NHẬT KÝ CỦA TÚI GIẤY – PHÓ ĐĂNG KHOA

Lớp – Trường: Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Chào các bạn! Tôi là túi giấy, một chiếc túi giấy đã không còn được con người sử dụng. Tôi và những anh em của tôi được con người tạo ra với mục đích bảo vệ môi trường. Bởi họ nghĩ chúng tôi dễ phân hủy và hiển nhiên sẽ thân thiện với môi trường. Giờ đây, khi đang nằm trong thùng rác với rất nhiều những anh em túi giấy khác. Tôi muốn kể cho các bạn nghe đôi chút về cuộc đời tôi. Nếu gọi đây là nhật ký của tôi có lẽ cũng khá hợp lý vì tôi sẽ kể cho các bạn nghe về hành trình từ lúc mới vào đời cho đến nay. 

Tôi và các anh em được ra đời ở một công ty sản xuất các vật liệu bằng giấy. Ngoài anh em túi giấy chúng tôi còn có các bạn ly giấy, ống hút giấy, có thể nói là cả một gia tộc giấy. Bên ngoài trông chúng tôi đơn sơ vậy thôi nhưng để tạo ra chúng tôi cũng không phải đơn giản đâu nhé. Để sản xuất ra chúng tôi, con người đã phải tốn một lượng không nhỏ gỗ, nước, nhiên liệu và các máy móc hạng nặng mới có thể cho ra đời những sản phẩm như chúng tôi. Vậy nên theo suy nghĩ của một cái túi giấy như tôi thì việc tăng sử dụng túi giấy sẽ dẫn đến tăng cường sản xuất, mà việc sản xuất như vậy với khí thải của các máy móc sẽ có nguy cơ làm tăng hiệu ứng nhà kính. Vậy nên tôi chưa thấy thân thiện môi trường bao nhiêu nhưng đã thấy có xí xi tác động tiêu cực tới môi trường trong khâu sản xuất rồi. 

Sau khi chào đời thì anh em túi giấy chúng tôi được một bà chủ tiệm tạp hóa mang về để đựng hàng mà bà ấy bán. Lúc mới được mang về cửa tiệm tôi đã nghe bà ấy bảo với những người mua hàng là bà đã vứt hết các vật dụng bằng nhựa để thay bằng giấy cho thân thiện môi trường. Nghe bà ấy nói vậy tôi hơi bàng hoàng các bạn ạ. Tôi không biết anh em nhà đồ nhựa đã bị vứt đi đâu nhưng tôi biết chắc là anh em nhà ấy khó phân hủy lắm! Mà thử nghĩ nếu ai cũng lập tức tẩy chay đồ nhựa theo kiểu ấy thì còn gây hại cho môi trường gấp nhiều lần so với việc sử dụng đồ nhựa cơ. Vậy nên thay vì làm như thế, con người có thể tái sử dụng đồ nhựa khi chúng vẫn còn dùng được hơn là lập tức vứt đồ nhựa để thay bằng đồ giấy. Nghĩ vậy thôi, chứ tôi cũng đành ngậm ngùi vì không biết phải làm sao để nói được với bà chủ về điều ấy. 

Ở tiệm tạp hóa của bà chủ không lâu, tôi lại choáng với cách bà ấy sử dụng túi giấy. Eo ôi! Vì nghĩ túi giấy là thân thiện nhất rồi nên bà ấy dùng vô tội vạ. Cứ dùng xong rồi lại vứt và lại dùng tiếp một túi khác. Chúng tôi dễ phân hủy hơn so với các anh đồ nhựa thật nhưng theo viện nghiên cứu ở Anh thì họ đã chứng minh chúng tôi chỉ thật sự thân thiện với môi trường nếu chúng tôi được tái sử dụng từ 3 lần trở lên. Bởi như ban đầu tôi đã kể với các bạn, việc sản xuất ra chúng tôi cực kỳ phức tạp và cũng có tác động không ít đến môi trường nên nếu con người sử dụng chúng tôi một cách phung phí thì cũng chẳng có ý nghĩa gì trong việc bảo vệ môi trường cả đâu! Tôi cứ nhìn bà chủ dùng anh em chúng tôi mà nóng hết cả ruột. 

Và rồi chuyện gì đến cũng phải đến, sau khi bà chủ dùng tôi để đựng một món hàng thì giờ đây tôi đã nằm trong thùng rác. Kết thúc “thâm niên” trong vai trò vật liệu thân thiện môi trường. Cuộc đời tôi là vậy đấy các bạn ạ. Tôi không oán trách con người nhưng tôi muốn nhắn nhủ con người rằng: Sự thật, không một vật liệu nào là thân thiện tuyệt đối với môi trường, vật liệu giấy cũng vậy. Con người cần có cái nhìn khách quan hơn, không thể bảo vệ môi trường chỉ với việc thay đổi vật liệu mà còn cần phải có những hành động khác như tiết kiệm điện, nước, tránh lãng phí tài nguyên, giảm thiểu rác thải,… Đó mới thật sự là những việc làm thiết thực để bảo vệ môi trường. Đừng quá thờ ơ với việc lạm dụng giải pháp bảo vệ môi trường.

Sau cùng, tôi đại diện cho anh em gia tộc túi giấy, chúc cho các bạn có được những phương hướng hợp lí để cùng chung tay xây dựng một môi trường xanh – sạch – đẹp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s