[BÀI DỰ THI LE SPECTRE #13: BỖNG MƠ MỘT GIẤC MƠ KỲ LẠ

Tác giả: Nguyễn Ngọc Hà
Lớp – Trường: 7A – THCS Nguyễn Du

Tôi đã mơ. Mơ vốn là điều bình thường đối với con người nhưng tôi lại không hiểu vì sao tôi thường hay mơ lúc ngủ và cũng chẳng hiểu sao giấc mơ ấy lại mang tôi đến nhưng cảm giác, nơi chốn lạ kỳ. Nghĩ đi nghĩ lại, tôi càng tò mò về chủ đề “mơ” vậy nên tôi đã chạy vào phòng đọc sách tìm tài liệu về giấc mơ xem sao.
Trong phòng đọc có rất nhiều sách về giấc mơ nên tôi cứ chọn bừa một quyển. Ngồi đọc một lúc thì mắt đã khá mỏi nên tôi chợp mắt một lúc. Khi tôi mở mắt, trước mắt tôi là một khoảng trắng. Có lẽ do việc tôi đã quá mệt nên mới như vậy
Rồi bỗng có một ánh sáng nhỏ biết nói xuất hiện:
“ Chào mừng vị khách đặc biệt của chúng ta đã đến với công viên Giấc Mơ. Tôi tên là Ann, rất vui được làm quen”
“ Gì chứ…?” – Tôi ngạc nhiên.
“ Chắc hẳn cậu là một người tò mò về giấc mơ”
“ Ừ đúng vậy. Mà tại sa…”
“ Vậy thì đi theo tôi.” – Ánh sáng nhỏ ngắt lời, vội vàng kéo tôi đi.
Cuối cùng cũng dừng lại… Tôi đã bị kéo đến hành lang của một nơi có cấu trúc như đền thờ Parthenon khi còn hoàn chỉnh bởi một sinh vật tỏa ánh sáng bé xíu? Quá mất kiên nhẫn nên tôi liền hỏi:
“ Cậu muốn gì?”
“ Chẳng phải cậu muốn tìm hiểu về giấc mơ sao, tớ chỉ cậu.” – Ann liền vội vã kéo tôi đi tiếp và bắt đầu giảng giải. – “Mơ hay giấc mơ là những trải nghiệm, ảo tưởng trong trí óc khi ngủ. Hiện tượng mơ không chỉ xảy ra với con người mà cũng có thể xảy ra ở các động vật có vú và một số loài chim.” – Ann bắt đầu giảng giải.
Tôi liền im lặng, tâm phục khẩu phục Ann, vừa đi dọc hành lang tòa nhà vừa nghe cậu ấy giảng dạy.
“ Bây giờ chúng ta sẽ chủ yếu nói về con người. Con người thường mơ một đến hai giờ và có thể có bốn đến bảy giấc mơ mỗi đêm. Giấc mơ của chúng ta thường bao gồm tất cả các tri giác. Chúng ta mơ về các hình ảnh, các âm thanh, các màu sắc, mùi vị, các đồ vật, mọi thứ mà chúng ta có thể cảm nhận.”- Một bức tranh đầy sắc màu liền hiện ra. – “Ở trên tường, bức tranh mà cậu thấy là cảnh cậu đã mơ, đầy bánh kẹo. Chắc tối đấy cậu đói quá đây mà.”

Tôi liền cười trừ, cố bảo Ann giải thích tiếp.
“Từ hàng nghìn năm trước con người đã cố gắng lý giải về giấc mơ và tìm ra ý nghĩa của giấc mơ. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại tin rằng các giấc mơ là các thông điệp từ chư thần. Người Babylon xưa cũng có niềm tin như vậy do đó họ coi các giấc mộng là vô cùng quan trọng đối với tương lai của họ. Một ví dụ đơn giản là: trong năm trị vì thứ hai của Quốc vương Nebuchadnezzar II theo lịch Babylon cổ, ông nằm mộng thấy bốn đế quốc hùng cường liên tiếp thay nhau xưng hùng xưng bá trên thế giới cổ đại bị hủy diệt hoàn toàn và thay thế bằng một Vương quốc của Chúa Trời, thay đổi hệ thống thế giới cổ đại. Nhà vua coi chiêm bao này là hệ trọng và người ta kể rằng ông rất bối rối khi tỉnh giấc, đến mức ông không thể ngủ thêm được.”
“Nghiêm trọng vậy sao?” – Tôi hỏi.
“ Cũng giống như cậu tò mò về giấc mơ sau khi dậy thôi. Ở Châu Âu, mọi người tin rằng các giấc mơ có hại, có thể dẫn con người đến những điều xấu. Hai trăm năm trước đây, mọi người tỉnh giấc sau bốn hay năm giờ ngủ để ngẫm nghĩ về các giấc mơ của họ hay nói về chúng cho người khác biết sau đó họ mới trở lại để ngủ tiếp. Ngoài ra, giấc mơ cũng có ảnh hưởng rất lớn về tôn giáo. Thời Ai Cập cổ đại những người có thể giải đoán các giấc mơ được tin là có khả năng đặc biệt. Trong Kinh thánh có hơn bảy trăm chú giải và các câu truyện về các giấc mơ. Vào thế kỷ thứ 6 sau Công Nguyên, các câu truyện về sự ra đời của nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad gồm các sự kiện quan trọng.”
Tôi ngạc nhiên:
“ Woww… Ann, thật ư?”
Ann liền trả lời:
“Ừ, còn nữa. Giấc mơ rất có ảnh hưởng đến tôn giáo. Xưa kia Phật giáo không có ở nước Trung Hoa. Và, việc truyền Phật giáo vào Trung Quốc có được Cao Tăng truyện kể qua câu chuyện “Hán Minh cảm mộng, sơ truyền kỳ đạo”. Không những thế, các bộ Quốc sử và lịch sử Phật giáo Trung Hoa cũng đều viết rằng khi Hoàng đế Hán Minh Đế chiêm bao thấy một nhân vật toàn thân bằng vàng ròng, thân hình tỏa sáng rực rỡ và bay khắp Hoàng cung. Sau khi tỉnh giấc, ông cho người đi cầu Pháp và thế là Phật giáo lần đầu tiên trong lịch sử được truyền vào nước Trung Quốc cổ. Có sách kể khác về câu chuyện này, rằng khi tỉnh giấc nhà vua triệu các quan đại thần vào hỏi cho ra lẽ, thì quan Thông nhân là Phó Nghị tấu rằng đó là Đức Phật thần thông quảng đại ở nước Thiên Trúc, nhà vua nghe theo liền sai sứ bộ sang Thiên Trúc để lấy tượng Phật về, mở rộng giai đoạn đầu của Phật giáo ở Trung Hoa. Từ đó, Phật giáo mới có cơ hội truyền bá vào Việt Nam ta và các nước khác.”
Nghe hấp dẫn thật! Tôi không ngờ rằng lí do Phật giáo truyền vào Trung Hoa có thể bằng một giấc mơ!
“ Còn gì nữa không?”
“ À, đúng rồi! Không những thế người Trung Quốc cũng tin rằng, các giấc mơ là cách thức để đến thăm các thành viên trong gia đình, những người đã chết. Một vài bộ tộc bản địa ở Mỹ và những người México tin rằng giấc mơ là một thế giới khác chúng ta viếng thăm khi ngủ”
“ Thỉnh thoảng tớ cũng tin thế!” – Tôi nói. – “ Tớ hay mơ thấy một nơi khác mà, thỉnh thoảng tớ còn mơ thấy khung cảnh trong Alice in Wonderland cơ! Mấy giấc mơ đấy quả là ác mộng.”
“Nhắc đến ác mộng thì tớ nhớ đến giấc mơ của một vị vua” – Ann lại tiếp tục đam mê giảng dạy – “ Friedrich II Đại đế. Khi bị giam cầm tại Küstrin, thái tử nước Phổ – Friedrich ( Friedrich II Đại Đế sau này) phải chứng kiến cảnh người đao phủ trảm quyết bạn thân nhất của mình, do đó ông đã có những ác mộng. Khoảng sau năm 1759, cuộc chiến tranh ngày càng khốc liệt, nhà vua có đến hơn một lần nằm mộng thấy tiên vương Friedrich Wilhelm I hiện về giữa lúc chiến cuộc đầy hiểm họa. Các giấc chiêm bao ấy có những cảnh tượng khác nhau đôi chút, nhưng đại khái là Friedrich Wilhelm I thường đi cùng một đội hình phương trận bao gồm 6 chiến binh tinh nhuệ, và tiên vương lệnh cho các chiến binh bắt trói Friedrich II Đại Đế bằng xích sắt và đưa nhà vua đến pháo đài Magdeburg, rồi vứt ông xuống nước. Ông cũng gặp lại Hoàng tỷ Wilhelmina ( đã mất) và công chúa trách ông không hiếu thảo nên mới ra nông nỗi như vậy, để rồi nhà vua thường tỉnh giấc trong cảnh lạnh buốt. Sau đó, ông đã chiến thắng. cảnh tượng thay đổi về cuối giấc chiêm bao: Giữa bãi chiến trường hoang vu (có một tên tướng giặc bại trận đang đóng quân tại đó) nhà vua bái kiến tiên vương và lão tướng quá cố Leopold người xứ Anhalt-Dessau, rồi được Friedrich Wilhelm I và Leopold khen thưởng là đã hoàn thành nhiệm vụ, giấc mộng này khuyến khích ông đáng kể, theo lời đa tạ với tâm trọng hài lòng của chính ông trong giấc mộng với tiên vương và vị lão thần quá cố.”
Tôi há hốc:
“ Uây, cậu thuộc cả sử cơ à? Mà giấc mơ lúc nãy có hơi liên hệ đến ngoài đời…Ann, vậy có mối liên hệ giữa giấc mơ và thực tại không?”
“ Có chứ.” – Ann liền giải thích – “Những giấc chiêm bao này thường dễ liên tưởng tới hồi Quốc vương Friedrich II Đại Đế còn làm Thái tử bị vua cha đày ải tại Küstrin (1730), cũng như nỗi đau xót của ông khi Công chúa Wilhelmina qua đời. Và qua đây, ta cũng hiểu thêm rằng giấc mơ còn giúp ta nhìn thấy tâm hồn của người đấy nữa.”
Cũng đúng. Trong bài giảng trên lớp môn Sử, giáo viên cũng đã nói về giai thoại này và giấc mơ cũng có thể lấy từ những thứ ta cảm nhận và trải qua mà. Ann lại nói liên hồi:
“ Nhắc đến ác mộng thì ta sẽ bắt đầu từ đâu đây…Nói đến ác mộng thì ai cũng hiểu nghĩa rồi. Và nguyên nhân gặp ác mộng thường là do sợ, sầu, lo âu hay có nỗi buồn lớn sẽ gây rối loạn giấc ngủ. Bây giờ tớ giải thích sơ qua về nói mớ nhé, vì trong phim, gặp ác mộng thường nói mớ mà cậu thì cứ nghĩ việc nói mớ khi gặp ác mộng là không thực tế.” – Ann nhìn thẳng vào mặt tôi. –“Chú ý này, nói mớ hay nói mơ khi ngủ được xem là một rối loạn xảy ra trong giấc ngủ. Những rối loạn thường xảy ra ở thời điểm chuyển giao giữa các giai đoạn giấc ngủ từ trạng thái đang thức chuyển sang đi ngủ hay từ trạng thái ngủ chập chờn chuyển sang trạng thái giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) – hiện tượng cứ ngủ mơ là có. Vậy nên khi gặp ác mộng thì cũng sẽ có khả năng nói mớ…”
“ Khoan đã, ta quay về xét về nguyên nhân của ác mộng thì bóng đè cũng là một hiện tượng hoặc một loại ác mộng?”
“ Có thể nói là như vậy. Bóng đè là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn (không có tổn thương thực thể), xuất hiện ở người khi ngủ. Bóng đè thường xuất hiện ở những người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, những người “yếu bóng vía”, hay ám ảnh vì những điều vu vơ mà thiếu suy xét khoa học, những người hay nghĩ về một vấn đề bế tắc trong nhiều ngày hoặc người khoẻ nhưng một lúc nào đó có điểm yếu trong tinh thần. Những người hay sử dụng bia, rượu, chất kích thích cũng dễ bị bóng đè hơn. Nhiều người lại cho rằng bóng đè là do ma quỷ ám nên chữa bằng cách cúng bái, làm lễ nhưng đây là cách làm sai lầm, mê tín và không có hiệu quả.” – Ann chỉ tôi một bức tranh “The Nightmare” của họa sĩ Johann Heinrich Füssli. – “ Hiện tượng bóng đè xảy ra rất phổ biến và có khoảng 40% nhân loại đã từng bị bóng đè ít nhất một lần trong đời.”

Chú thích: Bức tranh The Nightmare minh họa hiện tượng bóng đè bằng hình ảnh con quỷ đè lên con người

Bức tranh của họa sĩ Johann Heinrich Füssli minh họa hiện tượng bóng đè bằng hình ảnh con quỷ đè lên con người

“ 40% ư????” – Tôi la lên. – “ Sau này tớ cũng có thể bị?”
“ Đúng vậy. Nhưng ta cũng có thể điều khiền giấc mơ mà.”
“ Làm sao để điều khiển được?”
“ Hiện tượng “lucid dream – mơ tỉnh” sẽ giúp cậu có được khả năng thần kì đó. “Lucid dream – Mơ tỉnh” là một giấc mơ mà người có giấc mơ đó nhận biết được mình đang mơ và đặc biệt, có thể kiểm soát vai trò hoặc điều khiển những kinh nghiệm tưởng tượng của mình trong môi trường “ảo” ấy. Đây vẫn còn là một hiện tượng khá xa lạ với nhiều người, đơn giản bởi rất ít người có thể “sở hữu” được nó. Nếu cậu cố gắng luyện tập thì có thể mơ tỉnh đấy. Có điều, tớ sợ cậu sẽ không phân biệt được mơ hay tỉnh thôi.”
Cõ lẽ tôi cũng nên thử học chút nhỉ? Lúc đấy, tôi sẽ điều khiển được cả giấc mơ, tôi sẽ là trung tâm của cả thế giới. Nghe thật phấn khích làm sao! Tôi thoát ra khỏi trí tưởng tượng và quay lại nghe Ann nói. Lúc này, cậu ấy đã nói về đoạn nào rồi.
“ Hiện nay giấc mơ về tương lai xuất hiện ngày càng nhiều. Xảy ra thường xuyên ở các bạn trẻ tầm 14-20 tuổi. Họ mơ thấy tương lai của mình, hay quá khứ trước đây mà họ đã quên. Để giải thích cho trường hợp trên đã có khá nhiều giả thuyết tuy nhiên chưa có giả thuyết nào thuyết phục.”
Tôi liền nói:
“ Tớ sắp trong tầm tuổi đấy! Tớ sẽ mơ thấy quá khứ hoặc tương lai đúng không?”
Ann đáp:
“ Ừ. Hi vọng cậu sẽ tìm thấy tớ trong tương lai.”
Tôi mở mắt, thấy mình ở trong phòng đọc và đã tầm chiều rồi.
“ Đi kiếm cái gì ăn thôi.”
Đứng dậy, tôi định cất quyển sách đi. Nhưng khi cất, tôi nhìn quyển sách lần cuối và cảm thấy trong tay mình đang cầm một phép màu.

Tham khảo Wikipedia, Kenh14 và một số hình ảnh đã được lấy từ penup.com. Bài viết gồm khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, nói về. Cảm ơn vì đã đọc!

*LƯU Ý:

  • Điểm truyền thông: chiếm 40% tổng điểm, được tính dựa trên lượt react, comment và share của Bài Dự thi. Bài Dự thi hoàn thành sớm sẽ có quyền lợi về điểm truyền thông.
  • CÁCH THỨC TÍNH ĐIỂM: (Chỉ tính điểm khi đã like page)
  1. Like: 1 điểm/lượt
  2. Các cảm xúc khác: 2 điểm/lượt
  3. Share chế độ công khai (Public): 3 điểm/lượt
  4. Like (đối với bài viết trên website): 2 điểm/lượt
  • Thời gian đóng cổng bình chọn: 23h59′ ngày 11/08/2020
  • Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về tính chính xác của kiến thức thức khoa học được sử dụng trong Bài Dự thi.

1 bình luận về “[BÀI DỰ THI LE SPECTRE #13: BỖNG MƠ MỘT GIẤC MƠ KỲ LẠ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s