[3. Light bulbs]

English

Sau thất bại muối mặt tuần trước, tôi đã lại đang tiếp tục lên kế hoạch cho sáng chế cần phải phá hủy tiếp theo. Trước mặt tôi là hai sáng chế với tầm quan trọng vượt bậc: bóng đèn điện, và kỹ thuật in ấn.

Thật là khó để chọn giữa hai phát minh này. Không cần phải bàn cãi, cả hai đều đã, theo cách riêng của mình, vĩnh viễn thay đổi bộ mặt của thế giới. Với bóng đèn điện, ánh sáng từ chúng, ngay cả dù chỉ là những chiếc bóng điện đời đầu, cũng đã hoàn toàn áp đảo ánh sáng mập mờ từ những chiếc đèn dầu và nến. Nhờ nguồn ánh sáng mạnh mẽ và dồi dào ấy, cuộc sống con người đã trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Về phía ngược lại, kĩ thuật in ấn cũng không thể coi thường: chỉ với nó mà chúng ta mới có những cuốn sách để đọc mà không phải nhờ đến những bản chép tay với giá cả đắt đỏ mà chỉ những gia đình quyền quý mới có thể sở hữu. Không ngoa khi nói rằng kỹ thuật in ấn đã là chất xúc tác mạnh nhất cho quá trình truyền bá kiến thức và văn minh của nhân loại.

Tuy vậy, tầm quan trọng là một chuyện, còn việc ngăn chặn phát minh xảy ra lại là một chuyện khác. Lịch sử của kỹ thuật in là một quá trình kéo dài xuyên suốt lịch sử văn minh nhân loại. Từ những năm đầu sau Công Nguyên, người Trung Hoa đã sử dụng những bản khắc gỗ để phục vụ cho quá trình in ấn. Cụ thể, có những bằng chứng rằng từ năm 220 sau Công nguyên, ở Trung Hoa đã thịnh hành kỹ thuật in bằng bản khắc gỗ nổi, trong đó những con chữ được in nổi trên một bản khắc gỗ trước khi được bôi mực để áp lên giấy, một cơ chế gần giống với giấy than ngày nay. Vào năm 1040, nhà phát minh Tất Thăng đã sử dụng con chữ nổi rời để làm gọn quá trình in ấn qua việc sắp xếp các con chữ để tạo thành bản in thay vì phải khắc cả bản như trước. Trong khi đó, vào năm 1439, nhà sáng chế người Đức Johannes Gutenberg đã kết hợp sử dụng chữ rời và các cải tiến khác trong nghề in để tạo ra chiếc máy in hoàn chỉnh đầu tiên của nhân loại. Đó chỉ là những dấu mốc quan trọng nhất – ngoài ra chắc chắn còn vô số các đóng góp khác trong tiến trình hơn một thiên niên kỉ trên nữa.

Vậy không thể nào ngăn cản máy in được – phát minh ấy là cả một tiến trình và đã dần dần thành hình thông qua nhiều phát minh nhỏ lẻ mà không có bước đột phá nào. Vậy còn bóng đèn điện thì sao? Quá trình phát triển của nó tập trung chủ yếu ở thế kỉ 19, với sợi carbon phát sáng của nhà hóa học Humphry Davy, đến đèn sợi platin của Joseph Wilson Swan, và cuối cùng thành hình sau hơn 5000 lần thử nổi tiếng của nhà phát minh Edison. Với lịch sử phát triển tóm gọn trong chỉ một thế kỉ như vậy, tôi tự tin rằng tôi sẽ có thể ngăn cản được phát minh này. Hơn nữa, khác hẳn với các nhà phát minh trước đó, bóng đèn của Edison là chiếc bóng đèn đầu tiên cháy sáng đủ lâu và do đó phù hợp với sản xuất hàng loạt. Chắc chắn, nếu không có được sự cần cù và nhẫn nại của ông, chiếc bóng điện đã không thể thành hình.

Điều đó làm ông, không ai khác, sẽ là mục tiêu tiếp theo của tôi.

—————————————

Menlo Park, năm 1875.

Với phát hiện “sợi phát sáng” của Davy, các nhà nghiên cứu trên thế giới đã và đang lao vào nghiên cứu một chiếc bóng đèn điện hiệu quả. Và ngay ở trung tâm nghiên cứu này chính là nơi tụ tập của những phát minh đó. Khác với các phòng thí nghiệm truyền thống, Menlo Park là một phòng thí nghiệm công nghiệp, và người chủ của nó, Thomas Alva Edison, không chỉ là một nhà sáng chế mà còn là một nhà kinh doanh tài giỏi. Ông cũng đã gây dựng được lòng tin ở nhân viên với không chỉ cách ứng xử của mình, mà còn vì chính sách đãi ngộ vô cùng tốt.

Tình hình này căng thẳng phết. Có lẽ cách mua chuộc nhân viên của tôi như lần trước sẽ khó có tác dụng, đồng thời việc can thiệp từ phía bên ngoài cũng sẽ thiếu hiệu quả hơn rất nhiều. Chính vì thế, tôi muốn trở thành một người bên trong tổ chức. 

Vì vậy, việc đầu tiên tôi làm là liên hệ với Henry Woodward và Matthew Evans, hai nhà sáng chế người Canada đã được trao bằng sáng chế đèn sợi đốt carbon trong bóng đèn nitơ một năm trước đó. Trong vòng một năm qua, họ đã không thể thương mại hóa thành công sản phẩm của mình, và đây chính là cơ hội của tôi. Cùng một lúc, tôi với vai trò mai mối đứng ra liên hệ công ty của Edison với hai nhà sáng chế tội nghiệp kia và đề nghị Edison mua lại bằng sáng chế của họ. Công việc diễn ra vô cùng trôi chảy, và chỉ hai tháng sau quá trình chuyển nhượng đã được hoàn tất, sớm hơn 4 năm so với tiến trình thật của lịch sử là vào năm 1879. Bù lại, tôi nhận được sự tin tưởng và lên làm quản lý bộ phận mua bán của phòng nghiên cứu.

OK, vậy việc dễ hơn nhiều rồi. Đúng như dự tính, với việc có được mẫu bóng đèn tiên tiến nhất thời đó trong tay, Edison lao vào nghiên cứu mà không đợi đến đầu năm 1878 như tiến trình thật. Tuy vậy, sự tăng tốc trong quá trình nghiên cứu này không hề có hại cho tôi, mà ngược lại lại còn rất có lợi nữa. Bằng việc cho ông ta tiếp cận phát minh này sớm hơn, tôi mong muốn khiến quá trình nghiên cứu phụ thuộc vào việc làm đầy bóng đèn bằng khí nitơ – một lỗi mà hai nhà phát minh người Canada đã mắc phải. Bản chất của bóng đèn sợi đốt là sự tỏa sáng do nhiệt của của sợi đốt trong đèn, và trong quá trình đó không tránh khỏi hao tổn do sự ăn mòn của sợi. Chính vì thế, việc làm chậm sự hao tổn này chính là chìa khóa cho một bóng đèn sáng lâu. Thoạt tiên, nitơ có vẻ là một lựa chọn tốt do tính trơ của khí này khi không phản ứng với phần lớn các kim loại ở nhiệt độ thường nhờ sự có mặt của liên kết ba bền vững giữa hai nguyên tử khí trong phân tử. Tuy vậy, ở nhiệt độ cao hoạt tính của nitơ tăng mạnh do nhiệt lượng đã có đủ để phá vỡ liên kết ba này, và do đó ăn mòn kim loại làm giảm tuổi thọ bóng đèn. Tiêu chuẩn hiện đại để giải quyết vấn đề này là một hỗn hợp chủ yếu là khí argon với rất ít nitơ trộn vào trong, nhưng ngay cả khi chưa phát hiện ra hỗn hợp này thì một môi trường gần chân không cũng hoạt động tốt hơn khí nitơ nguyên chất ở áp suất thường rất nhiều.

Việc này sẽ cho tôi thêm chút thời gian. Tuy vậy, cũng không thể lơ là được.

—————————————–

Để bào mòn sức chịu đựng của con người vốn nổi tiếng kiên nhẫn này, tôi cần sử dụng mọi biện pháp có thể để đánh lạc hướng ông ta khỏi thay đổi chất khí trong bóng đèn. 

Mỗi ngày, tôi xuất hiện ở phòng lab đúng hai tiếng đồng hồ tổng cộng để xử lí công việc của bộ phận mua bán, đồng thời sử dụng cỗ máy thời gian để di chuyển giữa các ngày. Nhờ đó, tôi có thể đi qua thời gian nhanh hơn rất nhiều so với người bình thường.

“Chuyện quái gì đang xảy ra vậy? Hôm nọ là dây tóc quá dày nên không thể cháy sáng được, hôm nay thì bóng đèn lại vỡ toác ra thế này! Làm sao mà có thể hoàn thành thí nghiệm cái kiểu này được!”

“Xin lỗi! Các cậu dùng cái này thử xem!”

Nhìn các nhân viên thí nghiệm cãi cọ với nhau, tôi cười thầm trong lòng. 

Đúng vậy, tôi đã trực tiếp nhờ người của mình tìm đặt mua một nguồn hàng kém chất lượng để trộn vào với nguồn hàng thật. Bóng đèn nứt, dây điện hỏng, bơm chân không rò rỉ,… tất cả đều có hết và chờ được sử dụng. 

Và chắc chắn là không ai sẽ nghi ngờ. Do mỗi thí nghiệm lỗi một kiểu khác nhau, hơn nữa không phải thí nghiệm nào cũng sai lệch. Thật dễ dàng để đổ lỗi cho quy trình.

Chỉ duy nhất có hai thứ luôn không thay đổi.

Đầu tiên, nguồn cung khí nitơ luôn dồi dào và ở chất lượng tốt nhất, đảm bảo đủ dùng cho tất cả các thí nghiệm.

Thứ hai…

“Ê, thử vật liệu khác đi!”

“OK, vật liệu gì tiếp? Ở đây có dây thép hợp kim, dây crôm, dây titan… Chọn dây nào?”

“Thế còn vonfram thì sao?”

“Có đâu? Thôi cứ thử các cái khác đi đã. Biết đâu được?”

Dây vonfram không bao giờ có. Tôi đảm bảo điều đó. Không. Bao. Giờ.

Trích đoạn nhật ký của Thomas Edison, trưởng phòng thí nghiệm Menlo Park:

Thường thì tôi làm việc ở quanh khu này và luôn sẵn sàng cho bất cứ ai cần gặp – nhưng thỉnh thoảng tôi đi một vài chuyến công việc, và khi đó những người không gặp được tôi luôn nhận được chỉ dẫn từ người trong khu là “Thầy Phù thủy Menlo Park đang đi có việc.” Gọi thế cũng vui phết đấy chứ, nhưng chắc là phải nhắc nhở mọi người không dùng cái biệt danh ấy nữa, kì cục chết đi được.

Nói thế nào thì nói, ngày hôm nay vẫn là một trong chuỗi ngày thảm họa của tôi trong nỗ lực cải tiến bóng đèn điện. Suốt hai năm qua – chuỗi thí nghiệm bóng đèn dây tóc bắt đầu từ 1875 mà nay đã là 1877 rồi – mà tình hình cũng chẳng khá khẩm lên là mấy. Xen lẫn với các lần thí nghiệm thất bại thường xuyên do vô số lý do khác nhau là các thí nghiệm dù diễn ra thành công nhưng cũng không thể nào vượt quá được 5 giờ đồng hồ chiếu sáng liên tiếp.

Liệu tôi có thiếu gì không?

Nghĩ đi, Edison. Đừng cho điều gì là hiển nhiên, hãy nghĩ đến những thứ điên rồ nhất có thể đi. Đây không phải là lần đầu tiên đúng không? Mày đã từng ngồi ấp trứng thay một con gà hồi mày chưa đi học. Mày từng làm nổ tung một đoàn tàu do thí nghiệm hóa học của mày. Gần 50 năm cuộc đời sau đó và mày có khá hơn gì không? Hẳn khả năng quan sát của mày phải khá lên chứ nhỉ?

Bình tĩnh, và suy xét từng bộ phận nào.

Tôi đã thay đổi dây tóc bóng đèn hàng ngàn lần rồi. Trong những vật liệu có tiềm năng mà tôi nghĩ ra được, có dây tóc vonfram là tôi băn khoăn nhiều nhất , cơ mà bên bộ phận mua bán cũng chưa thể nào lấy được dây tóc vonfram đủ tốt để dành cho thí nghiệm. Tuy vậy, tôi có linh cảm rằng đó không phải thứ tôi cần. Ít nhất, là bây giờ.

Hình dáng của bóng đèn cũng đã được thử nghiệm với nhiều kiểu khác nhau. Từ cặp đôi người Canada với chiếc bóng đèn dài hình tuýp, tôi đã thử hình cầu và hiện tại là hình quả lê. Tuy vậy, tôi chắc chắn rằng đó không phải yếu tố khiến phát minh của tôi thất bại.

Một điều chắc chắn nữa là không phải do nguồn điện. Nếu nguồn điện hỏng, thí nghiệm của tôi có lẽ đã thất bại ngay từ đầu. Hơn nữa, rất nhiều thí nghiệm đã đạt tới mức nhiệt độ cần thiết để duy trì sự cháy sáng của bóng điện. Không, chắc chắn không phải là do nó.

Vậy còn duy nhất khí dùng để đưa vào đèn. Nhưng nitơ là một khí trơ đúng không? Nó không phản ứng với kim loại. Vậy thì làm sao nó sai được?

Vậy mà tôi lại có cảm giác rằng nó sai. Cái linh cảm đã theo tôi suốt cả nghiệp sáng chế hàng thập kỉ qua ấy.

Vậy nếu nó sai, có lẽ tôi nên bỏ nó đi..?

***
Lại là một ngày bình thường như bao ngày khác.

Buổi sáng sớm, đến trước ca làm việc. Chào nhân viên nhập hàng qua đêm, tiễn ra về tận cửa phòng nghiên cứu luôn. Còn một mình thì kiểm tra những thùng hàng chất lượng kém người của mình đã chuyển đến. Đảm bảo nguồn khí nitơ luôn có đủ, và kiểm tra kĩ lại xem có mua vonfram hay các hợp kim của nó không.

Chưa đầy nửa tiếng sau, công việc đã hoàn thành. Mà thực ra tôi cũng chẳng lo bị phát hiện mấy. Đã hai hôm nay rồi Edison có đến phòng nghiên cứu đâu. Nghe bảo ông ta bị ốm nặng sau mấy đêm liền không ngủ sau làm thí nghiệm. Đến con trai ông ta còn không được vào cái căn phòng riêng khóa kín của ông ấy.

Thông cảm vậy. Ai bị thất bại nhiều thế chẳng stress đến chết…

Đúng lúc ấy, tiếng hò reo xuất hiện ở bên ngoài cửa phòng. Edison bước vào, hai hốc mắt của ông thâm tím, nhưng khóe môi của ông nở một nụ cười. Một nụ cười chiến thắng. Trên tay ông ta là một hòm đồ chứa đầy dây điện lằng nhằng.

“Các bạn, hôm nay tôi có chiếc bóng đèn này! Đây là một phiên bản y hệt chiếc bóng đèn tôi đang có ở nhà, tôi đã cải tiến nó bằng việc hút toàn bộ không khí ra và cho bóng đèn cháy trong môi trường chân không; và chiếc bóng ấy đã sáng suốt 3 ngày vừa qua và vẫn đang sáng tiếp… Cuối cùng chúng ta đã thành công!”

Hóa ra ông ta ở nhà suốt mấy ngày vừa qua để thử sáng chế này! Kể cả vậy, nó cũng không thể đến nhanh như thế…

Lợi dụng không khí phấn khởi của các nhân viên phòng thí nghiệm, tôi lẻn ra đằng sau, nhảy lên cỗ máy thời gian và đặt đích đến trong thời gian một tuần.

Vừa bước vào phòng thí nghiệm, tôi đã nhìn thấy trong góc phòng chiếc bóng đèn sáng vàng được bao quanh bởi các nhân viên phòng thí nghiệm. Không ai trong số họ đã về nhà trong suốt mấy ngày hôm qua.

Phải rồi, thiên tài thì vẫn là thiên tài. Tôi đã đánh giá thấp khả năng sáng chế của ông ta – của con người với hơn 1000 bằng sáng chế này. Chỉ với một khoảnh khắc lóe sáng, ông ta đã hoàn thiện nên một kì tích, bất chấp tất cả khó khăn, cạm bẫy mà tôi đã giăng ra.

Chúc mừng Edison. Ván này ông thắng.

***
Buổi sáng cái ngày ngay sau lúc mà chiếc đèn bắt đầu sáng, trên bàn làm việc của Edison xuất hiện một lá đơn nghỉ việc. Người trưởng phòng mua bán xin được rời vị trí của mình để về chăm sóc cho người nhà ở quê.

***
Mẹ ơi, lần này con lại thua nữa rồi. Thua tâm phục khẩu phục.

Tôi vừa cầu nguyện vừa suy nghĩ…

Tôi tưởng tôi đã nắm chắc phần thắng, nhưng cuối cùng lại bị đánh bại vào phút chót. Không, tôi chưa từng tác động được một chút nào tới khả năng thiên tài. Nói cách khác, tôi chưa từng có cơ hội thắng?

Vậy tại sao tôi lại cảm thấy nhẹ nhõm thế này?

Phải rồi, tôi chỉ cần cố gắng hơn nữa. Nỗ lực hơn nữa.

Trải qua ba lần, các kế hoạch của tôi đang ngày càng hoàn thiện hơn. Tôi không còn bất cẩn như các lần đầu nữa. Chắc chắn một ngày, tôi sẽ thành công.

Không. Lần sau tôi sẽ thành công.

——————————————————————————————–

After last week’s failure, I have been working on the next invention to destroy again. In front of me were two inventions of immense importance: electric light bulbs, and printing techniques.

It is difficult to choose between these two inventions. There is no need to argue: both have, in their own way, permanently changed the face of the world. With electric light bulbs, the light from them, even in their most primitive form, had completely overwhelmed the dim light from oil lamps and candles. Thanks to that powerful and abundant light source, human life has become a lot better. On the other hand, printing technology cannot be underestimated: only with it can we have books to read without having to rely on expensive manuscripts that previously only noble families can own. It is no exaggeration to say that printing technology has been the strongest catalyst for the spread of human knowledge and civilization.

However, the importance is only one factor; whether the invention is preventable or not also needs to be emphasized. The history of printing technology is a long process throughout the history of human civilization. From the early years of the first millenium, the Chinese had used woodblocks for printing. In particular, there is evidence that this technique appeared as early as 220 BC in China, in which the letters were embossed on a woodblock before the ink is applied and the woodblock is pressed onto the paper, a mechanism very similar to today’s carbon paper. In 1040, the inventor Tat Thang used separate woodblocks to simplify the printing process by arranging the letters to create a print instead of having to engrave the whole copy as before. Meanwhile, in 1439, German inventor Johannes Gutenberg combined the use of removable letters and other innovations in printing to create the first complete printer of mankind. Those are just the most important milestones – there are certainly countless other contributions in the process over that long millennium.

So there’s no stopping the printer – that invention is a process and has gradually taken shape through many small inventions without any breakthrough. So what about electric light bulbs? Its development focused primarily in the 19th century, beginning with the glowing carbon fiber of chemist Humphry Davy, to the platinum lamp of Joseph Wilson Swan, and eventually took shape after more than 5,000 famous experiments by the inventor Edison. With such a brief history of development in just one century, I am confident that I will be able to prevent this invention. Moreover, unlike previous inventors, Edison’s light bulb was the first light bulb to last long enough and therefore suitable for mass production. Certainly, without his diligence and patience, the electric light would not have formed.

That had made him, out of all people, my next target.

——————————————

Menlo Park, 1875.

With Davy’s “glowing fiber” discovery, researchers around the world have been working on an efficient electric light bulb. And this research center right here is the gathering place of all those innovations. Unlike traditional laboratories, Menlo Park is an industrial laboratory, and its owner, Thomas Alva Edison, is not only an inventor but also a talented businessman. He has also built up trust in employees with not only his conduct, but also because of the extremely good remuneration policy.

The situation is tense. Perhaps the way I bribed the employees like last time would hardly work, and the intervention from the outside will also be much less effective. Therefore, I want to become a person within the organization.

So the first thing I did was contact Henry Woodward and Matthew Evans, two Canadian inventors who had received a patent for their carbon fiber nitrogen lamp a year earlier. Over the past year, they have not been able to successfully commercialize their products, and this is my opportunity. As a matchmaker, I linked Edison’s company with the two poor inventors and asked Edison to buy back their patents. The contract went very smoothly, and only two months after, the transfer was completed, 4 years earlier than the actual historical transfer in 1879. In return, I received trust and became the manager of the purchasing department of the research center

OK, this has become so much easier. As expected, with the most advanced light bulb model at the time in his hands, Edison plunged into research without waiting until early 1878 as to how the real history went. However, this acceleration in this research process is not harmful to me; on the contrary, it is very beneficial. By giving him access to this invention earlier, I wanted to make his research process dependent on nitrogen-filled lamps – a mistake that two Canadian inventors made. The mechanics of an incandescent light bulb is basically all about the light caused by great temperature from the fiber in the lamp, and in the process it is inevitable that the wear and tear of the fiber will inevitably occur. Therefore, slowing down this loss is the key to a long-lifespan light bulb. At first, nitrogen seems to be a good choice due to the inertness of this gas as it does not react with the majority of metals at room temperature, thanks to the presence of a stable triple bond between the two gas atoms in the molecule. However, at high temperatures the activity of nitrogen increases sharply because the heat is already sufficient to break the triple bond, and thus metal corrosion will happen and reduce the bulb’s lifespan. The modern standard for solving this problem is a mixture of mostly argon gas with very little nitrogen mixed in, but even before the mixture was discovered, a near-vacuum environment would work much better than pure nitrogen gas at regular pressure.

This will give me some time. However, I simply cannot afford to be careless at any point.

—————————————–

In order to deplete the stamina of this famously patient inventor, I will need to use all possible methods to distract him from changing the gas in the light bulb.

Every day, I showed up in the lab exactly two hours in total to handle the affairs of the sales department, while using the time machine to travel between the days. Thanks to that, I was able to go through time a lot faster than normal people.

“What the hell is going on? The other day, the filament was too thick to burn, and today the light bulb cracked! How can we finish the experiment if things like this keeps happening! ”

“Sorry! You guys try this out!”

Seeing the laboratory staff quarreling with each other, I chuckled inside.

Yes, I directly asked my people to order materials of inferior quality to mix with the high-quality ones. Cracked bulbs, broken wires, leaking vacuum pumps, etc. are all available and waiting to be used.

And certainly no one will doubt. Because each error is a different type, and moreover, not every experiment is ruined this way. It’s easy to just blame the “faulty” experimental procedures.

Only two things remain always the same, however.

First, the supply of nitrogen is always plentiful and of the best quality, and is sufficient for all experiments.

Secondly…

“Hey, try another material!”

“OK, what’s next? There’s alloy steel wire, chrome wire, titanium wire … Which one to choose? ”

“What about tungsten?”

“There’s none of it! Just try the other ones. Who knows if these wires would work?”

There are absolutely no traces of tungsten in this research lab. I guarantee you that. Never. Ever.

Excerpt from the diary of Thomas Edison, head of Menlo Park laboratory:

I usually work around this area and, thus, am always available to anyone who needs to meet. Nevertheless, a few business trips occur occasionally, which by then people who cannot see me always get directions from residents in the area, “The Wizard of Menlo Park is on a business trip.” It’s quite delightful to be called that, but I probably should remind people not to use that nickname anymore: it sounds so weird.

However said, today is still one of my terrible days in an attempt to improve the light bulb. Over the past two years – the experiments on filament light bulbs have been carried out since 1875 – the situation hasn’t evolved much. Mixed with frequently failed attempts due to a variety of reasons are ones that, despite their success, cannot exceed 5 hours of continuous lighting.

Am I missing anything?

Think about it, Edison. Don’t take anything for granted, think of the craziest things you can imagine. This is not the first time, right? You used to hatch an egg on your own when you had not gone to school. You once exploded a train due to your chemical experiment. Nearly 50 years later in life, are you any better? Should you be able to observe better, shouldn’t you?

Stay calm, and consider each component.

I have changed the filament of the light bulb thousands of times already. Of the potential materials I could think of, the tungsten filament is the one I am most concerned about; however, the sales department was unable to get qualified tungsten filaments for the experiment. Nonetheless, I have a hunch that it’s not what I need. No, at least not for now.

There have also been various experiments to find the optimal shape for the light bulbs. From the Canadian couple with the long tube-shaped bulbs, I have tried the spherical ones and now the pear-shaped ones. However, I am sure that is not the factor that caused my invention to fail.

One thing that is definitely not the cause is the electricity supply. If the power supply fails, my experiments would have failed in the first place. Furthermore, many have reached the temperature required to maintain the light bulb’s combustion. No, certainly not because of it.

There only leaves us with the gas in the bulb. But is nitrogen an inert gas? It does not react with metals. So how is it wrong?

Yet I got the feeling that it was wrong: the premonition that has followed me throughout the inventing industry for decades.

So if it’s wrong, maybe I should get rid of it ..?

***
It was an ordinary day like any other day.

Early in the morning, before my shift. Greet the delivery workers who have worked overnight and send them off at the door of the research room, check. Examine by myself the containers with poor-quality materials my people had moved in, check. Make sure the source of nitrogen is always sufficient and double-checked to see if I have purchased tungsten or its alloys, check.

Less than half an hour later, the work was finished. I don’t worry much about being caught actually. Edison had not been to the lab for two days. I heard that he was seriously ill after several sleepless nights, experimenting. Even his son could not enter his locked private room.

Let’s sympathize with that poor man. Whoever fails that much would probably stress to death anyway…

At that moment, cheers arose from outside the room. Edison entered, his eyes sockets bruised, yet in the corners of his lips bloomed a smile. A winning smile. In his hand was a chest full of messy wires.

“Everyone, today I have this light bulb! It is an identical version of the light bulb I have at home, only with a deciding improvement: sucking all the air out and letting the light burn in a vacuum. In fact, that bulb has been shining for the past three days and still continues to shine. We have finally succeeded!”

It turned out he had been at home for the past few days trying this out! Even so, how come he could complete it so quickly …

Taking advantage of the excited atmosphere of the lab staff, I sneaked behind, jumped on the time machine, and set the destination a week later.

As soon as I walked into the laboratory, I saw in the corner of the room a bright yellow light surrounded by laboratory workers. None of them had been home during the past few days.

Yes, a genius is still a genius. I underestimated the capacity of his patent – a human being with more than 1,000 patents for his inventions. With just a flash, he has realized a “miracle” despite all the difficulties and pitfalls that I had set.

Congratulations to you, Edison. You have won it this time.

***
In the morning the day after the bulb began to shine, a resignation letter appeared on Edison’s desk. The head of the sales department would like to leave his position to take care of his family back in his hometown.

***
Mom, I lost again this time: absolutely defeated.

I prayed while thinking…

I thought I was sure of winning but ended up being defeated at the last minute. No, I never had any impact on his genius ability. In other words, I have never even had a chance to win?

So why am I feeling so relieved?

That’s right, I just need to try harder with further efforts.

Over three times, my plans are getting better and better. I am no longer careless like previous times. Surely one day, I will succeed.

No. I will succeed next time.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s