[BÀI DỰ THI LE SPECTRE #20: GIẤC MƠ KỲ LẠ]

Tác giả: Vũ Thị Hồng Nhi
Lớp – Trường: Đại học Văn Hiến

Hôm nay , là một ngày tăng ca mệt mỏi. Tôi bị sếp quở trách vì hoàn thành bản báo cáo chưa tốt. Sau khi về nhà, tôi tắm xong và đi ngủ, chuẩn bị cho ngày mới.
Như mọi khi, nghe thấy tiếng báo thức, tôi từ từ mở mắt và tỉnh dậy. Tôi vệ sinh cá nhân , ăn sáng và đến công ty. Trên đường đi, tôi đi ngang qua một ông có vẻ già đi xe đạp. Ngay lúc đó, trong đầu tôi hiện lên hình ảnh ông ấy bị vấp té và có nhiều người lại đỡ ông dậy. Tôi chưa kịp hết ngạc nhiên về hình ảnh đột nhiên hiện ra thì chưa đến một phút sau, tôi nghe thấy tiếng rên đau ở phía sau. Tôi dừng xe lại, quay đầu lại nhìn thì ôi thôi, ông ấy đúng là bị té thật vì vấp phải cục đá. Mọi người chạy lại đỡ ông lên và xem xét ông có bị trầy ở đâu không. Tôi dằn sự hiếu kì trong lòng xuống và tiếp tục đến chỗ làm.
Như mọi ngày, bé An và bé Diệp ở phòng tài chính chào hỏi tôi buổi sáng. Nhưng hôm nay, bé An cắt tóc ngắn “ Hôm qua vẫn còn tóc dài mà nhỉ ?…”. Lấy làm lạ, tôi hỏi :
– Ủa An, em mới cắt tóc ngắn hôm qua phải không ?
– Dạ không chị ạ, em cắt gần một tháng rồi mà.
– Rõ ràng là mới hôm qua vẫn còn dài mà nhỉ … ( giọng tôi dần nhỏ lại khi nhớ về sự việc sáng nay ) . À, chị nhớ rồi, em cắt cả tháng nay rồi.
Tôi về bàn làm việc của tôi, phòng Maketing, tôi chợt nhận ra bàn của tôi có sự thay đổi nhỏ. Từ khi nào mà trên bàn tôi có thêm chậu cây xương rồng nhỉ, đúng là ly uống nước của tôi thường dùng nhưng nó màu xanh, sao nay lại thành màu đỏ rồi ?. Tôi chưa hết ngạc nhiên về sự thay đổi này thì tôi thấy ông quản lý tới : “ Ôi thôi, chắc ông ta định mắng mình về bản báo cáo hôm qua nữa cho xem”. Khi tôi chuẩn bị tinh thần bị giáo huấn một trận nhưng không, ông ta đến vỗ vai tôi khi tôi chưa kịp hiểu (chuyện gì đang diễn ra)
– Bản báo cáo làm tốt lắm, cố gắng phát huy nhé.
– Cho em hỏi là bản báo cáo nào vậy ạ ? ( Đừng là cái bản tôi đang nghĩ nhé )
– Bản hôm qua cô đưa tôi đấy, không nhớ à, không tệ chút nào, cố gắng phát huy nhé.
Sau khi ông ta đi, tôi mở máy và thấy đúng là bản báo cáo tôi đã làm, nhưng có và chỗ đã chỉnh sửa tỉ mỉ hơn. Tuy hơi giống với với bản báo cáo tôi làm nhưng hoàn chỉnh đến từng chi tiết thế này thì đúng thật là không phải tôi làm.
Tôi thật sự ngac nhiên mọi chuyện xảy ra hôm nay, không biết chuyện gì đang diễn ra thế này, có chuyện gì mà tôi không biết sao, sao mọi thứ khác lạ với sự việc hôm qua tối thấy vậy….. Vô vàn câu hỏi trong đầu tôi khiến tôi không biết nên chia sẻ với ai. Tôi chợt nhớ ra bạn tôi có nghiên cứu về vật lý học, tôi tự nhủ rằng những chuyện điên rồ này bạn tôi có thể lý giải cho tôi biết.
Trước mặt tôi bây giờ là anh bạn theo ngành vật lý học, chuyên nghiên cứu các hiện tượng kì lạ, huyền bí. Tôi là một con người hiện đại, tôi không tin vào các hiện tượng siêu nhiên. Nhưng giờ đây, tôi đã có một cái nhìn khác về thế giới này.
Sau khi kể hết mọi sự việc tôi gặp lúc sáng nay, cậu ấy đã giải thích tường tận cho tôi hiểu. Hiện tượng thấy trước tương lai gọi là Déjà vu ( tiếng Pháp nghĩa là “ đã thấy” ), hiện tượng này xảy ra do tiềm thức – hoạt động tâm lý mà bản thân con người không có ý thức, hoạt động song song với suy nghĩ và xảy ra bất chợt, không báo trước.
Thế giới chúng ta đang sống tồn tại nhiều điều bí ẩn mà khoa học chưa giải thích hết được. Đa vũ trụ là giả thiết về sự tồn tại song song các vũ trụ ( cả vũ trụ chúng ta đang sống ), trong đó bao gồm tất cả mọi thứ tồn tại và có thể tồn tại: không gian, thời gian, vật chất, năng lượng và các định luật vật lý. Bản thân “cô” hiện đang gặp “tôi” có thể trong một thời không khác , “cô” và “tôi” có thể đang làm một việc gì đó có liên quan đến sự việc bây giờ hoặc không. Theo luận giải của đa vũ trụ, mọi sự kiện đều là điểm rẽ nhánh. Cùng một sự việc có thể có nhiều trạng thái khác nhau, đều có thật nhưng không tương tác với nhau. Chúng ta chỉ có thể thấy được một trạng thái duy nhất. Chúng ta có thể chấp nhận rằng tất cả những khả năng đều xảy ra ở một thời không khác, kết quả của sự việc khác hẳn mà cô gặp phải. Hoặc có thể giải thích thế này, bản thân “cô” hiện giờ có thể bị hoán đổi vị trí với “ cô” ở một thời không khác nhưng vẫn nằm trong hệ thống đa vũ trụ.
Vào năm 1957, nhà khoa học trẻ tuổi Everet Hugh đã cho ra đời một lý thuyết tưởng như điên rồ tại thời điểm đó: thuyết đa vũ trụ. Lý thuyết này đã gần như không được ai trong giới khoa học tại thời điểm đó chấp nhận. Nhưng chỉ vài thập kỷ sau, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn. Tất cả mọi biến cố, những lựa chọn xảy ra trong cuộc đời bạn, rất có thể sẽ rẽ theo những hướng đi hoàn toàn khác trong các vũ trụ song song với vũ trụ chúng ta đang tồn tại. Nếu không gian là vô tận, điều này đồng nghĩa với việc phải tồn tại một hệ thống đa vũ trụ với vô số các thực tại song song với nhau.
Số lượng vật chất tồn tại trong vũ trụ là hữu hạn. Cũng giống như 52 quân bài trong một bộ bài, nếu bạn xáo bài với số lần đủ nhiều, rồi cũng sẽ đến lúc trình tự các quân bài sẽ lặp lại như ban đầu. Điều tương tự cũng xảy ra với vũ trụ vô tận – khi số lượng các thực tế song song là vô hạn, rồi sẽ có lúc vật chất phải lặp lại trình tự của mình. Điều đó giải thích cho các hiện tượng mà cô gặp phải. Sau hôm nay, cô về nhà thay đồ, xem một bộ phim thư giãn đầu óc và đi ngủ, biết đâu ngày mai, là một ngày mới bắt đầu chào đón cô.
Khi tôi ra khỏi cửa thì trời âm u. Trên đường về nhà, tôi cứ suy tư không thôi. Thế giới này kì diệu như vậy sao ? Bỗng có tiếng sấm làm tôi giật mình. Tôi choàng tỉnh giấc bật dậy. Tiếng chuông báo thức vang lên dồn dập. Ngồi thẫn thờ, tôi nghĩ “Tất cả chỉ là mơ thôi, mà sao mình có cảm giác chân thật thế nhỉ, giống như đã từng trải qua hoặc đã nhìn thấy ở đâu đó”. Tôi cứ ngồi im như thế mười phút, tôi chợt mỉm cười, mọi thứ trong cuộc sống luôn chất chứa nhiều điều kì lạ mà ta không thể biết được, ta chỉ có thể mỉm cười và đón nhận nó thôi…


Link tham khảo :
https://m.kenh14.vn/day-la-nhung-ly-do-tai-sao-chung-ta-nen-tin-rang-minh-dang-song-trong-he-thong-da-vu-tru-20180512151153564.chn
https://trithucvn.net/khoa-hoc/gioi-song-song-co-ton-tai-va-tuong-tac-voi-gioi-chung-ta-theo-cac.html
https://vi.m.wikipedia.org/wiki/%C4%90a_v%C5%A9_tr%E1%BB%A5?fbclid=IwAR1b-ujpD1opHrLDKCuJKXGrQh6pkW_6BAuhiWweRv4_jOQHQPgClE7q8y0

*LƯU Ý:

  • Điểm truyền thông: chiếm 40% tổng điểm, được tính dựa trên lượt react, comment và share của Bài Dự thi. Bài Dự thi hoàn thành sớm sẽ có quyền lợi về điểm truyền thông.
  • CÁCH THỨC TÍNH ĐIỂM: (Chỉ tính điểm khi đã like page)
  1. Like: 1 điểm/lượt
  2. Các cảm xúc khác: 2 điểm/lượt
  3. Share chế độ công khai (Public): 3 điểm/lượt
  4. Like (đối với bài viết trên website): 2 điểm/lượt
  • Thời gian đóng cổng bình chọn: 23h59′ ngày 11/08/2020
  • Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về tính chính xác của kiến thức thức khoa học được sử dụng trong Bài Dự thi.

1 bình luận về “[BÀI DỰ THI LE SPECTRE #20: GIẤC MƠ KỲ LẠ]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s