SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ ĐỘNG VẬT CHUYỂN GIỚI – NGUYỄN VIẾT LÂN

Lớp – Trường: 11 Hóa 1 – THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Cuộc sống trong tự nhiên ẩn chứa vô vàn điều kỳ thú, một trong số đó bao gồm giới tính của các loài động vật. Một số loài sinh ra đã lưỡng tính, nghĩa là có cả cơ quan sinh dục đực và cái, trong khi một số khác sinh ra ở giới tính này nhưng mà do điều kiện tự nhiên, sinh học hay do chính tác động của con người, cơ quan sinh dục của chúng bị thay đổi và chúng trở thành giới tính kia. Chúng ta hãy điểm qua câu chuyện chuyển giới của một số loài động vật nhé:

1) Cá hề:

Con cá hề nổi tiếng nhất mà chúng ta từng biết là Nemo trong phim “Đi tìm Nemo” được phát hành năm 2003. Cá hề có màu da cam, thuộc họ Amphiprioninae và trông chúng rất đẹp. Nhưng có một sự thật thú vị về loài này mà không phải ai cũng biết là chúng là loài lưỡng tính tuần tự, nghĩa là chúng sẽ thay đổi giới tính khi cần thiết. Sự thật là mọi con cá hề đều sinh ra là con đực và trong đàn sẽ chỉ có 1 con cá cái duy nhất. 1 con đực sẽ đóng vai trò giao phối với con cái đó và tất cả các con đực còn lại đều chưa trưởng thành. Tuy nhiên nếu con cá cái chết thì con đực đóng vai trò giao phối sẽ tự động chuyển giới thành con cái và con cá cái mới này sẽ chọn con đực to nhất trong đàn thành người giao phối với mình.

2) Lươn:

Chúng ta thường nghe nói lươn nhỏ thường có trứng, còn lươn to thì không mà không biết lí do. Nói qua, lươn là một loài cá có thân hình dài, dẹt, có tên khoa học là Monopterus albus và là một trong số những đặc sản ở VIệt Nam. Lí do cho việc lươn nhỏ thường có trứng là tất cả các con lươn sinh ra đều là cái vừa có buồng trứng. Tuy nhiên sau khi đẻ trứng thì buồng trứng dần biến thành tinh hoàn và lươn cái cũng biến thành lươn đực, điều này cho phép bổ sung cá thể đực nếu quần thể thừa cái, thiếu đực.

3) Rồng râu:

Có tên khoa học là Pogona và thường sinh sống chủ yếu ở nước Úc, loài bò sát này có khả năng đảo ngược giới tính ngay từ trong trứng. Cụ thể hơn, con đực sẽ chuyển giới thành con cái nếu môi trường ẩm ướt.

Ngoài ra động vật cũng bị biến đổi giới tính do tác động của con người. Việc xả thải thuốc diệt cỏ (chứa estrogen tổng hợp) ra sông, hồ có thể khiến cho con non đực của ếch hay cá phát triển thành con cái. Hay một số loài động vật, chẳng hạn như ếch có một số cá thể có nhiễm sắc thể cái nhưng vẫn phát triển tinh hoàn, hay ngược lại, có nhiễm sắc thể đực nhưng vẫn phát triển buồng trứng.

Như vậy, thế giới thiên nhiên xung quanh ta thật phong phú và có vô cùng nhiều điều về các loài động vật mà chúng ta vẫn chưa biết và cần khám phá thêm. Hơn nữa, con người cũng cần bảo vệ môi trường sống của mình để các loài sinh vật không gặp các hiện tượng thất thường, đột biến,…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s