[SEASON 2 • ScientiFact #7] – BẺ KHỚP NGÓN TAY – NÊN HAY KHÔNG?

(English caption below)

Có khi nào bố mẹ bạn từng nói, “Con mà bẻ tay nhiều là ngón tay to ra đấy”? Một số người còn khẳng định: “ Bẻ tay nhiều dẫn tới viêm khớp!”. Vậy trong những câu nói đó có bao nhiêu phần là sự thật, và liệu việc bẻ khớp có thể gây hại đến mức nào? Hãy cùng P.R.I.S.M. tìm hiểu về bản chất của ‘thói quen’ này qua bài viết nhé!

Đa số chúng ta có thể bẻ các khớp ngón tay, cổ tay. Một số người khi ngồi trong một thời gian dài thậm chí lưng và cổ họ cũng có thể phát ra những tiếng kêu “răng rắc”. Vậy những tiếng kêu đó đến từ đâu? Các nhà khoa học giải thích rằng chất lỏng hoạt dịch có trong khớp của bạn sẽ hoạt động như một chất bôi trơn. Chất lỏng chứa các khí oxy, nitơ và carbon dioxide. Khi bẻ một khớp, bạn sẽ kéo căng bao khớp. Khí từ trong hoạt dịch được giải phóng nhanh chóng dưới dạng các bong bóng. Những bong bóng đó phát nổ giống như khi chúng ta thổi kẹo cao su, gây ra những tiếng kêu răng rắc. Tuy nhiên lượng khí đó không mất đi, mà sẽ dần dần được hấp thu trở lại hoạt dịch và thế là bạn lại có thể bẻ ngón tay một lần nữa. Thông thường, sẽ mất khoảng 15-20 phút để toàn bộ khí được hấp thu, và đó cũng thường là thời gian tối thiểu giữa hai lần bẻ ngón tay của bạn.

Vậy những âm thanh này và tiếng kêu “răng rắc” của khớp khi bạn đứng dậy nhanh có giống nhau không? Thực tế là không. Âm thanh khi bạn đứng bật dậy nhanh được tạo ra do sự co rút của gân khi nó chuyển động qua lại giữa các xương. Khi một khớp di chuyển, gân sẽ ngay lập tức co dãn theo và tạo ra tiếng “rắc”.

Có vẻ như dù muốn hay không, cố tình hay vô ý thì chúng ta vẫn thường khiến cho các đốt xương của chúng ta nổ bong bóng, nhưng đồng thời chúng ta đều phải thừa nhận bẻ khớp tạo cho ta một cảm giác khoan khoái. Vậy liệu bẻ khớp có phải một thói quen an toàn?

Một báo cáo khoa học chính thức vào năm 1990 in trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases đã chỉ ra rằng việc bẻ ngón tay có thể làm các khớp to ra, đồng thời làm giảm lực nâng của bàn tay. Theo đó, 84% trong số 300 người bẻ khớp ngón tay thường xuyên bị sưng tay sau này, nhưng chỉ 6% người không bẻ khớp chịu chung số phận. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được hiện tượng này, nhưng rất có thể tình trạng viêm đóng một vai trò trong đó. Tiến sĩ Devgan nói: “Bẻ khớp ngón tay làm tăng thêm sự hao mòn cơ học cũng như gây ra tình trạng viêm nhiễm ở các khớp.” Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: “Đối với hầu hết những người bẻ khớp ngón tay trung bình, điều này có lẽ sẽ không dẫn đến sự khác biệt có ý nghĩa rõ ràng, nhưng chấn thương do lạm dụng là có thật và phương pháp này không được khuyến khích.”

Song, nhà khoa học Mỹ Donald Unger đã dành ra 60 năm chỉ bẻ ngón tay của một bên bàn tay. Kết quả cho thấy cả hai bàn tay của ông đều không có biểu hiện của sự thoái hóa khớp hay bất cứ triệu chứng nào của bệnh viêm khớp. Năm 2009, phát hiện này đã giúp ông thăng giải IgNobel – một giải Nobel không chính thức dành cho những phát hiện khoa học thú vị không chuyên ngành.

Như vậy, có lẽ nếu bạn không phải là một người “nghiện” bẻ khớp ngón tay, những tác hại duy nhất của hành động này chỉ dừng lại ở việc làm phiền mọi người xung quanh mà thôi.

_______________

[SEASON 2 • ScientiFact #7] – KNUCKLES CRACKING – SHOULD OR SHOULDN’T ?

Have your parents ever said, “If you crack your knuckles a lot, your fingers will get bigger”? Some people even assert: “Cracking your knuckles a lot leads to arthritis!”. So how much truthful are these sayings, and how much harmful can cracking joints be? Let’s find out the truth of the matter with P.R.I.S.M. through this article!

Most of us can crack our knuckles and wrists. Some people, when sitting for a long time, even their backs and necks can make “cracking” noises. So where do those cracks come from? Scientists explain that the synovial fluid present in your joints acts as a lubricant. The liquid contains the gases oxygen, nitrogen and carbon dioxide. When you crack a joint, you stretch the capsule. Gas from the synovial fluid is rapidly released in the form of bubbles. Those bubbles explode like when we blow gum, causing a cracking sound. However, that gas is not lost, but will gradually be reabsorbed back into the synovial fluid and so you can crack your knuckles again. Usually, it will take about 15-20 minutes for all of the gas to be absorbed, and that’s also usually the minimum time between two times you crack the knuckles.

So, are these sounds and the “cracking” sound of your joints when you stand up quickly the same? Reality is not. The sound when you get up quickly is made by the contraction of the tendon as it moves back and forth between the bones. When a joint moves, the tendon will immediately stretch and make a “crack” sound.

It seems that whether we like it or not, accidentally or intentionally, we often cause burning our bones bursting bubbles, but at the same time we have to admit that cracking our joints gives us a sense of relax. So is cracking joints a safe habit?

An official scientific report in 1990 published in the journal Annals of the Rheumatic Diseases showed that cracking the knuckles can enlarge the joints and reduce the lifting force of the hand. Accordingly, 84% of 300 knuckle crackers experienced frequent hand swelling later in life, but only 6% of non-cracked people suffered the same fate. While scientists have yet to explain this phenomenon, it’s possible that inflammation plays a role. Dr Devgan said: ‘Cracking the knuckles adds to the mechanical wear and tear that causes inflammation in the joints’. However, he also added: “For most average knuckle crackers, this probably won’t result in a clearly meaningful difference, but trauma due to abusing is real and this method really is not encouraged .”

However, American scientist Donald Unger spent 60 years only cracking the knuckles of one hand. The results showed that both his hands showed no signs of osteoarthritis or any symptoms of arthritis. In 2009, this discovery won him the IgNobel prize – an unofficial Nobel prize for interesting non-specialist scientific discoveries.

So maybe if you’re not a knuckle-cracking addict, the only damage of this action will be annoying everyone around you.

_______________

Mọi thông tin xin liên hệ – For all inquiries, please contact:

Đặng Minh Trung: +8494 190 1469 (Trưởng ban Tổ chức – Head of Project)

Trần Đình Phương Uyên: +8436 643 7691 (Trưởng ban Đối ngoại – Head of Public Relations)

Email: prismproject20@gmail.com

Website: https://prismproject20.com/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s