[Know Your Book Ep. 2]

English

Hoàng tử mây: Chuyến du hành phía trên bầu trời không chỉ của cậu học trò lười.

[GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TÁC GIẢ]
Hoàng tử mây (Tên gốc tiếng Pháp: Le Prince des nuages) là tác phẩm của không ai khác ngoài Christophe Galfard, tiến sĩ vật lý lý thuyết 44 tuổi tại ĐH Cambridge. Ông may mắn được chính Giáo sư Stephen Hawking hướng dẫn và là đồng tác giả của cuốn Chìa khóa vũ trụ của George. Hoàng tử mây là tác phẩm riêng của ông.

[GIỚI THIỆU CHUNG VỀ “HOÀNG TỬ MÂY”]
Nơi câu chuyện bắt đầu là làng Blueberry, một ngôi làng giống bao ngôi làng khác ngoại trừ việc được xây dựng trên đám mây. Đây là nơi ở của Myrtille, nữ vương tương lai của Vương quốc Mây Bắc đã mất, Tom Briggs, con trai của vị Đại tá đã xây dựng ngôi làng, và cả nhân vật chính của chúng ta, cậu học trò lười Tristam Drake, con trai của một phụ nữ đến từ Vương quốc Mây Trung, tình cờ có mặt tại Blueberry. Cuộc sống trôi qua bình lặng với Tristam, người làm tất cả thầy cô cau mày với phong thái ngẩn ngơ đúng chuẩn người trên mây. Những chuỗi ngày sống yên ổn đó sẽ sớm chấm dứt, khi quân đội của Tyran kéo đến bắt đi công chúa vương quốc mây. Buổi ấy, chỉ có Tom và Tristam may mắn thoát thân, nhưng lại ngay lập tức bước vào cuộc phiêu lưu trên bầu trời để giải cứu công chúa, và khám phá ra thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm của Hoàng đế Mây Trung Tyran: Sự biến đổi khí hậu của Trái Đất. Để chặn đứng bàn tay của tên bạo chúa, cậu học trò lười giờ phải cố gắng tìm hiểu lại những điều mình đã bỏ qua trong các tiết học: mây được hình thành như thế nào, sấm chớp và giông bão từ đâu mà có, …

[ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA CÂU CHUYỆN]
Điều khiến Hoàng tử mây đặc biệt đến vậy có lẽ chính là khả năng kể chuyện xuất sắc của Christophe Galfard. Trái Đất trong câu chuyện hoàn toàn giống với hành tinh xanh hiện nay, cũng đang oằn mình dưới tác động xấu đến môi trường của con người. Những con người trên mây vô cùng thân quen; cuộc sống trên mây không khác gì bên dưới mặt đất, cũng có những người dân, cũng có những nhà kinh doanh và, đáng buồn thay, cũng có những tên vua điên rồ gây ra chiến tranh. Đó là Tyran (một cái tên nào phù hợp hơn cho một tên bạo chúa), nhà vua của Vương quốc Mây Trung. Hắn lợi dụng khí hậu bị biến đổi làm vũ khí của mình, làm giàu cho quân đội bằng cách thúc đẩy tất cả các hành động phá hoại môi trường của con người, sau đó buộc tất cả các quốc gia khác phải quy hàng. Tuy nhiên điều đáng sợ của câu chuyện chính là tính thực tế của nó. Tyran gây ra biến đổi khí hậu bằng cách đáp ứng nhu cầu của con người, bán cho họ nguyên liệu hóa thạch, khuyến khích họ sử dụng để gia tăng sức mạnh của bản thân. Kinh khủng hơn, Tyran biết chính xác hệ quả của điều này, biết chính xác rằng con cái của loài người sẽ hứng chịu tất cả mọi thứ, nhưng hắn vẫn làm. Độc giả có thể nhận ra ngay lập tức: tất cả chúng ta, bất cứ ai cũng có thể là Tyran. Là một cuốn sách khoa học nhưng thông điệp về môi trường của nó lại vô cùng rõ ràng: con người phải ngăn chính bản thân mình lại trước khi Trái Đất quyết định chúng ta không xứng đáng làm chủ hành tinh này nữa.

Đây cũng là một cuốn sách lôi cuốn vì những thông tin khoa học được lồng ghép trong lời đối thoại của nhân vật và, giống với câu chuyện về George, các ghi chép cơ bản về các hiện tượng tự nhiên của cậu học sinh gương mẫu Tom ở cuối mỗi chương truyện. Tất cả các kiến thức cơ bản nhất của khí tượng học như phân loại mây, sấm và chớp được tạo ra như thế nào (vẫn liên quan tới mây), điều kiện để tạo bão nhiệt đới (vẫn là do mây) đều được trình bày đầy đủ và dễ hiểu. Nếu bạn đã quá chán với những thứ liên quan tới mây, Tom sẵn sàng cung cấp thêm các thông tin khác về dòng tia (một luồng không khí chuyển động liên tục đầy ấn tượng), về Mặt Trời, Trái Đất và các hành tinh khác. Những ghi chép ngắn gọn này đảm bảo sẽ giúp cho bất cứ ai cũng có thể giỏi giang như Tom dẫu cho có ngơ ngẩn như Tristam. Cuốn sách còn có 16 trang ảnh màu minh họa cho những đám mây và cả những bức ảnh lý thú về vũ trụ.

Bonus: thông tin ấn tượng nhất của cuốn sách: mặt trời nhìn từ không gian luôn có màu trắng. Bầu trời màu xanh là do hiện tượng tán xạ ánh sáng (một lần nữa, mây có liên quan tới điều này), chứ nó không phải có màu xanh là do mặt trời có màu xanh như Tristam viết.

[ĐỐI TƯỢNG ĐỌC]
Cuốn sách được viết hướng tới đối tượng thiếu niên, nhưng người lớn và trẻ nhỏ chắc chắn cũng sẽ tận hưởng cuốn sách thú vị này. Các thông tin trong câu chuyện hoàn toàn xác thực (nếu ta bỏ qua toàn bộ những lối sống và công nghệ trên mây!) nên mọi người hoàn toàn có thể an tâm tin tưởng nó, đặc biệt các bậc phụ huynh muốn con mình tìm hiểu khoa học nhưng tránh xa các thông tin giả tưởng (một lần nữa, xin hãy bỏ qua các công nghệ trên mây).

The Prince of the Clouds: An adventure in the sky of not only a lazy student

[GENERAL INTRODUCTION OF THE AUTHOR]
The Prince of the Clouds (Original name in French: Le Prince des Nuages) was written by Christophe Galfard, a 44-year-old theoretical physicist at Cambridge University. He was honored to be guided by Professor Stephen Hawking himself and later became a co-author of “George’s Secret Key to the Universe”.

[OVERVIEW OF “THE PRINCE OF THE CLOUDS”]
The story begins in Blueberry Village, which is just like many other villages except built on the cloud. This is the home of Myrtille – the future queen of the Lost Northern Clouds Kingdom, Tom Briggs – the son of the colonel who built the village, and our protagonist – the lazy student Tristam Drake a.k.a the son of a woman from the Middle Clouds Kingdom – who happened to be at Blueberry. Tristam, who made all the teachers frown with a bewildered, “head-in-the-cloud” manner, had been living in peace. But those peaceful days would soon come to an end when Tyran’s army arrived to capture the Princess of the Clouds. Only Tom and Tristam were lucky to escape the attack, but they immediately went on an adventure in the sky to rescue the princess and discovered an extremely dangerous weapon of the Emperor of the Middle Clouds Kingdom – Tyran: Earth’s climate change. In order to stop the tyrant’s plan, the lazy student now has to try to rediscover what he had missed in the lessons: how clouds are formed, what causes lightning and thunderstorms, …

[WHAT IS SPECIAL ABOUT THIS STORY?]
What makes “The Prince of the Clouds” so special is probably Christophe Galfard’s excellent storytelling ability. The Earth in the story is exactly the same as our green planet at the present, which is also struggling with humanity’s negative impacts on the environment. Life on the clouds is no different from that on the ground with all kinds of people that we see everyday such as businessmen and, sadly, crazy politicians who wage wars. One of such kings is Tyran (a name that can’t be more suitable for a tyrant) of the Middle Clouds Kingdom. He takes advantage of climate change as his weapon, then enriches his army by promoting all environment-damaging activities, and finally, forces all other countries to surrender. But the most haunting thing about the story is how realistic it is. Tyran causes climate change by meeting human needs and selling them fossil fuels, whom he encourages them to use to increase their power. What is worse, Tyran does all of those actions, knowing exactly their consequences: the future children of mankind would suffer. Readers can immediately recognize that any of us can be Tyran. It’s a science book, yet its environmental message is very clear: humans have to stop themselves before the Earth decides that we don’t deserve to own this planet anymore.

It is also a fascinating book because of the scientific information integrated into the character’s dialogue and, just like the story of George, basic notes about the natural phenomena of the exemplary student Tom at the end of each chapter. All the basic knowledge of meteorologies, such as the classification of clouds, the way thunder and lightning are created (which is still related to clouds), and conditions for creating tropical storms (which is still due to clouds), are fully presented and easy to understand. If you’re tired of cloud-related stuff, Tom is ready to provide more information about the stream (an impressive continuous flow of air), the Sun, the Earth and other planets. These brief notes will surely make anyone as informative as Tom despite having his head in the clouds all the time like Tristam. The book also has 16 pages of colorful illustrations of the clouds and interesting photos about the universe.

Bonus: The most impressive information of the book is that the sun seen from space is white. The blue sky is due to light scattering (again, clouds are related to this), not because the sun is blue as Tristam writes.

[WHO SHOULD READ THIS?]
The book is written for teens, but adults and children will definitely enjoy this riveting book too. The information in the story is completely authentic (if we ignore all the lifestyles and technologies in the clouds!) and trustworthy. Therefore, “The Prince of the Clouds” is a great choice for parents who want their children to learn more about science and simultaneously keep them away from fiction (again, please ignore cloud technologies).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s