[Know Your Book ep.5]

English

Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình: Cuốn tiểu thuyết toán hiệp đầy thú vị.

[GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TÁC GIẢ]

“Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” – một tiểu thuyết viết về toán học dành cho thiếu nhi xuất bản năm 2012 của hai đồng tác giả là giáo sư Ngô Bảo Châu – nhà toán học nổi tiếng với việc chứng minh được bổ đề cơ bản và là người Việt Nam đầu tiên nhận được huy chương Fields; cùng với blogger Nguyễn Phương Văn –  từng tốt nghiệp các chuyên ngành Vật lý (ĐH Tổng hợp Hà Nội) và Kinh tế (trường Fulbright) tại TP. HCM. Anh còn có bút danh Phương Cẩm Sa và cũng là chủ nhân của blog 5xu đạt hàng triệu lượt truy cập.

[GIỚI THIỆU CHUNG]

“Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” là câu chuyện về cuộc phiêu lưu của Ai và Ky đến xứ sở của con số tàng hình. Đó là một thế giới kỳ lạ, một khoảng không rộng lớn và lơ lửng giữa thế giới đó. Và cứ mỗi bước trên hành trình của mình họ lại gặp được những người bạn mới, đó là những nhà toán học, triết học hoặc những nhân vận nổi tiếng như Pythagoras, Euclid, Steve Jobs,… Những nhân vật lịch sử từ nhiều niên đại được các tác giả cho cùng ngồi ăn tối hay đàm đạo dưới một mái nhà. Các bậc danh nhân toán học đó đã giảng giải cho Ai và Ky những kiến thức cột mốc trong lịch sử phát kiến và nghiên cứu toán học, với một nguyên tắc: Những quy luật, những định lý, những vẻ đẹp của Toán chỉ có thể hiện lên một khi các cậu bé thực sự muốn khám phá.

[ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA TÁC PHẨM]

Cuốn sách là sự kết hợp hài hòa giữa toán học và hư cấu, nó đưa ta vào một cuộc phiêu lưu mà ta không cần biết tới điểm dừng. Ở đó, ta được giới thiệu về những kiến thức toán học theo một cách hết sức độc đáo và dễ hiểu mà theo như nhà văn Trần Đăng Khoa thì đây là “một cuốn sách giản dị đến mức ai đọc cũng được, kể cả những người không biết gì về toán”. Tác giả cũng làm rất tốt trong việc miêu tả nhân vật, mỗi người họ đều có một tính cách riêng biệt và mới mẻ. Ngoài ra tranh minh họa được vẽ rất đẹp, những nhân vật trong truyện hiện lên rực rỡ, tròn trịa và tràn đầy màu sắc.

[ĐỐI TƯỢNG ĐỌC]

Cuốn sách phù hợp với các bạn học sinh, nó có thể giúp các em nhỏ tiếp cận với môn toán dễ dàng hơn đồng thời khơi gợi niềm đam mê với môn học này.

_______________

“Ai and Ky in the Wonderland of invisible numbers” – a Math novel oriented for young children.

[AUTHORS INTRODUCTION]

“Ai and Ky in the Wonderland of invisible numbers” – is a Math novel oriented for young children, published in 2012, whose authors are Bao Chau Ngo – the mathematician famous for proving fundamental lemmata, and the first Vietnamese to receive Fields medal – in collaboration with blogger Phuong Van Nguyen – Physics graduate at VNU University of Science, and Economics graduate at Fullbright University, HCM City. 

[GENERAL INTRODUCTION]

As the name suggests, “Ai and Ky in the Wonderland of invisible numbers” tells the adventure of Ai and Ky in the land of invisible numbers. It is a miraculous world, a boundless, floating land. And with every step of their adventure, they meet other new friends – they are mathematicians, philosophers or renowned influencers like Pythagoras, Euclid, Steve Jobs, … The authors put those historical figures from millenia ago and now together for dinner or for their intellectual talkings. Those notables teach Ai and Ky countless valuable fundamentals in the history of constructing and researching the field of Mathematics we know of today, under the uniform principle: All the rules, all the theorems, all the beauty of Math can only prevail themselves if the kids truly want to explore and learn.

[WHAT’S SPECIAL ABOUT THIS BOOK]

This book is the harmonious combination of real-life Mathematics and fantasy; it leads us on a boundless adventure that we see no end. On the path, we are familiarized with Math in its most interesting and understandable form, the uniqueness of which is regarded by famous writer Dang Khoa Tran as “a book so simple that everyone can enjoy, even those who do not know anything about Math.” The authors have also done an outstanding job in portraying the characters, all of whom possess their own distinctive feats. Besides the beautifully drawn illustrations, all the characters in the story line are depicted with the most of their beauty: colorful, vibrant, exciting, etc.

[TARGET AUDIENCE]

Although this book is primarily targeted at students, it also greatly helps introduce young kids to Maths, and by being given a friendly and exciting means to approach it, they are more aspired than ever to learn even more about this field.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s