[4. Wireless]

ENGLISH

Vẫn chưa hết bàng hoàng vì thất bại hôm qua, tôi đi loanh quanh trong nhà suy nghĩ về những gì mình đã làm. Thậm chí mình còn chẳng tác động được tí nào đến quy trình khám phá của Edison, chưa nói gì đến ngăn chặn! Đèn điện, thứ mang lại ánh sáng cho hàng tỉ người, giờ lại đang phủ tối suy nghĩ của tôi. Trong cơn tức giận bộc phát, tôi vớ lấy cái điều khiển nhà để tắt phụt tất cả đèn trong nhà với một nút bấm.

Tôi chợt dừng lại. Mình vừa làm gì thế nhỉ? Dùng điều khiển từ xa. Cái này quá phổ cập rồi, nhà cũ của tôi cũng có. Phải, mọi người đều coi nó là một vật tầm thường, rẻ tiền để điều khiển toàn bộ ngôi nhà của mình. Nhưng nếu không có nó thì sao? Tôi tự hỏi…

Không, không nên suy nghĩ theo hướng đó. Hãy bắt đầu từ gốc rễ của vấn đề. Nguyên lí của điều khiển từ xa là gì? Truyền sóng radio không dây, tất nhiên rồi. Các nhà khoa học đã thực hiện được kỹ thuật này lần đầu vào cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX, đến đầu thế kỉ XXI thì phổ biến dưới dạng truyền thông tin qua Wifi, vệ tinh,…Và giờ đây, thế kỉ XXII, nó được nâng cấp thành phương thức truyền tải năng lượng chính giữa Trái Đất và các vệ tinh năng lượng mặt trời, cũng như giữa nguồn điện và rất nhiều thiết bị điện hàng ngày thay cho đống dây rợ lòng thòng đáng sợ trước kia.

Rõ ràng truyền tải không dây đóng một vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống loài người và sự xâm lấn của công nghệ vào thế giới hàng ngày. Nếu hủy diệt được bước tiến kĩ thuật này, chắc chắn tôi sẽ thay đổi hoàn toàn lịch sử và làm chậm đi những bước tiến khổng lồ của khoa học kĩ thuật trong suốt 200 năm qua.

Maxwell chứng minh sự tồn tại của sóng điện từ bằng lý thuyết vào năm 1864, Hertz phát và thu được sóng điện từ lần đầu năm 1887. Tuy nhiên, phải nhờ có Guglielmo Marconi, giành giải Nobel Vật lý năm 1909 cho “đóng góp của [ông] vào sự phát triển của điện tín không dây”, thì truyền tải không dây bằng sóng điện từ mới thực sự trở thành khả thi về mặt kĩ thuật và thương mại.

Marconi thân mến, cho tôi xin lỗi trước nhé.

***

Bologna, Italy, 1895.

Nhà Marconi. Trong suốt năm 1895, đây là nơi Marconi đã thử nghiệm với nhiều cấu hình máy thu phát tín hiệu khác nhau. Từ những máy đơn giản đã được thiết kế trước đó, ông đã dần dần tự mày mò những thiết kế nhạy hơn và cho phép ghi lại tín hiệu dưới dạng mã Morse. Một máy phát là một mạch dao động gồm có tụ điện (tích trữ năng lượng điện) và cuộn dây (tích trữ năng lượng từ). Do thiết kế, mạch này không kín mà dao động của dòng điện và hiệu điện thế trong mạch này thất thoát ra ngoài dưới dạng bức xạ điện từ quen thuộc. Bức xạ này truyền đến đầu thu và được ghi lại thành tín hiệu điện. 

Tôi có thể làm gì để cản trở những thí nghiệm này đây? Nhớ lại những lần trước, tôi thường hoạt động một mình. Nhưng giờ tôi đã biết một mình tôi là không đủ sức để chống lại sức mạnh của bộ não của những con người như thế này. “Để đi xa, hãy đi cùng nhau.” Có lẽ tôi nên nghe theo câu nói này chăng? 

Thế là tôi sống toàn thời gian tại ngôi làng của Marconi từ đầu năm 1895, hòa nhập với cộng đồng và báo chí địa phương. Chúng tôi thường xuyên có những cuộc nói chuyện về thí nghiệm của Marconi. Đó là một điều mới lạ đối với người dân, nên họ có vẻ thích thú.

“Nó có thể liên lạc từ xa không dây à? Nghe hay đấy chứ. Nếu mưa bão phá hủy đường dây điện thì mình vẫn liên lạc được với nơi ở xa. Có thể cứu nhiều mạng sống đấy!”

Thiết kế có lẽ là đột phá của Marconi hoàn thành vào tháng 8, khi ông đặt bộ phát và bộ thu ở trên cao và kết nối với mặt đất. Điều này tạo ra một tụ điện lớn, làm tăng năng lượng sóng và giảm tần số, tăng bước sóng. Bước sóng lớn giúp tín hiệu truyền xa hơn và đi vòng quanh các vật cản nhỏ hơn, giúp việc liên lạc trở nên khả thi hơn rất nhiều.

“Marconi hôm qua đã thực hiện truyền tín hiệu giữa hai điểm bị chắn bởi một ngọn đồi. Trợ lý của ông đã bắn ba phát súng để báo hiệu đã nhận được tín hiệu. Đây có lẽ là một bước tiến lớn hướng đến việc truyền sóng radio” – Báo địa phương

Tình hình này không được. Tôi phải bẻ lái dư luận. Nếu người dân phản đối, báo chí phản đối thì Marconi khó mà tiếp tục được thí nghiệm, dù ông ta có thiên tài đến mức nào đi chăng nữa. Phải, họ sẽ đập phá thiết bị của ông ta và có khi còn đuổi ông ta ra khỏi làng chứ chẳng đùa! Thế là tôi bắt đầu chiến dịch tin giả của mình. Những lời nói vu vơ với nhiều người khác nhau, một bài báo ẩn danh trên tờ báo địa phương. Thật đơn giản.

“Làm sao ông ta liên lạc được xa thế nhỉ? Chắc là phải tốn nhiều năng lượng, điện thế phải cao lắm. Liệu điều đó có đủ để tạo ra sét đánh trong không khí không? Nếu có sét thì nguy hiểm phết nhỉ. 100 volt là đủ tạo ra dòng điện chết người rồi đấy!”

“Ông ta liên lạc bằng sóng điện từ phải không? Vậy cái thứ sóng đấy sẽ ngập tràn trong không khí. Nhưng nó có hại cho chúng ta đấy! Người ta nói rằng sóng làm giảm hệ miễn dịch của ta, làm ta dễ mắc cúm hay các bệnh khác hơn!”

“…Sự kiện tháng trước khi Marconi thực hiện truyền sóng giữa khoảng cách 2.4km vẫn đang thu hút sự chú ý lớn của người dân địa phương. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng sóng điện từ từ những thí nghiệm này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống thường ngày… Một số người dân đã quyết định sẽ cùng nhau lên tiếng phản đối những thí nghiệm kì quặc này tại nhà ông Marconi vào thứ bảy tới.” – Báo địa phương

Con người rất dễ dao động và tin vào những tin đồn giật gân, thay vì bình tĩnh suy xét sự việc bằng lí luận logic. Thật vậy, những lời đồn thổi và bài báo của tôi đã lôi kéo được một đám đông vài chục người đến nhà Marconi vào ngày đã hẹn, tất cả đều nghĩ rằng mình chỉ đang làm theo một số người khác. Kết quả ư? Mỹ mãn.

“Ra đây, Marconi!”

“Ông định giết hết chúng tôi à, Marconi!”

“Dừng những thí nghiệm kì quặc này lại, Marconi!”

“Mọi người, xông vào!”

Đứng từ một khoảng cách, tôi trông thấy Marconi cố hết sức giải thích cho đám đông phẫn nộ: “Những thí nghiệm của tôi là hết sức an toàn, mọi người ở khoảng cách lớn; ngoài ra một số thiết bị còn có lưới chắn điện, chắc chắn không có nguy hiểm gây sét đánh hay gì đâu. Hơn nữa, năng lượng sóng này rất bé so với ánh sáng bình thường, chỉ nếu tiếp xúc ở cường độ rất lớn mới có thể làm nóng cơ thể và gây hại thôi. Các vị chắc chắn không gặp vấn đề gì đâu, nếu có hại thì tôi mới là người có nguy cơ cao chứ!”

À thì, tất nhiên là ông ta nói đúng. Bước sóng ông ta sử dụng toàn vào cỡ hàng mét trở lên, năng lượng tổng đến được cơ thể chắc chắn nhỏ hơn rất nhiều so với năng lượng đó của lò vi sóng hiện đại. Cơ mà những người dân chưa biết tí gì đến tương lai, nơi sóng radio hiện diện xung quanh con người, làm sao mà tin vào những lời giải thích này được, một khi họ đã nghi ngờ và sợ hãi.

“Thôi được rồi, tôi sẽ dừng những thí nghiệm của mình lại. Tôi sẽ làm theo lời các anh!”

Chờ đã. Tôi đã thành công rồi sao? Không thể dễ dàng thế được! Tôi hồi hộp theo dõi và chờ đợi trong hàng tuần liền. Marconi suốt một thời gian im lìm trong nhà, không thấy ra ngoài làm thí nghiệm nữa…

Đùng một cái, vài thùng hành lý to tướng xếp đầy trong sân nhà Marconi. Ộng ta tuyên bố mình sẽ đến Anh.

Thôi thì, ít ra tôi cũng thắng một keo – đuổi được ông ta ra khỏi quê nhà thân thuộc với sự ủng hộ của mọi người. Giờ tôi phải đi Anh theo ông ta đây. Ai mà biết được ông ta sẽ làm gì ở vùng đất mới đó?

***

1901

Trên chuyến tàu vượt Đại Tây Dương

Sau hàng loạt lần “công diễn” ở Anh, Marconi đã nhận được sự chú ý lớn và tiền tài trợ cũng lớn không kém. Năm 1899, ông ta đã thành công trong việc truyền tin qua eo biển Manche ngăn cách Anh và Pháp. Nhưng bước đột phá truyền thông đến vào năm 1901, năm ông ta thực hiện lần truyền tin lịch sử xuyên Đại Tây Dương. 

Tôi đăng ký làm trợ lý riêng cho Marconi trước đó vài tháng. Rút kinh nghiệm từ những lần trước, điều này sẽ giúp tôi tiếp cận trực tiếp, nói chuyện hàng ngày với nhà phát minh, từ đó gây ảnh hưởng lên ông ta. Tôi sẽ xoáy vào điều mà rất nhiều nhà khoa học cùng thời cũng lầm tưởng: sóng radio không thể truyền quá xa do độ cong của Trái Đất.

Marconi tin vào điều ngược lại và quyết tâm thực hiện thí nghiệm chứng minh rằng sóng radio có thể được thu nhận xuyên Đại Tây Dương – khoảng cách lên tới 3500km. Dù vậy, ông ta không có cơ sở lý thuyết nào cho niềm tin này. Thật vậy, phải đến năm 1925, các nhà khoa học mới tìm ra bằng chứng về tầng điện li của khí quyển Trái Đất, thứ, cùng với bề mặt Trái Đất, phản xạ lại các sóng vô tuyến, trong khi sóng vẫn truyền đi theo phương ngang, giúp sóng có thể truyền vòng quanh Trái Đất.

Hiện tôi đang đi cùng Marconi trên chuyến tàu vượt Đại Tây Dương đến Mĩ để thực hiện thử nghiệm. Đúng vậy, thời gian tới cuộc thử nghiệm lịch sử này có lẽ chỉ còn tính bằng tháng, thậm chí là tuần. Phải tác động ngay thôi.

Sáng sớm một ngày trời quang đãng, tôi thấy Marconi đang đứng bên lan can ngắm cảnh bình minh trên biển như để thư giãn sau một đêm tranh luận đầy mệt mỏi với các trợ lý kĩ thuật về các trở ngại trong việc nhận tín hiệu. Có lẽ đây là thời điểm tốt để tôi nói chuyện với ông ta?

“Thưa ông, tôi nghĩ điều này là bất khả thi. Ông định dùng bước sóng gần 400m, thì nó chỉ có thể đi vòng qua vật cản có độ lớn cỡ đấy thôi chứ? Nó làm sao vòng qua được hàng nghìn kilomet của Trái Đất?”

“Tôi tin rằng việc kết nối các thiết bị với Trái Đất sẽ giải quyết được vấn đề này. Có lẽ Trái Đất sẽ tham gia vào mạch điện.”

Tôi biết rằng độ hấp thụ của Đại Tây Dương đối với sóng điện từ là rất lớn, nên điều này thực tế là không thể được. Sao ông ta lại sẵn sàng đánh cược vào lời giải thích này nhỉ?

“Ông nên tập trung vào phát triển thương mại cho các trạm phát sóng tầm trung bình và ngắn, đặc biệt là ở châu Âu. Chắc chắn thị trường sẽ rất lớn. Theo đuổi phát sóng dài vừa tốn công sức, tiền của, thời gian, lại làm mất hình ảnh trong công chúng. Tôi chân thành khuyên ông không nên làm thế!”

“Anh này, anh là một thư kí và quản lý rất tốt, nhưng anh chưa có được tinh thần của một nhà khoa học rồi. Chúng ta chưa hiểu rõ về cơ chế của việc truyền tín hiệu đi xa, nên không có kết luận lý thuyết nào là đáng tin cả. Chỉ có thực nghiệm mới cho ta câu trả lời! Nếu không thử thì sao ta có thể biết được?”

Những lần nói chuyện sau cũng tốn công vô ích. Tuy ông ta không phàn nàn gì tôi (đấy là ngoài mặt, còn trong lòng chắc cũng phải khó chịu với một thằng suốt ngày lảm nhảm ý kiến trái ngược với mình chứ), nhưng ý định của ông ta có vẻ không tài nào lay chuyển được. Có lẽ ông ta có linh cảm của một thiên tài? Linh cảm, đi cùng với đam mê và quyết tâm đẩy công nghệ của mình vượt qua giới hạn của nó. Tôi cũng phải công nhận là đáng khâm phục. Phải tạm dừng thôi, nếu không ông ta có khi cho tôi ở lại hậu phương luôn trong cuộc thử nghiệm sắp tới ấy chứ!

***

Newfoundland

Thời tiết đã phá hủy thiết bị của trạm sóng ở Cape Cod, vì vậy Marconi quyết định mang dụng cụ thu sóng đến St. Johns’, Newfoundland. Tôi cũng đi cùng ông ta với tư cách trợ lý. Tuy nhiên, mục đích thật sự của tôi lại là thu thập bằng chứng giả để loan tin rằng ông ta đã không bắt được tín hiệu thực sự. Kế hoạch lần này chắc chắn sẽ thành công y như lần trước.

Tôi ngước nhìn lên bầu trời Newfoundland. Ở đâu đó trên kia (hơn 80km thì phải, tôi không giỏi thuộc số liệu!) chính là tầng điện li, cái sẽ đem lại thành công cho Marconi (tạm thời thôi). Trên đó, bức xạ Mặt Trời và tia vũ trụ đang không ngừng tấn công, bắn phá các phân tử khí, làm bật ra cả các điện tử, còn gọi là electron. Lớp plasma được tạo thành có chiết suất nhỏ (nhỏ hơn 1!) với sóng vô tuyến dẫn đến hiện tượng phản xạ mạnh ngược trở lại không khí cho các bước sóng radio lớn. Vật lý nhiều lúc thật đẹp đẽ và đơn giản.

Quay về với thực tại, tôi phải đối mặt ngay lập tức với đống dụng cụ cồng kềnh để thu sóng. Vâng, Marconi và trợ lý George Kemp sẽ thả diều để đưa bộ thu sóng lên! Họ còn phải dùng bộ thu sóng thô sơ hơn dự tính, do gió làm ảnh hưởng mạnh đến tính ổn định của thiết bị. Vào 12h30 ngày 12 tháng 12 năm 1901 giờ địa phương, Marconi thông báo đã nhận được tín hiệu (chỉ là ba dấu chấm, mã Morse cho chữ cái S). Đã thế, do thời tiết xấu, ông ta không mời được ai độc lập với nhóm nghiên cứu để kiểm chứng. Cuối cùng là thời gian truyền tải vào buổi trưa. Truyền tải vào ban ngày có tầm xa thấp hơn nhiều so với ban đêm, vì tác dụng ion hóa mạnh của ánh sáng Mặt Trời so với các tia vũ trụ vào ban đêm làm tầng điện li trở nên dày và đặc hơn, ảnh hưởng xấu đến khả năng phản xạ sóng vô tuyến. Cảm ơn nhé, các ông làm công việc của tôi dễ hơn nhiều, khi chính tôi cũng  tin vào điều tôi sẽ nói.

Sau khi tin tức về sự kiện ở Newfoundland lan truyền đi, cộng đồng các nhà khoa học và cộng đồng thế giới hết sức ngỡ ngàng và không ngừng hoan hô Marconi. Thế nhưng, chỉ sau một vài ngày, xuất hiện một bài báo chỉ ra rằng tín hiệu mà Marconi nhận được thật ra chỉ là nhiễu loạn của khí quyển. Hơn nữa, bài báo này còn có bằng chứng từ trợ lý riêng của ông ta. Người trợ lý này kể chi tiết về quá trình thiết đặt dụng cụ thô sơ và thời tiết xấu ngày hôm đó, cũng như sự không chắc chắn trước đó của Marconi về sự thành công của thí nghiệm và nhiều “bằng chứng” khác. Ông này dùng kinh nghiệm nhiều tháng ở bên Marconi để khẳng định rằng thí nghiệm này thực tế chưa thành công. Ông cũng thông báo ông đã xin nghỉ công việc của mình.

Sau bài báo của tôi, cộng đồng khoa học dấy lên nhiều nghi ngờ. Thế nhưng, tôi lại cảm thấy có chút bứt rứt. Sau nhiều tháng làm cho Marconi, tôi nhận thấy được khả năng làm việc hết sức chăm chỉ cũng như tài lãnh đạo và sự trầm tính của ông. Có lần tôi còn được nghe ông đánh piano, thật sự là khá hay. Đến lúc kế hoạch đã thành công tôi mới nhìn lại. Nhưng tôi còn có thể làm gì khác? Thôi, tôi đành hi vọng rằng ông sẽ không hoàn toàn suy sụp.

Quả thật, Marconi không có phản ứng gì mạnh mẽ. Vốn tính ông là thế mà, luôn khiêm tốn và bình tĩnh xử lý mọi việc.

Thật vậy, hai tháng sau…

Marconi thông báo về chuỗi thử nghiệm đo đạc tín hiệu trên tàu SS Philadelphia với dữ liệu thu thập tại nhiều vị trí thể hiện độ tin cậy, đồng thời thể hiện rõ sự chênh lệch giữa khoảng cách truyền ngày và đêm.

Từ cuối năm 1902, những bức thư hoàn chỉnh đã bắt đầu được gửi xuyên Đại Tây Dương. Marconi cũng đã phát triển một dụng cụ thu sóng mới, gọi là cảm biến từ (magnetic detector), nhạy và tin cậy hơn dụng cụ cũ nhiều. Cộng đồng khoa học và xã hội đã quay lại ủng hộ Marconi. Tôi cũng không nghĩ ra cách nào để đảo ngược tình thế…

***

Con lại một lần nữa thất bại rồi… Không thể lay chuyển linh cảm và quyết tâm của nhà phát minh, còn tung tin giả và dựa vào truyền thông cũng không có hiệu quả dài lâu. Những thành tựu vĩ đại rồi cũng sẽ tự chứng minh cho chính nó. Một keo nữa tâm phục khẩu phục.

Giờ đây, tôi lại quay về với điểm xuất phát. Phải làm gì để đảm bảo lần sau thành công đây?

Tôi thở dài, bật kênh tivi cho người hoài cổ để nghe những bản nhạc xưa cũ. Hôm nay bài gì đây? Radio Ga Ga – Queen. Bài này hay đấy.

*Nguồn:

Click to access marconi-lecture.pdf

https://www.britannica.com/biography/Guglielmo-Marconi

https://www.nobelprize.org/prizes/physics/1909/marconi/biographical/

https://en.wikipedia.org/wiki/Invention_of_radio

Click to access p37.pdf

Still shocked by my failure yesterday, I wandered around the house thinking about what I had done: I hadn’t even made the slightest impact on Edison’s discovery process, let alone destroy it! Light bulbs, whose glow has brought light to billions of people, are now leaving me in the dark. In a fit of anger, I grabbed the remote control, and all the lights in the house got switched off just by pushing one button.

I suddenly stopped.

What have I just done?

Use remote control.

It is so common that there was one in my old house, too. Yes, everyone considered it a trivial, cheap item to control his or her whole house. But what if it never had existed, I wonder…

No, don’t think about it that way. Must start at the problem’s root. What is the principle of remote controls? Of course, the wireless transmission of radio waves. Scientists have implemented this technique for the first time in the late nineteenth century/ the early twentieth century; by the beginning of the twenty-first century, it already became common as tools for transmitting information via Wi-Fi, satellites, and so on. At the moment – the twenty-second century, it has been upgraded to be the most widely-used mean of energy transmission between the Earth and solar satellites, as well as between power sources and myriad household electrical equipment, instead of the once-famous, frightening wires.

It is apparent that wireless transmission plays an extremely critical role in human life and the invasion of technology into the everyday world. If destroying this technological advance, I will definitely change the whole history and slow down the enormous advances in science and technology during the past 200 years.

Maxwell theoretically proved the existence of electromagnetic waves in 1864. Hertz first generated and obtained electromagnetic waves in 1887. However, not until Guglielmo Marconi won the 1909 Nobel Prize in Physics for “in recognition of [his] contributions to the development of wireless telegraphy” had wireless transmissions of electromagnetic waves actually become technically and commercially feasible.

Dear Marconi, please accept my apologies.

Bologna, Italy, 1895.

Marconi House – throughout 1895, this was where Marconi experimented with various signal transceiver configurations. From previously-designed, simple machines, he gradually turned to study more sensitive designs, which allow recording signals in the form of Morse code. A generator is an oscillating circuit consisting of a capacitor (storing electrical energy) and a coil (storing magnetic energy). Due to its design, this circuit is not closed, which causes the fluctuations of the current and voltage “leaking out” as electromagnetic radiation that we all have known. This radiation was then transmitted to the receiver and recorded as an electrical signal.

What can I do to hinder these experiments? Recalling the previous times, I realize I was often on my own. Nonetheless, now I know that I alone am not strong enough to go against the capability of these people’s brains. “To go far, we must go together.” Maybe I should listen to this statement?

Therefore, I had lived full-time in the village of Marconi since the beginning of 1895, integrating with the local community and the press. We often had conversations about Marconi’s experiments. It was a new thing for the people, so they seemed to enjoy it.

“Can it enable wireless remote communication? Sounds amazing. I can still contact the distant place even if storms destroy the power line. Many lives will probably be saved!”

The design, which was probably Marconi’s breakthrough, was completed in August when he placed the transmitter and receiver above and connected them to the ground. This creates a large capacitor, which increases waves’ energy and reduces their frequency, increasing the wavelength. The large wavelengths allow the signal to travel farther and around smaller obstructions, making communication much more feasible.

“Marconi yesterday transmitted a signal between two points blocked by a hill. His assistant fired three shots to signal the reception. This is probably a major step towards radio waves transmission” – Local newspaper

This situation is not okay. I have to change public opinion. If the people and the media protested, Marconi could hardly continue the experiment, no matter how ingenious he was. Yes, they would smash his device and maybe even kick him out of the village! Accordingly, I started my fake news campaign: vague words to many different people, an anonymous article in the local newspaper. So simple.

How was he able to make communication that far? It should take a lot of energy, which means the voltage must be very high. Is that enough to create lightning strikes in the air? If there’s lightning, it’s dangerous. A hundred volts is enough to create a deadly current!”

“Is he communicating by an electromagnetic wave? It means that those waves will be all over the place in our atmosphere, yes they are harmful to us! The wave is said to undermine our immune systems, making us more susceptible to influenza or other illnesses!”

“… The event last month when Marconi made the transmission between a distance of 2.4km is still attracting great attention from the locals. However, some experts believe that the electromagnetic waves that these experiments generate may have a negative impact on daily life … Some people have decided to raise their voices against these peculiar experiments at Mr. Marconi’s house next Saturday. ” – Local newspaper

People are easy to waver and believe in sensational rumors, rather than calmly considering things with logical reasoning. Indeed, my rumors article drew a crowd of a few dozen people to Marconi’s house on the appointed date, all thinking that they were only following some others. The result? Marvelous.

“Come out, Marconi!”

“You are going to kill us all, Marconi!”

“Stop these peculiar experiments, Marconi!”

“Everyone, break in!”

Standing from a distance, I saw Marconi trying his best to explain to the angry crowd: “My experiments are very safe, at great distances from people; some devices even have protective nets. There is no danger of lightning or anything. Moreover, the energy of this wave is very small compared to normal light. Only if it is exposed at very high intensity can it heat the body and cause harm. You definitely have no problems, if it’s harmful then I’m the one at high risk! ”

Well, of course he’s right. The wavelength he used was all the size of meters or more, the total energy reaching the body was certainly smaller than that of a modern microwave. But the people who have no idea of the future, when radio waves exist all around our bodies, could never have believed these explanations, once they were suspicious and scared.

“Alright, I’ll stop my experiments. I will do as you ask! ”

Wait. Am I successful? It can’t be that easy! I watched anxiously and waited for weeks. Marconi laid low indoors for a while, instead of going outside to do experiments …

Out of the blue, several large luggage boxes filled Marconi’s yard: he announced he was going to England.

Well, at least I won a match – chasing him out of his home sweet home, which was filled with the support of everyone. The next step is to follow him. Who knows what he would do in the new land?

***

1901

On the train across the Atlantic

After a series of demonstrations in the UK, Marconi had received great attention and significant sponsorship. In 1899, he succeeded in transmitting messages across the English Channel, which separates England and France. However, the media breakthrough didn’t occur until 1901 – the year he made the historic transatlantic transmission.

I registered to be Marconi’s personal assistant a few months before that. According to previous experience, this would help me approach directly and share daily conversations with the inventor, thereby affecting him. I would focus on what many of his contemporaries also believe: radio waves cannot travel too far due to the curvature of the Earth.

Marconi believed the opposite and was determined to conduct experiments proving that radio waves can be received across the Atlantic – a distance of up to 3500km. However, he had no theoretical basis for this belief. Indeed, it was not until 1925 that scientists found evidence of the ionosphere of our atmosphere, which, along with the surface of the Earth, reflects radio waves while the waves continued to propagate horizontally, allowing waves to travel around the Earth.

I was currently traveling with Marconi on a transatlantic train to the United States to carry out the experiment. Yes, this historical experiment was about to occur in months, even weeks. Must act immediately.

In the early morning of a cloudless day, I saw Marconi standing by the railing and watching the sunrise on the sea as if to relax after a night of tiring debate with the technical assistants about the obstacles in receiving signals. Perhaps this was a good time for me to talk to him?

“Sir, I think this is impossible. If you’re going to use a wavelength of nearly 400 meters, then it can only go around obstacles of that magnitude? How does it get around thousands of kilometers of the Earth? ”

“I believe connecting devices to Earth will solve this problem. Perhaps the Earth also participates in the circuit. “

I knew that the Atlantic’s absorption of electromagnetic waves is enormous, so this is practically impossible. Why is he willing to bet on this explanation?

“You should focus on commercially developing medium- and short-range broadcast stations, especially in Europe. The market will definitely be huge. Pursuing long-range broadcasts takes effort, money, time, and loss of public image. I sincerely advise you not to!”

“Man, you are a good secretary and manager, but you don’t have the spirit of a scientist. We do not fully understand the mechanism of signal transmission so far, so no theoretical conclusions are trustworthy. Only experiments can give us an answer! If we don’t try it, how can we know?”

The latter conversations are also useless. Although he never complained to me (on the outside, although he must somewhat be annoyed with a guy who keeps talking about his opinions all the time), his intention didn’t seem to alter. Perhaps he had a hunch of a genius? Intuition, along with passion and determination to push our technology beyond its limits. I must also say they were admirable. I had to delay my plan now; otherwise, he might leave me behind in the upcoming experiments too!

***

Newfoundland

Because the weather destroyed the radio station equipment on Cape Cod, Marconi decided to bring the receiver to St. John’s, Newfoundland. I also went with him as an assistant. However, my actual purpose was to gather false evidence to spread the news that he had not caught the real signal. This plan would surely succeed just like the last time.

I looked up at the sky of Newfoundland. Somewhere up there (probably more than 80km, I’m not good at remembering the data!) is the ionosphere, which would bring success to Marconi (temporarily). On it, solar and cosmic rays were constantly attacking and blasting gas molecules, which resulted in those molecules’ loss of electrons. The created plasma layer, which had a small refractive index (less than 1!), along with radio waves, resulted in strong reflections back to the air for large radio wavelengths. Physics is sometimes simple yet beautiful.

Back to reality, I immediately had to face an overwhelming amount of bulky equipment required to receive the signal. Yes, Marconi and his assistant George Kemp would fly a kite to bring up the receiver! They also had to use simpler receivers than expected, because the wind strongly affects the stability of the device. At 12:30 on 12th December 1901 local time, Marconi announced to have received the signal (just three dots – the Morse code for the letter S). Moreover, due to bad weather, he could not invite anyone besides his research team to verify. Additionally, the transmission time was at noon. Daytime transmission is only able to transmit far closer than nighttime transmission, since the strong ionization effect of sunlight compared to cosmic rays at night makes the ionosphere thicker and denser, adversely affecting the ability to reflect radio waves. Thank you for making my job much easier when I also believed what I was going to say.

After the Newfoundland news spread, the community of scientists and global communities were extremely astonished and endlessly cheered Marconi. However, after only a few days, an article was posted, showing that the signal Marconi received was actually just turbulence of the atmosphere. Moreover, this article also had evidence from his personal assistant. The assistant detailed the simple equipment installation and bad weather that day, as well as Marconi’s previous uncertainty about the success of the experiment and many other “evidence”. The man used many months of experience with Marconi to confirm that this experiment was not really successful. He also announced to have quit.

After my article, there were numerous doubts about Marconi raising in the scientific community. However, I felt a bit uneasy. After months of working for Marconi, I realized his assiduousness as well as his leadership and quietness. Once I even heard him play the piano, which was pretty good. It was not until the plan succeeded did I look back. But what else could I do? Well, I just hoped that he would not completely collapse.

Indeed, Marconi did not react strongly. That’s how he was, always humble and calmly handled everything.

Indeed, two months later…

Marconi announced the signaling experiment series on SS Philadelphia with reliable data collected at various locations, which simultaneously showed the difference in distances between day and night transmission.

From the end of 1902, complete letters began to be sent across the Atlantic. Marconi also developed a new receiver called the magnetic detector, which is much more sensitive and reliable than the old device. The scientific and social community then returned to support Marconi. I also couldn’t think of a way to reverse the situation…

***

I failed again. Unable to modify the inventor’s intuition and determination, launching fake news and relying on the media couldn’t work for long. Great achievements would then prove itself. Well, another complete failure.

I was now back to the starting point. What to do to ensure the next success?

I sighed, turning on the television channel with old, nostalgic music. What was this post today? Radio Ga Ga – Queen. What a cool song!

*Citation:

Click to access marconi-lecture.pdf

https://www.britannica.com/biography/Guglielmo-Marconi

https://www.nobelprize.org/prizes/physics/1909/marconi/biographical/

https://en.wikipedia.org/wiki/Invention_of_radio

Click to access p37.pdf

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s