LỖ ĐEN CỦA VŨ TRỤ – Nguyễn Thu Hằng

Lớp – Trường: 10A15 – THPT Quốc Oai

“Cậu có bao giờ thắc mắc rằng lỗ đen của vũ trụ trông như thế nào không?” Đó là câu mà tớ-Ula hỏi đầu tiên khi gặp các bạn của mình vì chính tớ cũng chẳng tìm ra câu trả lời. Lạ thay, có một sức hút vô hình nào đó đã thôi thúc tớ tìm ra hình ảnh thật của lỗ đen đó để so sánh xem liệu nó có giống như mình hằng tưởng tượng bấy lâu nay hay không.

Hôm đó là buổi tự học về khoa học vũ trụ, tớ và Mabel đã tìm hiểu và nghiên cứu về định lý lỗ đen của Nhà vật lý Stephen Hawking. Ô hay, vui làm sao khi chúng tớ đã nhận được một tin đáng mừng từ định lý lỗ đen của Hawking lần đầu tiên được xác nhận trong các quan sát tự nhiên. “Vậy là quả thật nó không chỉ được xác nhận về mặt toán học mà còn là sự quan sát thực tế trong tự nhiên nữa”, trong đầu tớ hiện lên niềm hạnh phúc vỡ òa như cầu vồng sau cơn mưa vậy. Chợt Mabel nói với tớ:

– Quả là sự kiện đáng mừng, “định lý diện tích Hawking” là một định luật trung tâm về lỗ đen dự đoán rằng “chân trời sự kiện” của một lỗ đen sẽ không bao giờ co lại, định lý đưa ra vào năm 1971, nhưng Ula này, làm sao để các nhà nghiên cứu nhìn thấy những lỗ đen đó trong tự nhiên ta?

Tớ nhanh trí trả lời Mabel:

– Những nhà nghiên cứu đã sử dụng sóng hấp dẫn để thu được bằng chứng rằng tổng diện tích của chân trời sự kiện lỗ đen sẽ không bao giờ giảm. Trong đó có một nhân vật mới đó là GW150914-sản phẩm của hai lỗ đen quay bên trong, chúng đã hợp nhất để tạo ra một lỗ đen mới và giải phóng rất nhiều năng lượng dao động trong không gian và thời gian dưới dạng sóng hấp dẫn. Vậy điều kiện để chứng minh định lý đó đúng là gì nhỉ?

Lúc này, Mabel tự tin nói:

– Ula ơi, nếu định lý diện tích của Hawking đúng, thì diện tích đường chân trời sự kiện của lỗ đen mới này sẽ không được nhỏ hơn tổng diện tích đường chân trời sự kiện của hai lỗ đen mẹ của nó đấy! Thật đúng như những gì Hawking đã nhận định. Kết quả là nhờ có nó mà các nhà vật lý tại MIT đã phân tích và nhận thấy rằng sau khi hợp nhất, tổng diện tích của chân trời sự kiện không giảm với độ chính xác lên đến 95%.

Tớ ngạc nhiên thốt lên:

– Và điều đặc biệt hơn nữa là sau 50 năm, NASA đã chứng minh lý thuyết hố đen của Stephen Hawking là chính xác. Đây quả là một trong những nghiên cứu đột phá liên quan tới hố đen của nhà vật lý nổi tiếng này!

Mabel đồng tính với tớ:

– Thật là tuyệt vời! Hố đen là một vùng không-thời gian bí ẩn với một lực hấp dẫn mạnh tới mức không gì có thể thoát ra được ngay cả ánh sáng, chúng được hình thành khi các ngôi sao lớn sụp đổ.

Tớ vui vẻ nói với Mabel:

– Vậy là nửa thế kỷ sau, các nhà vật lý tại MIT lần đầu tiên đã xác nhận điều đó và đó cũng là lần đầu tiên, phát hiện của họ đánh dấu sự xác nhận đối với định lý diện tích của Hawking.

Buổi tự học đó thật đáng nhớ vì đó là lúc thắc mắc của được giải đáp về lỗ đen huyền bí với những giả thuyết đáng sợ xung quanh nó. Tớ càng vui hơn khi cùng Mabel thảo luận về vấn đề đó có lẽ vì thế mà sau buổi học, niềm say mê của tớ đối với khoa học vũ trụ không hề giảm sức hút mà còn dâng trào hơn nữa. Đối với tớ, khám phá ra điều mới lạ về khoa học là 1 thế giới khác mở ra với tớ và tớ yêu khoa học biết chừng nào.

Cả tớ và Mabel đều là fan của nhà vật lý lý thuyết người Anh Stephen Hawking nên chúng tớ rất vui khi “Định lý diện tích Hawking” được quan sát trong tự nhiên và còn gì là tuyệt vời hơn nữa khi thắc mắc của mình về lỗ đen được lý giải, xua tan đi những giả thuyết và tin đồn xung quanh chúng.

Vậy là trong buổi học hôm đó, 2 đứa trẻ Ula và Mabel đắm chìm trong thế giới riêng của mình mà không biết rằng các bạn đã về từ lúc nào không hay. Nhưng đối với chúng, hôm đó lại là 1 ngày đáng nhớ vì chúng được trải nghiệm 1 thế giới chưa từng đến trước đây cùng với bạn đồng hành chung sở thích và niềm đam mê vô tận của mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s