CON ĐƯỜNG KHOA HỌC ĐÒI HỎI Ý CHÍ VÀ NIỀM TIN – NGUYỄN THÁI DƯƠNG

Lớp – Trường: 20DSH1A – Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành

Thế giới chúng ta đang trải qua một khoảng thời gian vô cùng tồi tệ vì những “thực thể sinh học” có kích thước siêu hiển vi. Sở dĩ gọi là “thực thể sinh học” bởi vì Virus nói chung và SARS-CoV-2 (thứ tôi đang nhắc đến) nói riêng không được xem như là một sinh vật thực sự. Chúng chỉ có cấu tạo đơn giản gồm lõi và vỏ mà quan trọng nhất là lõi chứa DNA hoặc RNA mang toàn bộ thông tin di truyền đặc trưng của chúng, còn vỏ nhằm để bảo vệ chúng cũng như bám vào các thụ thể khi chúng xâm nhập thành công vào vật chủ. Nói đơn giản, “thực thể sinh học” kỳ dị này không thể nhân lên hay thậm chí là tồn tại nếu không có vật chủ. Tất cả chúng ta ít nhiều đều giành sự thù ghét cho loại Virus này, và với riêng tôi, tôi có lí do để ghét nó hơn so với mọi người.

Trước tiên thì tôi xin giới thiệu một chút về bản thân, tôi là một sinh viên theo học Công Nghệ Sinh Học, ngành Khoa học sự sống đang nhận được sự đầu tư to lớn chưa từng thấy. Tuy nhiên tôi không đi trên con đường này ngay từ đầu, mà tôi đã đi xuất khẩu lao động được vài năm rồi mới trở về để theo đuổi con đường học hành này. Trong khoảng thời gian còn ở Hàn quốc, tôi từng sinh sống và làm việc ở Gyeongsangbuk-do, vùng dịch đầu tiên ngoài Trung quốc (cùng với Daegu). Cho nên tôi đã sớm được thấy cảnh đường phố vắng vẻ, cửa hàng, chợ, các tòa nhà và mọi dịch vụ đều ngừng hoạt động. Đáng ra tôi sẽ được về nước sau khi kết thúc hợp đồng và bắt đầu con đường học một cách suôn sẻ nhưng mà không. Tôi bị mắc kẹt lại Hàn quốc 4 tháng trời trong một căn phòng chỉ rộng 4,5m2 vì mọi chuyến bay về nước đều bị hủy bỏ, Việt Nam thực hiện chính sách chống dịch cực kì nghiêm ngặt (nhưng vô cùng hiệu quả thời điểm đó) . Tôi hiểu và ủng hộ đất nước chúng ta, tôi chỉ có thể tạm gác lại lợi ích cá nhân vì mọi người. Tuy nhiên may mắn thay, tôi vẫn kịp xét tuyển đại học khi thời điểm tôi về nước là vừa kịp lúc. Thế là tôi vẫn có thể bắt đầu sự say mê của mình đối với Công Nghệ Sinh Học.

Trong thời gian học, tôi dành nhiều sự quan tâm tới bộ môn Vi sinh và tìm hiểu kĩ về SARS-CoV-2. Phải nói đây là một chủ đề mang tính thời sự, và cũng là chủ đề tôi chọn cho bài báo cáo của bản thân. Có đến 7 loại Virus Corona có thể lây cho người, 4 trong số đó không nguy hiểm, 2 loại còn lại là MERS-CoV và SARS-CoV đã từng gây đại dịch thì chúng ta đều đã biết đến, còn lại là SARS-CoV-2. Nhưng điều gì khiến thứ Virus sinh sau đẻ muộn này có thể lây lan khủng khiếp như vậy? 2 loại từng gây đại dịch kia cũng có cùng cách thức lây lan (qua giọt bắn) nhưng chúng không thể khiến thế giới chật vật như hiện tại.

Những câu hỏi đó kích thích sự tò mò của tôi kinh khủng, thế là tôi bắt đầu tìm hiểu kĩ hơn về chúng, đọc kĩ những bài báo khoa học được các chuyên gia hàng đầu trên thế giới công bố. Đầu tiên, các loại Virus Corona (gồm cả SARS-CoV-2) xâm nhập vào cơ thể người bằng Protein ACE2, mà thụ thể này xuất hiện nhiều ở người có thể trạng ốm yếu, có bệnh lý nền hoặc người già. Đối với người khỏe mạnh thì lượng Protein ACE2 rất ít nên Virus Corona khó có thể xâm nhập. Tuy nhiên SARS-CoV-2 thì khác, chúng có thể liên kết với Enzyme Furin, mà thụ thể này xuất hiện nhiều ở gan, ruột non và phổi của tất cả mọi người. Vì vậy, về mặt lý thuyết, chúng có thể lây nhiễm cho tất cả mọi người mà không gặp trở ngại nào cả. Do đó, phần lớn ca nhiễm trên toàn thế giới là không có triệu chứng và sau đó người bệnh tự khỏi, nhưng đáng buồn là những ca nhiễm diễn tiến xấu vẫn xảy ra, nên có rất nhiều người không qua khỏi vì dịch bệnh này.

Thực ra thì tôi còn nhiều điều để viết về thứ “thực thể sinh học” này lắm, nhưng nó sẽ không còn là một câu chuyện nữa nếu viết hết ra. Và cũng thật đáng buồn vì với khả năng và trình độ ở thời điểm hiện tại, tôi chưa thể đóng góp được gì cho khoa học cả. Nhưng tôi tin tưởng vào chính bản thân mình, cùng với sự nỗ lực bền bỉ, tôi đã có thể học đại học. Chặng đường tiếp theo vẫn còn biết bao gian nan trắc trở và những dự định ấp ủ bấy lâu nay có cơ hội để trở thành hiện thực. Mọi thứ sẽ ổn thôi khi chúng ta giữ trong mình ước mơ và hy vọng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s