[BÀI DỰ THI LE SPECTRE #8: GIA ĐÌNH CỦA ĐÓM]

Tác giả: Phạm Thu Hương
Lớp – Trường: THPT HOÀNG VĂN THỤ

Đóm con là một cậu bé đang tuổi lớn, rất thông minh và hay tò mò về mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Một hôm, sau tiết ba tiết học (văn, địa và sinh) trên lớp về, bữa tối đóm con hào hứng hỏi mẹ rất nhiều điều:
-Đóm hào hứng hỏi mẹ: Mẹ ơi, hôm nay bọn con có tiết Địa bài về sự phân bố vui lắm mẹ ạ. Nhưng mà có vài điều con tò mò mà quên mất chưa hỏi cô mẹ yêu giải thích giúp con nhé. Chả là,cô con bảo chúng ta là sinh vật tiêu biểu trong vùng ôn đới vậy có phải họ hàng chúng ta cũng đều sống ở vùng ôn đới không ạ?
-Mẹ vui vẻ đáp: Mặc dù chúng ta là sinh vật tiêu biểu cho vùng ôn đới nhưng phần lớn các loài(họ hàng của chúng ta) sống ở vùng nhiệt và cận nhiệt đới (khoảng 2000 loài)
-Đóm lại thắc mắc: Mẹ ơi vậy tại sao loài người lại sống vào ban ngày mà chúng ta lại thức dậy vào ban đêm và ngủ vào ban ngày vậy ạ?
-Mẹ ôn tồn giảng giải : Mỗi sinh vật đều có tập tính sống riêng của mình tập tính sinh sống vào ban đêm của chúng ta đã được hình thành từ khi sinh ra rồi đó con.
Thấy Đóm hỏi liên tiếp chả để mẹ ăn gì bố nhắc Đóm:
-Con hỏi vừa vừa thôi chứ để mẹ ăn xem nào thức ăn nguội hết cả rồi
Đóm láu lỉnh đáp: Ái chà,xem bố quan tâm mẹ kìa. Mẹ ơi, thế ngày xưa bố mẹ yêu nhau như nào vậy mẹ kể lại câu chuyện ngày xưa của bố mẹ cho con nghe đi.
-Mẹ(trầm ngâm nhớ lại): Thì ngày ấy vào một buổi tối mùa hè đẹp trời mẹ bay sang gốc nhãn hóng gió thì đúng lúc gặp bố con bố con. Để thu hút cảm tình của mẹ bố con đã phải tốn rất nhiều đồng tiền năng lượng – ATP để thắp nên “ngọn lửa tình yêu”. Trước sự lãng mạn của bố con mẹ đã bị đốn gục.Và thế là có con của ngày hôm nay đây.
-Đóm: Mẹ ơi,vậy nhờ có cơ chế nào mà chúng ta lại phát sáng được vậy ạ???
-Mẹ : Sự phát sáng của chúng ta là nhờ một loại phản ứng hóa học gọi là phát quang sinh học (phát sáng sinh học). Tiến trình xảy ra trong cơ quan phát sáng chuyên biệt, thường nằm ở dưới bụng chúng ta. Enzim luciferaza phân giải một loại protein là luciferin với sự có mặt của các ion magie, ATP và oxi tạo ra ánh sáng lạnh (không tỏa nhiệt) thường có màu đỏ cam hoặc vàng xanh (bước sóng 510-670nm)
-Đóm lại tò mò: Vậy hồi con còn là ấu trùng con cũng phát sáng được vậy hồi đó khả năng ấy được dùng để làm gì vậy ạ????
-Mẹ: Đó chính là khả năng tự vệ có ở loài đom đóm chúng ta nó là tín hiệu cảnh báo tới các loài ăn thịt khác do nhiều loài đom đóm chúng ta có chứa các chất hóa học khá chịu hoặc độc hại.
Vậy là qua ngày hôm nay đóm đã được mẹ lí giải không biết bao nhiêu điều lí thú về chính bản thân mình. Nhờ có những kiến thức mà mẹ cung cấp Đóm đã hoàn thành nốt được bài tập làm văn vẫn con dang dở trên lớp về việc tìm hiểu, khám phá về loài đom đóm của mình:
“Loài đom đóm chúng tôi thường có màu nâu và thân mềm, thường có cánh cứng dai hơn các loài bọ cánh cứng khác. Dù những con cái ở một số cá thể trông tương tự các con đực, những con cái ấu trùng đã được tìm thấy trong nhiều loại đom đóm khác. Những con cái này có thể được phân biệt với ấu trùng vì chúng có các mắt kép. Các loại đom đóm phổ biến nhất sống về đêm, mặc dù có những loại sống vào ban ngày. Hầu hết những loại sống vào ban ngày đều ở trong vùng tối để có thể phát sáng”.

*LƯU Ý:

  • Điểm truyền thông: chiếm 40% tổng điểm, được tính dựa trên lượt react, comment và share của Bài Dự thi. Bài Dự thi hoàn thành sớm sẽ có quyền lợi về điểm truyền thông.
  • CÁCH THỨC TÍNH ĐIỂM: (Chỉ tính điểm khi đã like page)
  1. Like: 1 điểm/lượt
  2. Các cảm xúc khác: 2 điểm/lượt
  3. Share chế độ công khai (Public): 3 điểm/lượt
  4. Like (đối với bài viết trên website): 2 điểm/lượt
  • Thời gian đóng cổng bình chọn: 23h59′ ngày 11/08/2020
  • Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về tính chính xác của kiến thức thức khoa học được sử dụng trong Bài Dự thi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s