NƯỚC VÀ BẠN – Chà

Lớp – Trường: Lớp 9 – Khối THPT 

Câu hỏi mà tôi dành làm mở bài là: Nước có thật sự không có mùi, không có vị, không màu và không có hình dáng? 

Theo góc độ khoa học thì đúng như vậy, phân tử nước chỉ đơn giản được cấu thành bởi 1 nguyên tố Oxi và 2 nguyên tử Hidro, những tính chất vật lý cũng thể hiện được rằng nước không hề có hình dạng nhất định, không hề có màu và cũng không vị.Thế nhưng nước lại đóng vai trò vô cùng thiết yếu không chỉ về mặt sinh học mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến cảm xúc và tính cách của mỗi cá nhân. Vậy định nghĩa của nước có hẳn chỉ là “không màu, không mùi, không vị” như chúng ta đã được dạy? 

“Nước” cũng cần được hiểu bằng nhiều cảm nhận đa diện khác nhau. Những giọt nước đã theo dòng lịch sử của Trái Đất, là cái nôi của những đơn bào đầu tiên trên thế giới. Vậy với bề dày lịch sử như thế liệu “những giọt nước” có đơn giản dễ hiểu như thế. 

Quay lại với thế giới hiện thực, có khi nào bạn sống được mà không cần nước. Mỗi ngày nếu bạn không uống nước thì ít nhất bạn cũng “hấp thụ” được nước trong khẩu phần ăn hoặc những thức uống đa dạng khác nhau, chuyện đó hẳn bình thường. Nhưng mà… trong những lúc buồn bã nhất, bạn không thể tự mình vực dậy được, bạn chỉ biết khóc òa trong chính căn phòng ngủ của mình. Những ngần nước mắt tràn ly ấy mang vị của những nỗi đau mà chỉ bạn mới thấu hiểu được, thật là một “hương vị” đặc trưng. Mỗi cá nhân riêng biệt đều có những “hương vị” nước mắt của riêng không thễ lẫn vào đâu được. 

Còn nói về “hình dáng” của nước thì sao ta? Cũng như những nỗi buồn, hình dáng của nước tự mỗi người lại nhìn “những giọt nước” một vẻ khác nhau. Bạn cảm thấy thật trống rỗng chẳng biết phải làm gì, trải tấm thảm trên bãi cỏ sau vườn, nằm gác tay lên đầu, mở nhẹ đôi mắt của bạn ra. Những cơn gió nhè nhẹ thổi nhè nhẹ lướt qua người bạn, những đám mây cũng cuốn theo, đến đây bạn mới thấy được đa hình dạng của những đám mây nào là những đứa bé cũng có thể là con vật hoặc là quá khứ của chính bạn. Mà điều đặc biệt ở đây là những hình ảnh ấy cũng chính là những hơi nước trong quá trình ngưng tụ thôi ấy mà. 

Hoặc trong lúc bạn mệt mỏi nhất, trước khi được nằm trên tấm nệm êm cùng hơi máy lạnh thì bạn chỉ muốn ngâm mình trong bồn tắm cùng với dòng nước ấm phải không nào? Dòng nước ấm đối với những người vô tâm, hờ hững thì cũng chỉ là dòng nước ấm nhưng đối với những người trải qua tổn thương hay những cú sốc về tâm lý thì làn nước ấm ấy chính là một liều thuốc cũng là một người bạn chí cốt và dĩ nhiên cũng có thể là người mẹ tinh thần trong chính khoảnh khắc ấy bao lấy người con đang bị dằn vặt trong nổi khổ của chính mình. 

Nước đúng thật sự là không hề có màu sắc nhưng dù như thế nước vẫn được thiên nhiên ưu ái cho nhiều sắc màu. Ví dụ điển hình là màu sắc trên những bãi biển, vào buổi sớm mai, bãi biển bắt đầu với một màu đen thăm thẳm.Khi mặt trời bắt đầu ló dạ, màu đỏ pha chút vàng cam của mặt trời chiếu rõ trên mặt biển. Đến giữa trời sáng, bãi biển thắm một màu xanh lam, sau đó pha thêm chút sắc xanh lá tạo thành màu xanh ngọc bích lấp lánh. Kèm theo đó là những cơn sóng đánh vỗ vập vào bờ tạo nên những làn bong bóng trắng xóa. Đến buổi chiều muộn thì biển lại được nhuộm một màu tím hồng và kết thúc với màu đen trong buổi tối mập mờ. 

Vậy không thể nào nói rằng nước hoàn toàn trong suốt nhỉ cũng chính nhờ những bức sóng màu. Đó là những góc nhìn đa diện trong cách nhìn của tôi và những người xung quanh về “những giọt nước” đầy thú vị. Nhưng vấn đề được đặt ra rằng là bạn có thấy chính mình trong câu chuyện trên của tôi? Chắc hẳn bạn cũng chưa hiểu được ý tôi nói phải không nhỉ? Phải, tôi muốn lấy hình ảnh giọt nước ra để muốn truyền đạt rằng cho dù những lời nhận định xung quanh bạn cho dù được nhiều người khẳng định nhưng chưa chắc hẳn là chính con người bên trong bạn. Vì vậy bạn hãy sống và thể hiện đam mê của chính mình mà không ngần ngại vươn cá tính của mình mà mặc kệ những lời bình phẩm và nhận định. Chúc bạn có thể sống như những “giọt nước” tự tin, cá tính lẫn táo bạo và đặc biệt là không thể thiếu trong hoàn cảnh hay một cuộc đời của ai đó kể cả chính bạn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s