TÁI SINH – Nguyễn Minh Anh

Lớp – Trường: Học viện Tài chính

Trên đường phố tấp nập, mọi người đều vội vã những bước chân vì câu chuyện của riêng mình thì ở trước cửa của một cửa hàng thời trang, có bóng dáng của một cô gái. Cô gái này dường như là một bản thể đặc biệt đứng giữa dòng người xô bồ vì bao nhiêu người lướt qua, tư thế cũng như ánh mắt chăm chú nhìn vào cửa hàng đó của cô gái vẫn không đổi. Cô gái đang ngắm nhìn một chiếc màu trắng tao nhã được mặc trên người ma-nơ-canh trong cửa hàng với một ánh mắt ngưỡng mộ. Cô nhìn chiếc váy rồi nhìn lại bản thân mình – một thân hình 104 cân rồi thở dài buồn bã quay đầu bỏ đi. Cũng vì cân nặng này mà tính cách của cô trở nên tự ti, xấu hổ và không muốn tiếp xúc nhiều với mọi người. Cô có niềm đam mê với vẽ tranh nên cô đã dùng sở thích của mình để giải toả tâm trạng, đó là vẽ những bức tranh nói lên cảm xúc của bản thân.

Trở về nhà, như thường lệ cô lấy giấy ra để vẽ tranh, khi những nét vẽ đầu tiên được đặt xuống, sự việc ở cửa hàng thời trang lại ùa về, bao cảm xúc dồn nén bắt đầu vỡ oà, cô ném chiếc bút vẽ – thứ truyền tải cảm xúc duy nhất của cô vào tường. Lúc này cô như một đứa trẻ bất lực, hoang mang không có điểm tựa với một tâm hồn đầy những vết thương. Những vết thương tưởng chừng như đã khép miệng nay lại bắt đầu rỉ máu, những nỗi đau cô đã chôn sâu như liều thuốc độc đang dần lan toả khắp cơ thể cô. Mọi cảm xúc của cô đều bắt nguồn từ việc cô ở trong một thân thể quá khổ như thế này. Cô mặc cảm vì thân hình này, cũng tức giận vì nó và cuối cùng thất vọng về chính bản thân mình. Sau bao lần giảm cân cô đều thất bại vì thiếu sự dũng cảm và nghị lực kiên trì. Rồi cô bắt đầu trở nên căng thẳng và cân nặng của cô lại càng trở nên khó kiểm soát. Lúc đó sự chán nản đã khiến cô tự buông thả bản thân, luôn ở trong nhà, cô nghĩ rằng chỉ cần như vậy cô sẽ không phải đối mặt với ánh mắt mọi người nhìn cô, sẽ không ai đánh giá cô trông như thế nào và cô có thể quên đi tình trạng của bản thân. Nhưng cho đến hôm nay, sự tự lừa dối bản thân đó cuối cùng đã bị phá vỡ chỉ bởi vì một chiếc váy. Cô chán ghét mình như thế này, chán ghét bản thân không dũng cảm đối mặt và kiên trì để thay đổi tình trạng hiện tại. Cô bật khóc nức nở, cô khóc mãi khóc mãi cho đến khi thiếp đi vì mệt trên giường.

Trong lúc đó, cô nghe thấy tiếng ai gọi mình, cô từ từ mở đôi mắt vẫn còn ánh giọt lệ, nhưng rồi đôi mắt đó bỗng mở to kinh ngạc vì hoàn cảnh lạ lẫm xung quanh, đây không phải phòng ngủ của cô mà là một không gian hoàn toàn xa lạ, toàn bộ được bao bọc bởi một màu đen tuyền. Trong lúc cô đang cố bình tĩnh để hiểu về hoàn cảnh hiện tại thì bỗng nhiên bên cạnh vang lên tiếng gọi lần nữa, cô giật mình nhìn xuống chỗ phát ra tiếng nói, cô mới chợt nhận ra bên cạnh mình là một tờ giấy, mà đúng hơn nó chính là tờ giấy có bức tranh của cô. Cô giật mình và tự hỏi:

– Mình đang ở đâu? Sao bản vẽ của mình lại ở đây?

Trong lúc cô đang bàng hoàng thì tờ giấy lại tiếp tục lên tiếng:

– Đây là trong giấc mơ của chị. Chỉ trong giấc mơ em mới có thể nói chuyện được với chị. Em chính là tờ giấy vẽ mà chị dùng để vẽ lên cảm xúc của mình. Em rất hạnh phúc vì có chị ước mơ của em đã thành sự thật. Em đã luôn muốn được nói tiếng cảm ơn với chị và nay đã có cơ hội.

– Ước mơ của em?

– Phải, ước mơ của em là được khoác lên mình những màu sắc thật đẹp và em muốn mình là nơi chứa đựng những câu chuyện, cảm xúc của mọi người và nhờ có chị em đã hoàn thành được ước mơ đó. Qua những bức tranh chị đã vẽ em thấy rằng chị có rất nhiều tổn thương và vì chị đã giúp em đạt được ước vọng, em cũng muốn đem lại cho chị một món quà và em mong món quà này sẽ giúp chị mạnh mẽ đứng lên từ trong những tổn thương đó.

Ngay sau đó, bỗng có một cánh cửa màu trắng xuất hiện, cô gái còn chưa kịp định hình thì đã thấy tờ giấy đứng ở phía bên kia cửa và nói với với cô:

– Chị hãy qua đây đi, đừng sợ.

Cô gái đứng dậy từ từ bước qua cánh cửa trắng đó. đằng sau cánh cửa là một không gian hoàn toàn khác biệt, nó rộng lớn hơn, nhộn nhịp hơn bởi tiếng nói của con người và tiếng vận hành của máy móc và nó đem đến một cảm giác… tươi sáng hơn. Trong lúc cô gái còn đang ngỡ ngàng với khung cảnh trước mắt thì tờ giấy lên tiếng:

– Đây chính là nhà máy sản xuất giấy nơi tạo ra những tờ giấy như em đấy.

– Sao chị lại có mặt ở đây?

– Em muốn cho chị xem quá trình em được tạo ra như thế nào, đây là một quá trình rất vất vả. Em mong câu chuyện của em sẽ giúp chị nhận ra được điều gì là cần cho tình trạng của bản thân. Và đây cũng chính là món quà em muốn dành cho chị.

Cô lắng nghe và bắt đầu tiếp nhận hoàn cảnh hiện tại. Thật sự thì cô đang hoàn toàn bế tắc với hoàn cảnh của mình. Cô nghĩ rằng cũng chỉ là một giấc mơ với một câu chuyện, cứ lắng nghe câu chuyện, coi như là một cách để điều chỉnh tâm trạng, biết đâu cô sẽ tìm được cách để giải quyết tình trạng hiện nay.

– Được, chị đã sẵn sàng để lắng nghe câu chuyện của em.

Cô gái được đưa đến một kho xưởng chứa đầy gỗ cùng các máy móc đang hoạt động hết năng suất.

– Quá trình tạo ra bọn em phải trải qua 3 giai đoạn chính và mỗi giai đoạn lại bao gồm nhiều khâu. Để trở thành thành phẩm để có thể đưa đến tay những người tiêu dùng như chị em đã phải trải qua một quá trình gian nan. Đầu tiên sẽ là việc chọn gỗ – gỗ là nguyên liệu chính tạo ra em, chủ yếu lấy gỗ từ những cây rụng lá như cây bạch dương, cây sồi bạch đàn, cây hạt trần như cây thông và tùng bách. Sau đó gỗ được tách vỏ, lấy vỏ dùng làm chất đốt, còn lõi cắt thành dăm gỗ. Dăm gỗ được đưa vào bể phân huỷ, nấu trong dung dịch axit để hoà tan lignin tách các sợi thực vật.

Cô gái lên tiếng hỏi để giải đáp thắc mắc của mình:

– Lignin có trong gỗ là chất gì và tại sao chúng ta cần loại bỏ nó?

– Lignin là một loại hợp chất cao phân tử có cấu trúc vô định hình. Lignin xuất hiện ở hầu hết các loài thực vật có mạch trên cạn, giúp cây đứng thẳng và bảo vệ cây khỏi sự tấn công từ môi trường. Lignin cần được loại bỏ vì nó sẽ khiến giấy bị bóng, khó thấm mực viết và đây là một thành phần gây ô nhiễm khó xử lý trong nước thải của quá trình sản xuất giấy nhưng nó lại là vật liệu có ích cho nhiều lĩnh vực khác nhau: mỹ phẩm, y tế, công nghiệp xây dựng,…

– Vậy cách thức xử lý lignin như thế nào?

– Lignin được xử lý bằng công nghệ Kraft – công nghệ nấu bột bằng kiềm. Nguyên liệu gỗ dùng để sản xuất giấy sẽ được nấu với hỗn hợp NaOH và Na2S có chức năng hòa tan lignin và semixelulo và giải phóng sợi cellulose. Sau công đoạn này, lignin đã bị loại bỏ ra khỏi toàn bộ quy trình. Hỗn hợp chứa lignin sau khi giải phóng sợi cellulose được cô đặc đến mức đốt được, sau đó bổ sung Na2SO4 và được phun vào lò thu hồi để khử sunphat thành sulfua. Phần hữu cơ cháy sinh nhiệt sẽ tạo ra hơi cung cấp nguồn năng lượng cho nhà máy sản xuất giấy. Tro xỉ là các hợp chất Na chuyển thành Na2CO3 và Na2S. Hòa tan hỗn hợp này và cho phản ứng với vôi để tạo ra dịch trắng NaOH và Na2S quay lại nấu bột. Và đặc biệt lignin bị loại bỏ sẽ không tái sử dụng được.

Thấy cô gái dường như đã thoả mãn thắc mắc của bản thân, tờ giấy tiếp tục nói:

– Khâu cuối cùng của giai đoạn một, sau khi tách được lignin dăm gỗ sẽ được nghiền nhỏ và tách thành sợi giấy.

Tiếp đó cô gái được đưa vào bên trong nhà máy nơi chứa những máy móc được gọi là trái tim của nhà máy này. Tờ giấy lên tiếng:

– Tiếp đến là giai đoạn 2, được gọi là giai đoạn làm sạch. Sau khi dăm gỗ nghiền nhỏ, bột giấy thu được từ quá trình này được gọi là không chứa gỗ bởi vì lignin đã được loại bỏ. Chị có thể nhìn thấy những bể chứa lớn này, đây sẽ là nơi các sợi giấy đã được rửa sạch để loại bỏ dung dịch axit, bột giấy mềm và xơ trước khi nó được dùng để làm giấy trắng. Bột giấy được tẩy trắng và bất kỳ chất lignin nào còn sót lại làm giấy bị vàng theo thời gian sẽ được lọc ra để bảo vệ môi trường, việc tẩy trắng nay không có clo, thay vào đó sử dụng oxy và peroxide. Dăm gỗ nâu vàng được đưa vào nhà máy giấy giờ đã trở thành bột giấy trắng mềm – nguyên liệu chính để làm giấy. Bột giấy đã qua xử lý này sẽ được sấy khô.

– Khâu đầu tiên trong giai đoạn này là khâu trộn và phun. Bột giấy sẽ được đưa vào bể và được trộn đều với nước. Vật liệu chế biến quan trọng nhất trong quá trình là nước. Hỗn hợp bột giấy được pha loãng gấp 1000 lần (95% là nước). Cứ 100 lít nước ngọt để tạo ra 1 kg giấy. Dung dịch bột giấy sẽ được tinh chế bằng cách đưa nó qua một loạt các vòng quay và các lưỡi cắt tĩnh, chúng cung cấp cho các sợi có mức độ cắt sạch thay đổi liên tục hoặc loại bỏ các sợi bị xơ hoá. Các sợi xơ liên kết chặt chẽ hơn với các sợi lân cận làm tờ giấy bền chắc hơn. Dung dịch bột giấy chị nhìn thấy bây giờ là hỗn hợp được kiểm soát cẩn thận của sợi, chất độn và chất tạo màu lơ lửng trong nước, sẵn sàng cho vào máy sản xuất giấy. Những “sợi giấy lỏng” chạy qua máy hình thành “mảng giấy ẩm”.

– Khoan đã, chất độn là gì?

– Chất độn được tạo ra bởi nguyên liệu Canxi cacbonat.

– Ý em là CaCO3 phải không?

– Đúng vậy. Chất độn trong giấy làm giấy khi sản xuất ra có bề mặt nhẵn bóng, độ sáng, độ đục, độ bóng cao hơn và tăng cường khả năng in ấn.

– Nào, chúng ta đến với khâu tiếp theo được gọi là khâu định hình. Nước được loại bỏ khỏi hỗn hợp, các sợi giấy nở ra và kết lại thành một “màng giấy ẩm, mỏng”.

– Khâu thứ 3 là khâu ép giấy. Màng giấy này được đi qua hệ thống ép chị đang nhìn thấy này để lượng nước giảm còn 50%.

  Tiếp đến khâu sấy giấy. Màng giấy mỏng tiếp tục đi qua chuỗi liên tiếp các trục sắt kế nhau với nhiệt độ trên 100 độ để sấy khô.

  Khâu thứ 5 là khâu cán phẳng. Lớp bột mịn được cán lên bê mặt giấy để gia tăng độ bền của bề mặt giấy.

  Đến khâu cuối cùng là tráng phủ. Tráng phủ có nghĩa là tăng chất lượng bề mặt của giấy.

– Vậy nguyên liệu tạo ra chất tráng phủ được lấy từ chất nào?

– Chất tráng phủ bề mặt cũng được tạo ra từ canxi cacbonat giống chất độn.

– Có thể thấy ứng dụng của CaCO3 trong công nghiệp sản xuất giấy đang rất được ưa chuộng.

– Chị nói đúng. Vì CaCO3 có thể sử dụng với số lượng rất lớn, lượng nguyên liệu từ gỗ có thể được giảm mà không tác động đến độ bền của giấy. Máy móc làm giấy có thể hoạt động ở tốc độ cao hơn và làm giấy khô nhanh hơn, những cải tiến này giúp tiết kiệm chi phí năng lượng.

– Thế chúng ta có thể sử dụng các chất khác ngoài canxi cacbonat không?

– Có thể. Cao lanh và đất sét là hai nguồn nguyên liệu chính làm chất độn trong sản xuất giấy nhưng chi phí cao trong khi đó canxi cacbonat tồn tại trong tự nhiên với số lượng lớn, giá thành lại thấp hơn mà độ trắng cao hơn. Môi trường sản xuất giấy thường là môi trường acid, CaCO3 được sử dụng gây phản ứng và tạo môi trường trung tính trở thành môi trường kiềm rất có lợi cho sản xuất giấy.

  Quay lại với khâu cuối cùng này, chị có thể thấy các lớp tráng phủ được cán lên bề mặt giấy đang được thực hiện bằng quy trình ép phim. Công đoạn tráng giấy được lặp lại nhiều lần để cải thiện và tăng cường đặc tính in ấn. Sau mỗi quá trình phủ, bề mặt được làm khô bằng các tấm sưởi hồng ngoại và các xi lanh làm khô thiết lập bề mặt có định cỡ khuyến khích mực in khô trên bề mặt giấy thay vì hấp thụ vào giấy, làm tăng cường độ màu của giấy in và cải thiện độ bền bề mặt và khả năng chống nước của giấy. Vậy là hoàn tất giai đoạn 2 với 6 khâu chính: trộn và phun, định hình, ép giấy, sấy giấy, cán phẳng và tráng phủ.

  Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn hoàn thiện sản phẩm. Giấy được cuốn thành cuộn hoặc cắt tờ, đóng gói. Vậy là hoàn thành xong việc sản xuất ra một tờ giấy như thế nào.

– Những vậy các em cũng chỉ có thể được sử dụng một lần duy nhất. Em không cảm thấy đáng tiếc sao?

– Không bọn em có thể tiếp tục tái chế trở thành một tờ giấy mới hoàn toàn. Ở giai đoạn 1 thay vì lấy gỗ những tờ giấy đã sử dụng sẽ được gom lại, phân loại. Giấy tái chế được hoà trộn vào bột giấy để tách sợi giấy. Sử dụng các chất tẩy rửa để tẩy sạch mực và các vết bẩn trên trang giấy sau đó cũng lại trộn với nước. 6 khâu sau đó tương tự như khi dùng gỗ làm nguyên liệu. Đối với em một lần được trải qua quá trình trở thành giấy đều là một lần em được tái sinh.

Sau khi được nghe và chứng kiến toàn bộ quá trình sản xuất giấy, cô gái quay lại hỏi:

– Tại sao quá trình gian nan như vậy em vẫn kiên trì đến cùng để trải qua tất cả các giai đoạn?

– Bởi vì em muốn được thực hiện ước mơ. Muốn ước mơ trở thành sự thật em cần phải đánh đổi, ở đây đó là sự dũng cảm và kiên trì và kết quả đã xứng đáng với những gì em bỏ ra. Em biết chị đã gặp vấn đề về cân nặng trong mộ thời gian dài. Chị đã có ước muốn nhưng rồi chị lại không có đủ nghị lực và sự kiên trì đến cùng. Em biết quá trình giảm cân là một quá trình đau khổ nhưng chị hãy đi tìm một lý do thật sự đủ lớn để đồng hành với chị trong chặng đường này. Kết quả sẽ hiện ra với những ai kiên trì đến cùng. Quá trình gian khổ đó khiến cho thành quả chị nhận được sẽ càng ngọt ngào. Vì vậy hãy hành động, từng bước một kiên trì đến cùng, em tin đến một ngày chị sẽ thành công, quá trình đó sẽ là quá trình tái sinh để chị trở thành một người mới, sống một cuộc đời mới.

Những lời nói đó thật sự đụng vào sâu những điều cô gái luôn giữ kín trong lòng. Cô biết rằng tình trạng hiện tại một phần cũng do chính bản thân cô tạo nên. Những lời động viên cùng với những gì được nghe, được chứng kiến ngày hôm nay khiến cô nhận ra những gì trước đây mình làm mà không có kết quả đều là do mình chưa quyết tâm chưa kiên trì đến cùng. Mặc dù sợ, đau khổ nhưng lại không đủ dũng cảm để phá vỡ tình trạng của bản thân. Giờ cô đã nhận ra chỉ cần có mục tiêu, quyết tâm đủ lớn, hành động kiên trì thì dù có chậm cũng sẽ có ngày đến đích. Sau khi nhận ra những điều này tâm trạng cô trở nên bình yên hơn, năng lượng chiến đấu như đang bùng nổ trong cơ thể. Lúc này cô vui sướng định nói lời cảm ơn với tờ giấy thì lại không tìm thấy tờ giấy đâu. Khung cảnh đang mờ dần đi, cánh cửa trắng lúc trước hiện ra, dường như bóng hình cô từng ở trong không gian đen đó đang dần mờ đi.

Cô cứ nhìn mãi rồi bất ngờ mở mắt, ngồi bật dậy khỏi giường nhìn xung quanh, căn phòng ngủ quen thuộc, bức tranh đang dang dở và cả chiếc bút vẽ bị cô vất vẫn đáng thương nằm ở góc tường. Khung cảnh quen thuộc đến thế nhưng tâm trạng cô vẫn chưa thể hoàn toàn bình tĩnh lại sau giấc mơ vừa rồi, một giấc mơ chân thực đến lạ thường. Cô nhìn vào những bức tranh mình đã vẽ rồi quay lại nhìn vào bức tranh chưa hoàn thiện, như có điều gì thôi thúc, cô ngồi dậy nhặt chiếc bút vẽ lên bắt đầu hoàn thành nốt bức tranh đó. Bức tranh này trở thành bức tranh đặc biệt nhất trong căn phòng này vì nó chứa đựng những màu sắc tươi sáng hơn, báo hiệu sự bắt đầu thay đổi của chính chủ nhân bức tranh. Khung cảnh trong căn phòng nhờ ánh hoàng hôn mà trở nên rực rỡ, ấm áp. Trong bức tranh đó ta có thể thấy bóng hình hai cô gái, một cô gái đang bị nhốt trong một chiếc hộp với không gian tối đen, chật chội và một cô gái đứng ở nơi có ánh sáng, tự do. Hai cô gái đứng ở hai không gian, mang những sắc màu cũng như cuộc sống hoàn toàn đối lập nhau nhưng ánh mắt của hai người đều hướng về nhau, dường như cả hai đều tìm thấy điểm quen thuộc ở đối phương. Khác nhau là thế nhưng khoảng cách tồn tại giữa hai người chỉ là một cánh cửa. Liệu cô gái bên trong chiếc hộp có thể thoát ra được không gian tăm tối của mình và tìm được chìa khóa mở cánh cửa để bước sang thế giới tươi sáng, tự do? Nhiều năm về sau trong một cuộc triển lãm tranh, một bức tranh có chủ đề “tái sinh” đã thu hút rất nhiều người xem. Trong bức tranh vẫn là hình bóng hai cô gái nhưng lần này, cánh cửa đã được mở ra, hoá ra ngay từ đầu chiếc chìa khóa mở cánh cửa vẫn luôn nằm trong tay cô gái ở bên trong chiếc hộp. Từ trong đám đông những người đang nghiền ngẫm ý nghĩa của bức tranh, một cô gái xoay người bước ra phía cửa, ánh sáng chiếu vào như làm mờ hình dáng của cô, cho đến khi bóng hình cô biến mất hẳn, ta vẫn có thể thấy trên tay cô từ đầu đến cuối vẫn nắm chặt một chiếc chìa khoá như cách mà cô đang nắm giữ vận mệnh của chính mình vậy.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. The paper making process video, Website Sappi, 2012.

https://www.sappi.com/node/64479?search_api_views_fulltext=The%20Paper%20Making%20Process#Videos

2. Ứng dụng trong ngành giấy, Website Thạch Hiển.

http://www.thachhien.com/ung-dung-trong-nganh-giay-r405.html

3. Quy trình sản xuất giấy, Website toàn lực, 2018.

http://www.toanluc.com.vn/quy-trinh-san-xuat-giay-204.html

4. Lignin là gì? Ứng dụng và cách xử lý lignin, Website viên gỗ nén năng lượng AT, 2020.

http://viennengonangluongat.com/lignin-la-gi.htm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s