BIANCO’S NOTE – LÊ THỊ HẢI HÀ

Lớp – Trường: 9/11 – Nguyễn Du

1. Thứ 7, 08/01/2050: Cái chết của một ngôi sao

Stephen Hawking – 1 nhà vật lý lí thuyết, nhà vũ trụ học và tác giả người Anh Sinh vào ngày 8 tháng 1 năm 1942 (30 năm sau ngày mất của Galileo) và mất vào ngày 14 tháng 3 năm 2018 (sinh nhật lần thứ 139 của Albert Einstein). Nhưng hôm nay tôi không kể về tiểu sử của ông đâu, tôi muốn kể câu chuyện về một lỗ đen (black hole) – 1 trong nhiều thứ ông từng nghiên cứu.

*300÷139=2.1582733813 (hi vọng ai đó tìm được ý nghĩa của số thực này)

Profile

Tên: chưa rõ.

Sở thích: đi khắp nơi trong vũ trụ (quá khứ), hút mọi thứ trong vũ trụ (hiện tại).

Tình trạng: có nhiều người thân bên trong.

Danh hiệu: không phải là 1 ngôi sao nhưng là người cuốn hút nhất hành tinh.

——————————————————————————————————————————————————————————————–

Tôi còn chẳng biết tên mình. Tôi chỉ nhớ ngày xưa, lâu lâu lắm rồi, khi ấy tôi là một ngôi sao, một ngôi sao thực sự đấy nhé, tôi to lớn, ấm áp, hình cầu, phân bố đều đặn, thu hút rất nhiều chàng trai xung quanh, họ lúc nào cũng quay quanh tôi thành một quỹ đạo cả. Tôi đi đâu họ cũng đi theo. Rồi đến một ngày, tôi rã rời với thực tại. Thân thể tôi kiệt quệ giữa thiên hà tối đen. Tôi đã ‘suy sập hấp dẫn’. Cần phải giải phóng năng lượng hấp dẫn, năng lượng hấp dẫn, năng lượng hấp dẫn…Tôi hoảng loạn điều chỉnh. Tôi muốn được chú ý, thu hút mọi ánh nhìn của mọi người, vì vậy, cho dù có trở thành 1 ngôi sao chết cũng chẳng sao! Sau đó, tôi co lại, tạo thành 1 điểm kì dị (singularity). Bây giờ chẳng ai thoát được tôi cả (kể cả ánh sáng). Chỉ cần họ tới chân trời sự kiện tuyệt đẹp của tôi, chẳng ai có thể quay về cả. Phải rồi, bạn sẽ biến thành spaghetti hoặc là mất tăm ở kì dị, nhưng tin tôi đi, một khi tới, bạn sẽ chẳng muốn quay về đâu.

2. Thứ 7, 14/05/2050: Trái tim tuyệt vời

Có rất nhiều điều để nói về trái tim, ví dụ như: tại sao trái tim không có hình trái tim? Tại sao trái tim lại làm việc không ngừng nghỉ?…Để lý giải những điều trên, hãy trò chuyện cùng Cuore nào!

Profile

Tên: Cuore

Công việc: nhân viên toàn thời gian tại Corpo

Sở thích: ăn rau, cá, gà, các loại hạt và các loại thực phẩm tốt cho tim…

Tình trạng: độc thân

Danh hiệu: top 1 nhân viên chuyên cần nhất đời, top 2 nhân viên quan trọng nhất Corpo (sau top 1: Cervello)

——————————————————————————————————————————————————————————————–

Xin chào, tôi là Cuore – một nhân viên chuyên cần và quan trọng ở Corpo, với kinh nghiệm hơn 30 năm làm việc nơi đây, hôm nay, tôi sẽ chia sẻ bí quyết làm việc hiệu quả cho các bạn.

1. Làm sao để làm việc chăm chỉ?

Tôi không thật sự có bí quyết gì, nó chỉ đơn thuần ngấm trong máu tôi thôi. Đúng rồi vì tôi vận chuyển máu mà. Mỗi lần co giãn là 1 chu kì làm việc. Tôi có 4 ngăn : 2 tâm thất trái và phải ở trên còn 2 tâm nhĩ trái và phải thì ở dưới. Chính nhờ việc điều khiển linh hoạt cơ thể mà tôi có thể vừa làm việc, vừa nghỉ ngơi, chăm sóc cho các bộ phận của mình. Ví dụ nhé: một chu kì của tôi gồm 3 pha, kéo dài 0.8 giây nhưng tôi chỉ làm việc 0.4 giây thôi, còn lại chính là thời gian để hồi phục. Cụ thể hơn phương pháp này khá giống Pomodoro đấy.

2. Làm gì khi bị hiểu lầm?

Hiểu lầm là lười biếng, hiểu lầm là cẩu thả,…có lẽ cũng có nhiều trường hợp bất đắc dĩ mà các bạn bị vu oan tại nơi làm việc phải không? Những lúc như thế, lời khuyên chân thành từ 1 nhân viên 30 năm tuổi đời tôi đây chính là: MẶC KỆ. Tại sao ư? Mấy cái đó chẳng là gì với câu chuyện của tôi cả! Khi nhắc tới trái tim, bạn nghĩ tới gì? Tình yêu, bài tây, rung động,…Tiết lộ nhé. Thứ nhất, khi bạn yêu, tôi phải co giãn nhanh hơn là vì chị tuyến thượng thận cử mấy bạn adrenaline và norepinephrine lên đấy nhé. Mà các bạn có biết ai bảo chị ấy làm thế không? Là anh Cervello đấy, cụ thể là vùng dưới đồi(Hypothalamus) ở chính giữa huyện Limbic luôn. Mà còn cái hình trái tim nữa chứ! Loài người thật kì cục, rõ ràng bây giờ đã biết được hình dạng thật của tôi mà họ vẫn dám dùng cái biểu tượng ấy khi nói về trái tim. Chắc chắn là vì cái cây Silphium giúp chống thai ở Hy Lạp hồi xưa, hay là vì cái ông triết học Aristotle nhỉ? Ông ta nghĩ tôi có 3 ngăn đấy!?

3. Làm sao để cân bằng công việc và cuộc sống?

No comment. Tôi dành cả đời để làm việc nên không có gì để chia sẻ cả.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s