GAIA OR MARS – NGUYỄN QUANG HUY

Lớp – Trường: Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Ngày 15 tháng 06 năm 952 (Lịch Mars)

Tiếng chuông đồng hồ trên phi thuyền làm tôi chợt tỉnh giấc, đã là ngày thứ 31 tôi trốn khỏi Mars để đến khám phá các hành tinh khác. Tôi với lấy chiếc bút mực đánh thêm một dấu tích vào cuốn sổ của mình để không bị quên đi khái niệm về thời gian. Tỉnh dậy giữa không gian mênh mông của vũ trụ, nếu như không có chiếc đồng hồ thì tôi sẽ không bao giờ có thể phân biệt được bây giờ là ban ngày hay đêm.

Cuộc sống độc lập ngoài không gian khác hẳn so với ở cung điện khi mà bạn có người phục vụ từng bữa ăn trong ngày, một hồ nước ấm cùng cánh hoa hồng rải đầy mặt nước chỉ chờ bản thân bước vào, còn ở đây tôi luôn phải cân nhắc số thực phẩm cho chuyến hành trình của mình, tiết kiệm số lần tắm để có đảm bảo mình không bị chết khát, theo dõi lượng oxi liên tục, nhưng ít nhất ở đây tôi được làm những gì tôi muốn, không phải ép mình vào những khuôn khổ gò bó mà giới quý tộc thành Salvoria đặt ra cho một vị công chúa.

Có thể mọi người sẽ nghĩ tôi bị điên khi công chúa Darcy lại từ bỏ ngôi vị ở thành phố Salvoria đầy quyền quý để rong ruổi khắp hệ Solar. Nhưng hãy tin tưởng ở tôi, là một công chúa, tôi biết rõ bản thân phải luôn hành động vì thần dân của mình. Có một sự thật rằng Mars đang ngày càng trở nên ô nhiễm do chất thải từ hoạt động của các thành phố cùng những cuộc chiến nội bộ giữa những phe phái với nhau nhằm thâu tóm quyền thống trị kéo dài liên miên khiến cho tình hình của Mars đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Một ngày nào đó không xa, khi không gian xung quanh hoàn toàn bị bao phủ bởi khí độc, những quả tên lửa thay phiên nhau phóng ra từ thành phố này sang thành phố khác, chiếc mái vòm bảo vệ cho các thành phố rồi cũng sẽ bị sụp đổ, những cơn bão đỏ sẽ thoải mái càn quét. Khi ấy không còn gì có thể bảo vệ người dân bên trong nữa, sẽ không còn bất kỳ sự sống nào có thể tồn tại trên Quả Cầu Đỏ này được nữa.

Nhưng có lẽ thực sự vẫn còn hy vọng, tôi đã từng giành hàng trăm giờ đồng hồ chỉ để quan sát một hành tinh tên Gaia từ tháp thiên văn của giới học giả Salvorians. Hành tinh ấy có gì đó rất đặt biệt, nó khác so với Mars, khác cả so với Jupiter, Saturn, Uranus hay Neptune. Nhìn từ Mars, tôi có thể thấy nó có những mảng màu xanh dương, trắng, nâu, lục, hòa quyện vào với nhau, không hề một màu như những hành tinh mà tôi từng thấy. Và một điều gì đó bỗng nảy ra trong suy nghĩ của tôi, nó giống như một tiếng gọi từ nơi nguyên thủy, nó thổi vào trong hốc tai của tôi hơi thở của sự sống.

Tôi tự hỏi liệu rằng có thể sinh sống được trên hành tinh đó không nhỉ? Tôi cảm thấy đây có thể là một vùng đất mới, nơi mà những thần dân của Salvoria có thể đặt chân tới và sinh sống, thậm chí là tất cả những người dân từ thành phố khác của Mars.

Mặc dù bị ngăn cấm bởi chính cha mình, thậm chí bị nhồi nhét vào đầu những lời răn dạy rằng nó chỉ là một hành tinh chết và nó sẽ giết chết bất cứ ai đặt chân lên nó từ những học giả uyên bác, tôi vẫn giữ lấy niềm tin của mình rằng Gaia sẽ là một ngôi nhà mới cho người dân trên Mars. Đó chính là lý do mà tôi đang ở trên chiếc phi truyền lén trộm được từ cảng hàng không của thành phố, tôi ở đây để tìm kiếm đáp án cho thắc mắc của mình, một thứ gì đó mách bảo cho tôi rằng tôi đang đi đúng hướng. Chiếc phi thuyền có hơi trầy xước và rung lắc khi bay ra khỏi vùng khí quyển của Mars nhưng tôi khá tự tin rằng nó có đủ khả năng để đưa tôi đi lẫn về, tôi mong vậy…!

***

Ngày 23 tháng 06 năm 952 (Lịch Mars)

Tuyệt vời! Theo như hệ thống thông báo thì hiện tại phi thuyền đã đến gần sát bề mặt khí quyển của Gaia. Nén cơn vui lại, tôi sẽ phải gấp rút chuẩn bị cho việc hạ cánh an toàn tại hành tinh này.

Tôi cố định bản thân vào chiếc ghế chỉ huy bằng một chiếc đai an toàn, sau đó kiểm tra hệ thống phản lực cũng như nguồn nguyên liệu cần thiết để sử dụng, tất cả đều đang ở mức cho phép. Sau khi xác định tọa độ điểm hạ cánh, tôi khởi động tấm khiên chống ma sát và cho phi thuyền lao thẳng xuống vùng khí quyền màu trắng kia. Nó trông như ánh hào quang tỏa ra từ Gaia vậy nhưng nó không hề dễ chịu như đôi mắt chúng ta thấy, ngay khi rơi vào vùng khí quyển, những tia lửa bắt đầu bùng cháy bao trùm lấy phi thuyền, nhiệt độ tấm khiên chống ma sát sắp sửa chạm tới mức giới hạn. Phi thuyền bị rung lắc dữ dội, nếu như không có đai an toàn có lẽ tôi đã bị xay nát bên trong này.

Khi mà tôi cảm thấy sự hỗn loạn dâng lên đến cực đỉnh, đột nhiên mọi thứ trở nên ổn định dần, hệ thống thông báo đã thành công tiến vào trong khí quyển của Gaia và kích hoạt dù ngay lập tức. Lực kéo từ chiếc dù làm phi thuyền bị hẫng lại giữa không trung sau đó hạ cánh an toàn trên một vùng đất.

Tôi đảm bảo bản thân phải được bịt kín vào trang bị bình khí oxi đầy đủ trước khi bước ra khỏi phi thuyền. Cảnh vật ở đây rất lạ, mặt đất tôi bước xuống không hề cứng và thô như ở trên Mars, nó êm và có vẻ mịn hơn nhiều nhưng vẫn đủ chắc chắn để bản thân tôi bước đi trên nó. Ngước nhìn lên trên, tôi chỉ thấy một sắc xanh dương cùng với những khối vật chất lơ lửng trên cao, góc nhìn từ đây thực sự khác hoàn toàn so với Mars, tôi đoán những khối vật chất lơ lửng kia chịu trách nhiệm cho việc tạo nên các mảng màu trắng mà tôi thấy ở tháp thiên văn.

Tôi thực sự choáng ngợp khi xung quanh bãi đất mà phi thuyền của tôi đáp xuống có rất nhiều loại cây cối, từ cao đến tập, từ nhỏ đến lớn, chúng mọc tuy không đồng đều nhưng chúng rất đa dạng. Ở trên Mars, tôi chỉ biết đến một vài loài cây nhất định, chúng có 2 chức năng, một là cung cấp thực phẩm cho người dân, hai là tái tạo một lượng oxi nhất định dưới sự trợ giúp của nguồn sáng nhân tạo lắp trên mái vòm bảo vệ của thành phố. Như vậy nghĩa là có thể hít thở hoàn toàn bình thường trên hành tinh này mà không cần tới sự trợ giúp của bình dưỡng khí, điều này hoàn toàn đúng tôi đã thử bỏ mặt nạ oxi ra và kiểm chứng. Vậy có nghĩa là hành tinh này hoàn toàn có thể ở được, nó có không khí để hít thở tốt, cây cối có thể phát triển tốt trên bề mặt của nó.

“Tuyệt vời…!”, tôi hét lên thật to. Câu trả lời của tôi đã được giải đáp.

“Đây là một hành tinh có sự sống…và nó hoàn toàn ở được…!”, tôi lại hét lên. Trong đầu tôi đang mơ ước về một viễn cảnh những người dân trên Mars có thể được chuyển sang sinh sống tại hành tinh xinh đẹp này. Tạm biệt mảnh đất một màu, tạm biệt những cơn bão đỏ, tạm biệt những cuộc nội chiến dai dẳng, sẽ không còn những quả tên lửa và cũng chẳng cần đến mái vòm bảo vệ nữa.

Tôi đặt một chiếc máy quét xuống mặt đất, chỉ mất một vài phút, tôi đã có một bản đồ địa hình mặt đất thu nhỏ trong khu vực bán kính 10km. Địa hình ở đây khá đặc biệt, những điểm lồi lõm kia có thể là những ngọn núi, nhưng nó chưa thực sự to lớn bằng những ngọn núi đá trên Mars. Thu thập thêm một vài số liệu, cùng một ít mẫu đất, mẫu cây, mẫu không khí xong, tôi quyết định lên phi thuyền trở về Mars trước khi sắc xanh trên bầu trời kia chuyển sang màu tối dần. Tôi phải quay lại để thông báo cho tất cả mọi người, để chứng minh cho các học giả thấy họ đã sai lầm như thế nào.

Sau khi mất một lúc để ổn định lại phi thuyền thì tôi nhận được thông báo rằng năng lượng còn lại không đủ cho chuyến hành trình quay trở về Mars. Hệ thống cần tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn dự kiến để vượt qua lớp khí quyển của Gaia vậy nên khả năng cao là tôi sẽ bị trôi dạt ngoài vũ trụ cả nghìn năm nếu vẫn cố chấp phóng phi thuyền ra khỏi đây.

Tôi phải linh hoạt trong những hoàn cảnh cần sự linh hoạt (Mobilis in mobili), đó là điều mà cha luôn dạy cho tôi để chuẩn bị cho một ngày nào đó tôi sẽ kế thừa sự nghiệp của ông tiếp quản thành phố Salvoria, giờ đây tôi đã có cơ hội để được thực hành nó.

Rõ ràng là hành tinh này có thể ở được và việc ở lại đây một thời gian cho đến khi tôi tìm được nguồn năng lượng bổ sung là hoàn toàn có thể nếu như ta có sự chuẩn bị và đề phòng kĩ càng. Tôi di chuyển phi thuyền của mình xuống dưới một gốc cây lớn sau đó chuyển sang chế độ tàng hình, lấy thêm một ít cành cây và lá khô rải xung quanh để trông thật tự nhiên. Tôi còn sử dụng một thiết bị báo động nhỏ đặt xung quanh gốc cây, bất kì thứ gì kì lạ bước qua, hệ thống sẽ thông báo cho tôi biết.

Thế là chỗ trú ẩn tạm thời của tôi đã hoàn thành vừa kịp lúc màn đêm buông xuống. Không gian xung quanh lúc này khác hẳn so với ban ngày, tất cả chìm vào một màu đen huyền bí, tĩnh mịch đến rợn người, linh cảm của tôi mách bảo nên đi vào trong phi thuyền và ngủ đến sáng mai, tôi đồng ý bởi vì dù sao thì hôm nay tôi cũng đã rất mệt rồi.

***

Ngày 24 tháng 06 năm 952 (Lịch Mars)

Tiếng báo động của phi thuyền bất ngờ kêu lên, có một thứ gì đó đã bước vào vùng an toàn của phi thuyền, điều này có nghĩ là trên hành tinh này có những sinh vật có thể di chuyển được chứ không phải môi cây cối. Tôi bật người dậy và mặc bộ đồ bảo hộ vào ngay lập tức trước khi ra ngoài xem xét tình hình. Đến lúc này tôi mới nhớ ra rằng mình không mang theo bất kì đồ phòng vệ nào, chiếc phi thuyền chuyên chở hàng hóa nên cũng không được trang bị đạn dược. Tôi không thể chắc chắn sinh vật ngoài kia trông như thế nào, nó có dữ tợn, hung bạo không hay là một sinh vật hiền lành nào đấy?

“Thật ngu ngốc!”, tôi nói nhảm.

Cánh cửa phi thuyền dần mở ra, bầu trời tuy đã có chút ánh sáng nhưng không gian xung quanh vẫn tĩnh mịch một cách bí ẩn. Tôi cẩn thận bước ra ngoài và dò theo tín hiệu báo động của hệ thống, nó phát ra từ bên phải gốc cây. Ngay sau khi điều chỉnh lại thiết bị báo động có một bóng đen vụt qua phía sau lưng tôi, đến khi tôi quay lại thì nó đã biến mất vào trong đám cây cối phía trước. Nếu nó là một sinh vật tà ác nào đấy thì nó đã có thể ra tay với tôi ngay lúc đó, vậy nó thực sự là cái gì?

Sự tò mò kéo tôi lần theo hướng di chuyển của nó, băng qua một mảnh đất mọc chi chít những loài cây cối, tôi đến một khu vực rất lạ, ở đây có những tòa nhà cao ốc, những con đường, khu phố tuy không đẹp bằng Salvoria nhưng tôi vẫn có thể thấy nó hiện đại, phải là đã từng hiện đại mới đúng, tất cả đều đã bị bao phủ kín bởi cây cối, không có dấu hiệu của sự đông đúc, của những hoạt động náo nhiệt như trên Mars.

Trong khi tôi còn đang bị bất ngờ vì những gì mình thấy thì bóng đen đó đã xuất hiện ở ngay một cái cây gần đấy. Tôi đã có thể nhìn thấy rõ nó, nó là một sinh vật đứng bằng 4 chân, cổ nó cao được bao phủ bởi một lớp lông giống như mấy bộ áo khoác của giới quý tộc, trên đầu nó có những chiếc sừng nâu nhưng chúng không hề nhọn hoắt như mũi khoan mà nó mảnh khảnh, tỏa ra nhiều nhánh khác nhau, những tia sáng trên không trung chiếu lên cơ thể lấp lánh của nó tạo thành một hình tượng hoàn mỹ. Nó ngẩng cao đầu nhìn về phía tôi, một cái nhìn tò mò và ẩn chứa sự do thám.

“Phập!”, đó là những gì tôi nghe thấy khi một mũi tên ở đâu bắn tới trúng cổ của nó. Sinh vật này kêu lên thảm thiết trước khi ngã xuống, máu của nó bắn lên những chiếc lá xung quanh thành màu đỏ lòm, vết thương thì liên tục chảy máu, cơ thể còn lại chút sức lực chỉ đủ để thoi thóp một thời gian trước khi thực sự chết.

Nhận thức được sự nguy hiểm, tôi nhanh chóng trốn dưới một cái cây đổ gần đó. Từ xa tôi nhìn thấy một đám những người khác, chính xác là người giống như tôi vậy, họ hoàn toàn có những bộ phận trên cơ thể giống người trên Mars. Nhưng có lẽ văn hóa của họ khác với chúng tôi, họ mặc những bộ quần áo cầu kì, trang trí bằng nhiều hoa văn giống như một kiểu kí tự nào đấy, làn da của họ được vẽ lên những đường nét lạ lùng bằng nhiều màu sắc khác nhau, có một điểm chung là họ đều trông rất dữ tợn và có vũ khí. Bọn họ cùng nhau cất tiếng hò reo, thông qua âm điệu thì tôi đoán là họ đang ăn mừng việc giết chết sinh vật kia, có lẽ đó là con mồi của họ và họ chuẩn bị ăn nó chăng?

“Tuyệt!”, tôi nói một cách mỉa mai. “Lần đầu đặt chân lên một hành tinh lạ và được chào đón bằng một màn săn bắn, giết chóc đầy hung tợn… Không biết còn gì có thể làm mình bất ngờ được nữa nhỉ…?”, tôi không biết nữa, tốt nhất là nên rời khỏi đây. Ngay khi định quay đầu bỏ trốn, tôi đã bị một tên man rợ nào đó nấp sau lưng đánh ngất…

***

Khi tỉnh dậy tôi thấy mình đang trong trạng thái mất hết trang thiết bị và bị trói trong một cái lồng làm bằng gỗ, nó được thiết kế để kẹp thẳng cẳng người tôi, tôi đang bị họ khiêng đi cùng với xác của sinh vật đáng thương kia.

Bọn họ thực sự là ai? Họ đang đi đến đâu? Tôi bắt đầu có chút hoảng sợ, bản năng sinh tồn thôi thúc tôi cố gắng gỡ tay ra khỏi dây trói nhưng thực sự nó rất chặt, càng cố gắng thì da thịt ở cổ tay tôi càng bị cứa rát. Tôi gào lên, ráng nói với một vài người gần đấy nhưng thực sự họ không quan tâm đến tôi cho lắm. Điều tôi biết lúc này là tôi không nên tự hủy hoại cổ họng của mình, vậy nên tôi chỉ biết giữ im lặng và cố gắng ghi nhớ đoạn đường mà họ vác tôi đi.

Họ mang tôi đến một thành lũy đặt tại nơi âm u, dày đặc cây cối. Nơi này được bao bọc bởi một lớp rào chắn bằng gỗ cao gấp 3 lần người bình thường, có những người đứng trông trên tháp canh gỗ đặt xung quanh. Bên trong có rất nhiều người khác cũng ăn mặc và trang điểm kì quái, bọn họ nhìn tôi bằng một ánh mắt lạ lùng.

Tôi bị bắt trói trong một căn nhà làm bằng đất, trên tường chỉ có duy nhất một cây đuốc nhỏ. Khi những tia sáng cuối cùng của một ngày chuẩn bị tắt đi, ánh sáng lập lòe của cây đuốc là nguồn sáng duy nhất giữ cho tôi nhìn thấy xung quanh.

Một lúc sau, có một người phụ nữ bước vào trong căn phòng nơi tôi bị giam giữ, bà ta vẫn ăn mặc kiểu kì cục như vậy nhưng trông có vẻ thông thái và hiểu biết hơn những kẻ dữ tợn ngoài kia nhiều. Ánh mắt bà ấy kiên định và sâu sắc, nó dường như đi thẳng vào trông tâm trí của tôi vậy, tôi đoán bà ấy có thể là một trưởng lão, một người được kính trọng trong cộng đồng những người ở đây.

“Làm ơn hãy cho tôi một chút nước…!”, tôi nài nỉ người phụ nữ già đó.

Bà ta sững sỡ khi nghe thấy tôi nói. “Et hoc est quod antiqui hominem” (Đây là một Người Thiên Cổ), đó là những từ mà bà ta dùng để nói với đám người đang tò mò đứng ngoài. Câu nói của bà ấy làm cho bọn họ bất ngờ và bắt đầu xì xào bàn tán với nhau những lời to nhỏ.

“Ngươi là kẻ đến từ thế giới cổ đại?”, bà ta hỏi tôi bằng tiếng Martian.

Khoan đã! Tại sao một người ở hành tinh Gaia lại có thể biết ngôn ngữ ở trên Mars.

“Bà có thể nói tiếng Martian? Tại sao?”, tôi kinh ngạc hỏi.

Bà ta đáp lại tôi bằng một giọng không mấy dễ chịu: “Tất nhiên rồi cô gái, làm gì có cái gì gọi là Martian. Chúng ta đều là một giống loài, chúng ta đều có chung một nguồn gốc nhưng ta thực sự không bao giờ muốn động tới thứ ngôn ngữ đó nữa!”

Những câu nói dồn dập của bà ta làm tôi e sợ nhiều hơn là tò mò. “Có chuyện gì đang xảy ra vậy? Rốt cuộc là bà đang nói cái gì vậy?”, tôi đáp.

“Ôi hỡi cô gái Thiên Cổ nhỏ bé! Có thể cô không biết nhưng thế hệ Người Thiên Cổ các cô chắc chắn biết… Biết về một hành tinh xanh từng rất xinh đẹp cho đến khi nó bị phá hủy bởi máy móc, chiến tranh, vũ khí, pháo lửa, dịch bệnh… Chúng càn quét và hủy diệt hệ sinh thái trên quả cầu này, các thành phố bị ô nhiễm nặng đến mức không thể tái tạo lại được.

Những người Thiên Cổ đã hứa rằng họ sẽ đưa tất cả mọi người đến một hành tinh mới để sinh sống nhưng đó chỉ là một lời nói dối. Họ chỉ đưa những kẻ giàu có và quyền lực đi theo, chúng ta đã bị bỏ mặc cho đến chết… cho đến chết… ngươi hiểu không? Không một ai trong số chúng thèm để ý hay ngó ngàng gì đến sự sống của chúng ta. Chúng ta phải tự cứu lấy bản thân…”, đó là những gì bà ta kể cho tôi nghe.

Vậy rõ ràng xuất thân của những người trên Martian thực chất là từ hành tinh Gaia này? Do chiến tranh và dịch bệnh nên khi hành tinh bị hủy hoại nặng nề, những kẻ giàu có và quyền lực đã rời bỏ nơi đây để đến Mars sinh sống, bỏ mặc lại những sinh linh lầm than nơi chốn này.

Khi tôi còn chưa hết bất ngờ, bà ta đã ra lệnh cho đám người ngoài kia, giọng nói bà ấy lúc này thật đáng sợ: “Suspendisse in ea: adolebitque ea ad immolandum victimas suas coram numen lunonis.” (Treo cô ta lên, thiêu đốt cô ta để hiến tế cho nữ thần Juno).

Hai người đàn ông to khỏe bước vào dốc ngược người tôi lên. Tôi bị khiêng đến đàn tế trước một bức tượng thần khổng lồ, họ trói tôi vào một cây cột, dưới chân tôi là những bó củi được thấm đẫm chất dễ chãy. Tôi không thể tin được họ định thiêu sống tôi ư? Tôi không xứng đáng bị như vậy chỉ vì lời bội tín của tổ tiên. Tôi phải thoát ra khỏi đây.

Hàng ngàn ngọn đuốc được thắp sáng trước điện thờ của bọn họ, tất cả những người dù già hay trẻ đều quỳ lạy bức tượng và lặp lại những lời cầu nguyện bằng tiếng Gaian:

“Numen Iunonis honorem summi!

Ut lenita dea est ab antiquis in mundo, sed semper est in universum omnium misereatur. Nostra semper nos custodiunt in fide, quae est prophetiae die numen in terris veniunt ad nos in eam et paradisus.

Sit Carmentis Nymphae noster accipere sacrificium, et libera nos de passione.

O numen lunonis numen lunonis o … … … o numen lunonis!”.

(Kính lạy nữ thần Juno tối cao!

Nữ thần đến từ thế giới Thiên Cổ nhưng nữ thần luôn thương xót cho mọi chúng sinh trong vũ trụ này. Chúng con luôn giữ vững niềm tin vào lời tiên tri về một ngày nữ thần sẽ giáng thế và mang chúng con đến với thiên đường của Người.

Cúi xin nữ thận đón nhận lấy đồ hiến tế của chúng con và giải thoát chúng con khỏi đau khổ.

Lạy nữ thần Juno… Lạy nữ thần Juno… Lạy nữ thần Juno…!)

Tôi ngước nhìn lên bức tượng khổng lồ ấy, đó là một hình ảnh người phụ nữ mặc chiếc áo vải trắng, quấn quanh người chiếc khăn voan và đội chiếc vương miệng quyền lực. Ánh mắt bà ấy tràn đầy hy vọng khi ngước nhìn lên trời cao. Trong phút chốc tôi thấy dung mạo của bà ấy thực sự rất giống một người mẹ, có thể là mẹ của tôi, hoặc mẹ của tất cả mọi người. Dù bà ấy là ai đi chăng nữa, có lẽ chỉ có bà ấy mới có thể giải quyết được những gì đang diễn ra tại hành tinh này.

***

Trước khi bà trưởng lão kịp châm lửa thiêu cháy tôi, một tiếng nổ vang trời mở ra một cánh cổng không gian trên không trung. Mặt đất lúc này bị rung lắc do ảnh hưởng từ vụ nổ, tất cả mọi người đều ngỡ ngàng ngước lên trên chiếc cổng sao lơ lửng giữa bầu trời đêm.

Từ trong đó, chiếc phi thuyền mẹ cùng với hạm đội của Salvoria xuất hiện và phóng một tia sáng xanh về phía tôi. Chỉ trong một tích tắc, tôi đã được di chuyển vào bên trong phi thuyền. Sau lần dịch chuyển bất ngờ ấy, tôi bị ngã gục xuống trước ghế điều khiển của cha tôi, không cần nhìn cũng biết ông ấy đang giận dữ đến mức nào.

“Cha đã cấm con được bén mảng tới hành tinh này nhưng con chưa bao giờ là một đứa trẻ chịu nghe lời!”, ông nghiêm nghị hỏi: “Con đã biết những gì?”.

“Tất cả…!”, tôi đáp lại một cách thẫn thờ. Lúc này mẹ tôi bước vào, tôi ôm chầm lấy bà ấy, tôi không thể tin được vào những gì mình vừa mới biết, nước mắt cứ thế rơi ra. Mẹ tôi dịu dàng ôm lấy an ủi tôi, bà không nói gì, có lẽ bà biết tôi đã chịu đựng quá nhiều trong chuyến đi này.

“Mobilis in mobili. Cha đã luôn nhắc nhở con về điều này con hiểu chứ? Chúng ta không thể đòi hỏi sự hoàn thiện, chúng ta chỉ có thể linh hoạt trong những tình huống yêu cầu sự linh hoạt. Đó chính là lý do vì sao mà tổ tiên chúng ta phải đưa ra quyết định như vậy. Cha tưởng rằng mình có thể giúp con quên đi những kí ức không đáng nhớ đó của tổ tiên nhưng con luôn muốn đâm đầu vào, để rồi kết quả nhận lại được gì? Không có gì cả! Đáng lẽ cha nên ra quyết định này sớm hơn, hãy để những câu chuyện xưa cũ chìm vào quên lãng!”, vừa ngắt lời, cha tôi đã ra lệnh cho hạm đội khởi động toàn bộ hỏa lực phóng xuống Gaia.

“Cha đang định làm gì vậy? Cha không thể phá hủy hành tinh này được. Nó là một phần của chúng ta. Hành tinh này đã phục hồi và chúng ta có thể tái tạo nó!”, tôi cố gắng cầu xin cha đừng làm như vậy.

“Cha phải làm như vậy, chúng ta đã sống trong quá khứ đủ lâu rồi, hành tinh này đã đi đến hồi kết và giờ là lúc xóa sổ nó!”, ông khởi động khóa lệnh của toàn hạm đội, mọi đầu đạn đã được nạp đầy.

“Joshua! Anh không thể làm như vậy được! Làm như vậy thực sự cực đoan!”, mẹ tôi chạy đến ngăn cản cha tôi.

“Nếu lời con bé nói là thật vậy thì chúng ta vẫn còn hy vọng, chúng ta có thể cùng nhau xây dựng lại thế giới này, thậm chí là giữa hai thế giới!”, bà ấy đang cố gắng khuyên ngăn chồng mình.

Đáp lại những gì bà ấy nói, ông chỉ trừng mắt một cái và đẩy ngã bà về phía tôi. Ông nói: “Từ khi nào bà đã nhiễm những tư tưởng hão huyền từ đứa con gái của bà vậy? Đã có hàng tá hy vọng và mơ tưởng được vẽ vời ra chẳng nhằm mục đích gì ngoài việc che dấu sự thật. Và sự thật là không còn bất cứ hy vọng nào về thế giới này nữa, tổ tiên và chúng ta đã chịu đựng quá đủ, những kí ức đó không đáng được tồn tại!”, ông dường như không kìm được cảm xúc của mình.

Mất một lúc để chấn tĩnh bản thân, ông lạnh lùng hạ lênh phóng hỏa. Đứng từ trên nhìn xuống, quả tên lửa đầu tiên được phóng xuống ngay bức tượng thần của các Gaians làm nó nổ tung. Các mảnh vỡ bắn ra tứ phía, tàn phá thành lũy của những người bên dưới. Trong phút chốc, biểu tượng của sự hy vọng của các Gaians đã bị sụp đổ, họ đang sợ hãi, hoảng loạn trong cơn biển lửa. Ngay sau phát tên lửa đầu tiên là hàng loạt quả tên lửa khác cùng phóng theo, chúng giống như một cơn mưa thiên thạch trút xuống phá hủy hành tinh này vậy.

Chiếc đầu của bức tượng nữ thần Juno nằm lăn trên mặt đất, mọi người còn nhớ tôi từng nói rằng nó trông giống hình ảnh mẹ tôi chứ. Thực sự là đúng như vậy.

“Dừng lại! Đủ rồi!”, mẹ tôi thốt lên bằng một giọng quyền lực và đưa ra biểu tượng hình con công ngũ sắc được làm bằng kim cương, nó phát ra một thứ ánh sáng 7 màu sau đó kết hợp lại với dòng máu đang chảy trong người mẹ tôi tạo thành hình ảnh nữ thần Juno mà tôi đã từng thấy.

“Nhân danh là hậu duệ của Juno, người đã khởi động dự án Martian này, ta lấy lại danh hiệu Nữ Hoàng Tối Cao cùng với tước đi toàn bộ quyền lực của ông, Đại Tướng ạ!”, có lẽ Juno thực sự là người có tầm ảnh hưởng đến Mars, ngay khi bà công bố thân phận cùng với bảo vật nhận biết hậu duệ của Juno, tất cả binh lính và cận vệ đều phải quy phục dưới bà.

Một mật lệnh được phát ra dưới dạng sóng âm kích hoạt hệ thống tự hủy của những quả tên lửa, chúng nổ tung trên không trung, các mảnh vụn bốc cháy rơi xuống bề mặt của Gaia trông như một cơn mưa sao băng vậy.

Về phần của cha tôi, ông tạm thời bị tước đi quyền lực và sẽ được đưa ra trước hội đồng các thành phố trên Mars để xét xử. Có lẽ đây là cách sáng suốt nhất để ông có thể giành thời gian suy nghĩ về những quan điểm tưởng như “linh hoạt” nhưng lại cực kì cực đoan của mình.

***

Ngày XX tháng XX năm XXXX (Lịch Gaia)

Vậy là một ngày mới đã bắt đầu, tôi không biết nên đặt tên ngày này là gì và cũng không biết có nên lấy nó làm ngày đầu tiên trên Gaia không? Nhưng tôi biết rằng từ hôm nay chúng tôi sẽ cùng nhau chung sống. Phải! Cùng nhau, chúng tôi sẽ xây dựng lại thế giới đã mất này.

Các thành phố khác trên Mars cũng đã đồng ý viện trợ cho công cuộc cải tạo Gaia. Một cánh cổng không gian cố định đã được xây nên nhằm kết nối giữa hai hành tinh. Các hoạt động buôn bán, trao đổi, giao dịch, xây dựng,… diễn ra như bình thường. Trường học, bệnh viện, nhà ở đã dần dần được xây nên. Mẹ tôi dạo này thì có vẻ bận rộn hơn hẳn nhưng bà rất được tin nhiệm bởi những Gaians, mà có lẽ tôi không nên dùng từ Gaians hay Martians nữa nhỉ! Tôi sẽ chỉ là tôi và chúng tôi sẽ chỉ là chúng tôi, không hề có sự xa cách hay phân biệt nào khác.

Lặng lẽ bước đi giữa những con đường mộc mạc trên Gaia, ngắm nhìn cảnh vật xung quanh, những tia nắng ấm áp chiếu lấp lánh trên hàng cây. Trông thì tưởng như xa lạ nhưng trong tâm trí tôi, đây là nhà.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s