MÙI SAU CƠN MƯA – NGUYỄN TRẦN KHÁNH LINH

Lớp – Trường: Lớp 44K13.1 – Ngành Luật Kinh doanh – Khoa Luật – Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng

Trong một buổi chiều khi cơn mưa vừa dứt, tôi lại cảm nhận được sự tươi mới, dễ chịu sau cơn mưa. Với bản tính tò mò, tôi dự định sẽ chạy ra chỗ những cái cây gần nhà, hít hà bầu không khí như được cơn mưa gội rửa. Một mùi rất đặc trưng sau mỗi cơn mưa. Thế nhưng, chưa kịp thực hiện cái ý nghĩ ấy thì bố tôi lại dặn tôi như mọi khi “Không có chạy ra sân sau khi mưa, hơi đất đó”. Tôi ỉu xìu. Một suy nghĩ khác lại chạy nhảy trong đầu sau lời căn dặn của bố “Sao lúc nào bố cũng nói vậy nhỉ? Sao lại hơi đất, mình chỉ thấy nó có mùi thơm thôi”. Tôi đăm chiêu một hồi với câu hỏi ấy, rồi cuối cùng vẫn quyết hỏi bố cho bằng được.

– “Sao lại hơi đất vậy bố? Con chỉ thấy sau mưa nó có mùi gì ấy, rất đặc trưng bố ạ”

– “À thì ra con chưa biết sao? Cái mùi mà con cảm nhận được thật ra là một hóa chất có tên là Geosmin, mùi đó chỉ xuất hiện sau những cơn mưa thôi con ạ. Sở dĩ hợp chất Geosmin được tiết ra từ những cái cây, khi chất này gặp xạ khuẩn (tức là vi khuẩn dưới dạng sợi). Mà xạ khuẩn sẽ tạo ra các bào tử khi thời tiết oi bức, không khí nóng, khô. Chỉ khi mưa thì bảo tử ấy sẽ vỡ ra, giải phóng các phân tử có mùi vào không khí. Con ngửi được mùi này rõ rệt như vậy là bởi vì nồng độ Geosmin trong không khí là rất nhỏ nhưng mũi người lại đặc biệt nhạy cảm với nó. Hoặc cần gì trời mưa, nếu con muốn ngửi được mùi này thì cũng dễ thôi, thay vì trời mưa, con có thể tạo ra một lượng mưa nhỏ bằng cách tưới các cây trong vườn nhà mình. Con vẫn sẽ cảm nhận được mùi đó thôi.”

– “Woa, sao bố biết được thế ạ?”

– “Trước đây, bố cũng như con, hồi nhỏ trời mưa thì hay tắm mưa, rồi tạnh mưa thì đi chơi chứ không chạy về nhà liền. Con biết không, tối đó bố bị đau bụng, nghe ông nội con nói thì bố mới biết là do hơi đất sau khi mưa. Có nhiều trường hợp ra ngoài sau khi cơn mưa vừa tạnh thì qua ngày hôm sau sẽ có triệu chứng đau đầu, nghẹt mũi, sốt đó. Nên bố mới hay dặn con là không được đi ra ngoài khi cơn mưa vừa tạnh. Gần đây thì bố có đọc được trên mạng, giải thích về hiện tượng mùi sau cơn mưa, hãng tin NPR có đoạn viết như này, để bố lấy điện thoại đọc cho con nghe: “Sử dụng camera tốc độ cao và chất nhuộm huỳnh quang, các nhà nghiên cứu đã quay lại cảnh giọt nước rơi giống như những giọt mưa rơi xuống các loại đất bị nhiễm khuẩn khác nhau. Họ quan sát được khi các giọt nước rơi xuống đất, những vi khuẩn bị bắn ngược lại vào trong không khí. Khi giọt mưa rơi xuống mặt đất ở tốc độ thích hợp, nó tạo thành các bong bóng khí li ti bên dưới nó, mỗi bong bóng khí này chỉ lớn hơn tiết diện của sợi tóc người. Giống như những bong bóng khí bị mắc kẹt bên dưới một bể nước, chúng sẽ trồi lên trên, cuối cùng vỡ tung ra khi lên đến bề mặt. Khi bong bóng nổ, chúng làm văng những hạt nước li ti vào không khí, một số trong đó mang theo cả vi khuẩn.”

– “Con thấy nó thú vị thật bố ạ, con muốn tìm hiểu thêm nên con sẽ lên mạng tìm thử.”

Tôi loay hoay chạy vào phòng, mở chiếc máy tính yêu quý của mình, gõ trên thanh tìm kiếm, hàng loạt những thông tin hiện ra. Kích vào một trang bất kỳ, tôi còn được biết thêm là “Từ năm 1964, các nhà khoa học Úc đã tiến hành nghiên cứu và gần đây là tại Đại học Massachuset, họ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về quá trình tạo nên mùi thơm đặc biệt ấy. Sau khi theo dõi, các nhà khoa học đã phát hiện mùi hương này là tổng hợp của nhiều loại mùi khác nhau. Có dầu từ một số loại cây cỏ, chủ yếu là một số loại vi sinh vật nhỏ bé là xạ khuẩn…”

Đọc đến đó, tôi thấy có thông tin về xạ khuẩn như bố tôi đã nói. Thật là một buổi chiều thú vị. Cơn mưa thật đặc biệt và cái cách nó đem đến một mùi hương cũng thật thú vị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s