LUCID DREAM – LÊ THỊ DIỄM MY

Lớp – Trường: Lớp 11 – Trường THPT Chuyên Lê Khiết

Đêm hôm ấy, khi màn đêm buông xuống tôi hoàn thành tất cả công việc của ngày hôm ấy và bắt đầu đi ngủ. Dường như hôm nào tôi cũng có vài giấc mơ nhưng khi tỉnh lại tôi lại quên đi tất cả và không nhớ rõ mình đã mơ những gì.


Nhưng thật kì lạ đêm hôm ấy tôi gặp một cơn ác mộng. Tôi đã mơ thấy mình đang ở trong một không gian rộng lớn đầy những điều bí ẩn, không có nhà cửa cây cối và thâm chí là không có ai trong giấc mơ chỉ có mình tôi, bỗng đột nhiên xuất hiện một con chó sói đang gào thét trước mặt tôi. Trong giấc mơ đấy tôi thấy thật sự sợ hãi. Vì vậy sau khi tỉnh dậy sau cơn ác mộng vào lúc nửa đêm tôi đã chạy đến chỗ mẹ tôi đánh thức bà ấy dạy và kể cho bà ấy nghe về cơn ác mộng này. Mẹ tôi luôn trấn an tôi rằng đó chỉ là một giấc mơ, con chó sói ấy chỉ là một phần trong giấc mơ và không có mối nguy hiểm nào về thể chất cả.


Cảm thấy an toàn hơn một chút tôi quay trở lại giấc ngủ. Nhưng vài giờ sau đó, một lần nữa tôi lại gặp cơn ác mộng giống hệt như vậy, tôi lại thấy mình trong khoảng không gian đó.Tôi nhìn về phía con chó sói và nhớ lại những điều mẹ tôi đã dặn chỉ vài giờ trước: “Đây chỉ là một giấc mơ”. Thật thú vị, tôi hoàn toàn nhận thức được điều đó nhưng tôi đã không bị đánh thức. Vì vậy tôi biết rằng tôi đang mơ trong khi đang ở trong giấc mơ. Và tôi đã nhớ lại một cách rõ ràng chi tiết và vô cùng sống động những sự việc trong giấc mơ. Tôi đã nhìn xung quanh trong giấc mơ, có cảm giác về cơ thể trong mơ của chính mình, cảm giác vô cùng thực tế mặc dù tôi biết rằng cơ thể thực của tôi đang nằm trên giường. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời và vô cùng thực tế và tôi không cảm thấy sợ chó sói bởi vì tôi biết rằng đó chỉ là một phần trong giấc mơ của tôi. Đó là câu chuyện lúc tôi bảy tuổi, tôi không thực sự biết những loại giấc mơ mà bạn thực sự biết rằng bạn đang mơ có tên khoa học là Lucid Dream. Và tôi bắt đầu tìm hiểu về nó.


Cuốn sách đầu tiên công bố khả năng khoa học của “Lucid Dream” là cuốn “Những nghiên cứu về Lucid dream” của Celia Green ra mắt năm 1968. Trong cuốn sách này, Green đã phân tích những đặc trưng của “mơ tỉnh” dựa trên các tác phẩm đã xuất bản trước đây về chủ đề này, kết hợp với dữ liệu nghiên cứu mới của riêng bà. Bà đi đến một kết luận: “Mơ tỉnh” là một hiện tượng khác với những giấc mơ thông thường và nó có liên quan tới giấc ngủ REM (Trạng thái não bộ của chúng ta ở mức hoạt động thấp nhất và cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất, mắt của chúng ta di chuyển nhanh, liên tục và chúng ta dần chìm vào những giấc mơ. Giấc ngủ REM là cái đích cần phải cán tới để có một giấc ngủ ngon thực sự. Hiểu một cách đơn giản, đó là trạng thái ngủ say). Lần đầu tiên Green cũng liên hệ hiện tượng “Lucid Dream” này với hiện tượng thức giả (hiện tượng thức giấc trong giấc mơ, hay còn gọi là mơ đôi – mơ trong mơ).


Lucid Dreamers cho rằng họ có thể kiểm soát nhiều phần của giấc mơ. Mặc dù trước đây chúng ta thiếu công nghệ để chứng minh giấc mơ sáng suốt là có thật hay không, những giấc mơ sáng suốt ngày nay đã được chứng minh bằng các thí nghiệm khoa học.


Trong khi có một loạt các biện pháp khắc phục chứng minh sự tồn tại của những giấc mơ sáng suốt, các nhà khoa học đã thử nghiệm đo lường một cách khách quan những giấc mơ sáng suốt bằng cách huấn luyện những người mơ sáng suốt thực hiện các cử động mắt cụ thể mà sau đó có thể quan sát được.

Hầu hết mọi người có thể học các phương pháp để có những giấc mơ sáng suốt. Đầu tiên được gọi là “thử nghiệm thực tế”. Điều này có thể liên quan đến việc xác minh xem bạn có đang mơ cả trong đời thực và trong giấc mơ hay không. Ví dụ, trong suốt cả ngày, một người có thể muốn tự hỏi mình, “Tôi có đang mơ ngay bây giờ không?” khi họ cố gắng đưa tay qua một bức tường vững chắc.

Nó cũng cho thấy rằng những người dễ dàng mơ thấy giấc mơ sáng suốt không gặp nhiều khó khăn khi nhớ lại giấc mơ của họ một cách thường xuyên. ”Khi nói đến giấc mơ sáng suốt, yếu tố dự báo mạnh nhất về việc bạn có những giấc mơ sáng suốt hay không là mức độ tốt của bạn. nhớ lại những giấc mơ bình thường của bạn. Do đó, một số người quan tâm đến việc khám phá những giấc mơ của họ với nhận thức đầy đủ có thể thấy hữu ích khi ghi lại những giấc mơ trong đó họ ghi lại những giấc mơ mà họ có mỗi đêm càng chi tiết càng tốt.

Khi bạn trở nên giỏi hơn trong việc kiểm soát giấc mơ của mình, bạn có thể sử dụng chúng để thực hành và chuẩn bị cho các sự kiện trong đời thực. Tuy nhiên, một số người bày tỏ rằng tham gia vào giấc mơ sáng suốt, nếu họ có thể đạt được nó, họ có thể bị “mắc kẹt” trong giấc mơ và khó thức dậy hơn. Một số người lo lắng khác là tham gia vào giấc mơ sáng suốt đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực, điều này có thể có nghĩa là người ngủ không được nghỉ ngơi đầy đủ.


Giấc mơ linh hoạt có thể là một trải nghiệm thú vị, hữu ích hoặc thú vị, nhưng bạn nên cân nhắc lý do tại sao bạn quan tâm đến việc đạt được nó và bạn mong đợi nhận được gì từ nó trước khi thử thử nghiệm. Bước quan trọng nhất là bạn phải có một giấc ngủ ngon. Điều đó có nghĩa là đi ngủ đúng giờ và đảm bảo môi trường ngủ của bạn yên tĩnh và tối.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s