GIÁ PHẢI TRẢ CHO SỰ ĐỘC NHẤT LÀ KIÊN TRÌ – PHẠM THỊ THU HÀ

Lớp – Trường: 11A – THPT Lý Chính Thắng

Bạn sẽ không thắc mắc vì sao kim cương lại mắc. Tôi nghĩ là bạn sẽ trả lời vì nó đẹp và là món đồ tô điểm cho vẻ đẹp thượng lưu của những quý cô tỉ phú. Họ sẵn lòng đeo trên tay mình những chiếc nhẫn kim cương đáng giá bằng cả mấy năm làm việc của họ và cả cuộc đời làm việc của tôi. Nhưng thứ họ nhận được khi đeo nó không chỉ là với vẻ đẹp thượng lưu hay sự sang trọng, mà đáng giá đồng tiền bát gạo hơn thế.

Các nhà khoa học cho rằng kim cương được hình thành từ rất lâu, khoảng 1 tỉ đến 3,5 tỉ năm trước. Và quá trình để tạo nên viên kim cương trong tự nhiên cũng diễn ra trong điều kiện vật lí khắt khe, ở độ sâu khoảng 150km, áp suất lớn khoảng 5 gigapascal và nhiệt độ khoảng 1200 độ C. Những cái đẹp bao giờ cũng tự đặt ra giới hạn của nó khiến nó trở thành thứ không thể thay thế bởi bất kì vật nào. Và để làm được điều đó, viên kim cương đã phải chịu điều mà vật khác không chịu được. Kim cương được biết đến nhiều nhất của một trong hai dạng thù hình của cacbon. Và người anh em họ của nó là than chì (dạng thù hình còn lại của cacbon) lại không may mắn nhận được sự ưu ái như đồng bọn của nó. Cùng là một dạng thù hình của cacbon nhưng khác nhau về cách sắp xếp các nguyên tử cacbon để tạo kim cương với nguyên tử cacbon để tạo ra than chì khiến hai nguyên tử này mang hai số phận khác biệt. Trong kim cương mỗi nguyên tử cacbon sẽ liên kết với 4 nguyên tử cacbon khác ở gần nó tạo ra liên kết tứ diện đều ba chiều. Với sự liên kết này, kim cương đã soán ngôi là vật chất cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên, và có tính dẫn điện cao.

Được hình thành trong điều kiện vật lí khắt khe như vậy khiến quá trình khai thác những viên kim cương trong tự nhiên cũng rất khó khăn và tốn kém chi phí. Để khai thác được những viên kim cương người ta phải đào những cái hố sâu gần 90 dặm. Khi sàng lọc kim cương, người ta đã phải sàng lọc 1,3 triệu tấn đất đá để lọc ra được 0,2g kim cương. Chi phí đắt đỏ cho quá trình khai thác những viên kim cương khiến những viên kim cương càng trở nên giá trị. Tuy nhiên, trong khối lượng kim cương khai thác được, chỉ có khoảng 20% đủ tiêu chuẩn về màu sắc (colour), độ trong (clarity), độ nặng (carat) và vết cắt (cut) hay còn gọi tiêu chuẩn 4C để làm đồ trang sức. Còn lại 80% dùng để sử dụng trong công nghiệp và nghiên cứu.

Nhìn thấy được giá trị của những viên kim cương và sự khan hiếm của chúng, các nhà khoa học hiện nay đã tạo ra những viên kim cương nhân tạo. Dù là những viên kim cương nhân tạo nhưng giá trị của những viên kim cương nhân tạo đạt chuẩn 4C và có độ cứng hơn viên kim cương tự nhiên lại có giá thành cao hơn so với kim cương tự nhiên. Vì tốn nhiều chi phí hơn nên việc chế tạo những viên kim cương đạt chuẩn cũng hạn chế. Song, hàng năm người ta vẫn sản xuất kim cương nhân tạo với số lượng lớn, bởi nó đáng đồng tiền bát gạo như tôi đã nói trước đó. Vì có độ cứng mà không có vật chất nào đập vỡ nó, viên kim cương đã được sử dụng trong thành phần của máy cắt và trong công nghiệp.

Người sở hữu kim cương được xem là người quý phái và chứng minh được sự đẳng cấp của mình trong giới thượng lưu bởi giá của 1 carat kim cương có thể lên đến 10,000 USD. Và còn có cả những viên kim cương vô giá. Hiện nay, viên kim cương Cullinan được xem là viên kim cương lớn nhất trên thế giới được phát hiện ở Nam Phi năm 1905 với trọng lượng 3106 carat. Viên kim cương không chỉ tạo vẻ đẹp quý phái cho người đeo nó mà còn giúp nuôi dưỡng nhịp đập của tim và não, sở hữu một viên kim cương bạn chỉ cần ngắm nó mỗi ngày cũng đủ để xua tan mệt mỏi rồi, đúng không? Kim cương còn có tính khử độc, giảm sốt và chống nhiễm khuẩn. Nó sẽ là bảo bối tuyệt vời giúp bạn chăm sóc sức khỏe của mình.

Người ta thường nói: “Áp lực tạo ra kim cương”. Và chính áp lực đó đã tạo cho kim cương những giá trị mà không vật chất trong tự nhiên nào có được. Nếu bạn chịu đủ vất vả, đủ mệt mỏi nhưng vẫn kiên trì, một ngày không xa bạn sẽ trở thành viên kim cương, sáng chói lấp lánh và không ai có thể trở thành bạn!.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s